Disneyland และ Disney Sea โตเกียวเตรียมเปิดให้บริการ 1 กรกฎาคมนี้!

 • งานเทศกาล/อีเว้นท์
 • จุดเยี่ยมชม
 • ข้อมูล ณ วันที่ 24 มิถุนายน 2020

  โดย Zoria Petkoska

  Coronavirus หรือ COVID-19 ซึ่งเป็นที่รู้จักในแวดวงวิทยาศาสตร์ที่ได้นำไปสู่การปิดเมืองในประเทศจีนซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน ตามด้วยมาตรการความปลอดภัยที่ดำเนินการในสิงคโปร์ ฮ่องกง มาเก๊า ไต้หวัน เกาหลีใต้ และตอนนี้ที่ญี่ปุ่น นอกทวีปเอเชียในอิตาลีพบว่ามีการติดเชื้อที่ได้รับการยืนยันเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วและตอบโต้ด้วยการกักกันพื้นที่บางแห่งในภาคเหนือของประเทศ

  ในระหว่างนี้ ประเทศญี่ปุ่นกำลังดำเนินการตามขั้นตอนอย่างช้า ๆ เพื่อหลีกเลี่ยงการแพร่ระบาดของโรคโคโรนาไวรัส เป็นงานที่ยากสำหรับประเทศที่มีประชากรหนาแน่นโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับเขตโตเกียวที่มีการใช้งานรถไฟที่แออัดและยังเป็นสถานที่ที่โด่งดังเป็นที่ดึงดูดนักท่องเที่ยว สถานการณ์ปัจจุบันของประเทศญี่ปุ่นตอนนี้มีผู้ติดเชื้อไควิดเพิ่มขึ้นในหลักร้อยคนต่อเนื่องหลายวันแล้ว ในช่วงเวลาที่ผ่านมาก็ยังคงมีชาวญี่ปุ่นเป็นจำนวนมากที่ยังเดินทางออกมานอกบ้านเพื่อชมดอกซากุระ ตามสถานประกอบการณ์ที่มีพื้นที่แออัดอย่างเช่น ผับ ปาจิงโกะ ก็ยังมีผู้ใช้บริการอยู่ในหลายพื้นที่ ทำให้มียอดผู้ติดเชื้อทั่วประเทศกว่า 7,000 คน ทำให้ทางรัฐบาลประกาศภาวะฉุกเฉิน แต่เป็นในลักษณะของการขอความร่วมมือ

  อย่างไรก็ตาม รัฐบาลญี่ปุ่นได้เริ่มกระตุ้นให้บริษัทและพนักงานให้ทำงานจากที่บ้าน และถ้าใครก็ตามที่ต้องไปทำงานให้เลือกเวลาที่สามารถหลีกเลี่ยงชั่วโมงที่เร่งด่วนของรถไฟ บริษัทต่างประเทศหลายแห่งเริ่มต้นแล้วโดย บริษั ญี่ปุ่นขนาดใหญ่ เช่น Dentsu และ Shiseido ได้ทำตามคำแนะนำของรัฐบาล รถไฟ JR East ณ ขณะนี้มีประกาศในรถไฟพร้อมข้อความเช่นกัน

  สถานที่ท่องเที่ยวและกิจกรรมต่าง ๆ ได้ปิดชั่วคราวและถูกยกเลิกไปเพื่อป้องกันการแพร่ระบาด หลายที่ได้ปิดทำการมาตั้งแต่ปลายเดือนกุมภาพันธ์และยังมีการการปิดให้บริการต่อไป

  Disneyland และ Disney Sea

  ทั้งดิสนีย์แลนด์และดิสนีย์ซีที่ดึงดูดฝูงชนจำนวนมากตลอดทั้งปี เคยได้รับผลกระทบจากการเตือนภัยของรัฐบาลในช่วงสึนามิปี 2011 และหลังจากครั้งนี้ในปี 2020 ที่ได้มีการประกาศปิดทำการไปแล้วตั้งแต่วันที่ 29 กุมภาพันธ์ หลังจากทางดิสนีย์แลนด์และดิสนีย์ซีได้ประกาศเลื่อนการเปิดออกไปอย่างไม่มีกำหนด ล่าสุดเมื่อวันที่ 23 มิถุนายนได้ประกาศว่าจะเปิดดำเนินการโตเกียวดิสนีย์แลนด์และโตเกียวดิสนีย์ซีในวันที่ 1 กรกฎาคม บนเว็บไซต์ทางการ

  ในระหว่างที่ยังมีโรคระบาดอยู่นั้น ทางสวนสนุกได้กำหนดมาตรการโดยจะมีจำกักจำนวนคนเข้าสวนสนุก ร้านค้า ร้านอาหารจะมีการเช็ดทำความสะอาด มีการควบคุมการเว้นระยะห่างทางสังคม ใช้มาตรการด้านสุขภาพและความปลอดภัยอย่างละเอียดและจะดำเนินการอย่างระมัดระวัง โดยยึดหลักเพื่อสุขภาพและความปลอดภัย การจัดการด้านสุขภาพของลูกค้าทุกคนและผู้คนที่เกี่ยวข้องในสวนสนุกรวมทั้งนักแสดง การทำความสะอาดและฆ่าเชื้อโรคเพื่อให้สิ่งอำนวยความสะดวกและอุปกรณ์ปลอดเชื้อ การระบายอากาศที่ดี มีจุดวัดอุณหภูมิเมื่อเข้าสู่สวนสนุก นอกจากนี้ทุกคนที่เข้าใช้บริการจะต้องสวมหน้ากากตลอดเวลา

  สำหรับตั๋วจะเริ่มจำหน่ายในเวลา 15.00 น. วันที่ 25 มิถุนายนที่เว็บไซต์ของดิสนีย์

  ข้อมูลอย่างเป็นทางการ http://www.olc.co.jp/ja/news/news_olc/20200228_1/main/0/link/0228.pdf (เฉพาะภาษาญี่ปุ่น)

  Universal Studios Japan (USJ) โอซาก้า

  หลังจากที่ก่อนหน้านี้ สวนสนุก USJ หรือ Universal Studio Japan ซึ่งถูกปิดชั่วคราวตั้งแต่วันที่ 29 กุมภาพันธ์ ได้ประกาศว่าจะขยายเวลาการถึงวันที่ 22 มีนาคม และในการพิจารณาสถานการณ์ปัจจุบันการปิดชั่วคราวจะขยายต่อไปโดยวันที่จะเปิดใหม่จะประกาศทันทีที่มีการพิจารณาโดยคำนึงถึงสถานการณ์ในอนาคต ข้อมูลเกี่ยวกับการจัดการตั๋วในช่วงวันหยุดยาวจะประกาศในเว็บไซต์ทางการ

  ล่าสุดเพื่อตอบสนองต่อการยกเลิกประกาศภาวะฉุกเฉิน ทางสวนสนุกก็ตัดสินใจที่จะดำเนินการเปิดให้บริการในสวนสนุกตั้งแต่วันศุกร์ที่ 19 มิถุนายน 2020 นอกจากนี้เพื่อเริ่มต้นการดำเนินงานนใหม่ ทางสวนสนุกจะเพิ่มมาตรการป้องกันเพื่อระมัดระวังมากขึ้น อย่างไรก็ตาม จะมีการเปิดเฉพาะบางส่วน (ソフトオープン Soft Open) ตั้งแต่วันที่ 8 มิถุนายนถึงวันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน ก่อนที่จะเริ่มธุรกิจทั่วไปแบบเต็มรูปแบบอีกครั้ง

  โดยเงื่อนไขในการเข้าชม:

  ตั้งแต่วันจันทร์ที่ 8 ถึงวันอาทิตย์ที่ 14 มิถุนายน: ผู้ที่มีบัตร annual pass ถิ่นที่อยู่ในจังหวัดโอซาก้าที่ลงทะเบียนล่วงหน้าและได้รับ “Pass Soft Member Invitation Pass ประจำปี”

  ตั้งแต่วันจันทร์ที่ 15 ถึงวันพฤหัสบดีที่ 18 มิถุนายน:
  นอกจากข้างต้นผู้ที่อาศัยอยู่ในโอซาก้าและซื้อ “Soft Open Studio Pass” ล่วงหน้า

  มีสิทธิเฉพาะผู้ที่อยู่ในสองจังหวัดของภูมิภาคคันไซเท่านั้น

  Rakuten Fashion Week Tokyo Spring 2020

  สัปดาห์แฟชั่นยังไม่ถูกยกเลิก แต่ทางทีมงานได้ประกาศผ่านโซเชียลมีเดียว่าพวกเขาจะทำการตัดสินใจในไม่ช้า

   

  View this post on Instagram

   

  A post shared by Rakuten Fashion Week TOKYO (@rakutenfwt) on

  TeamLab

  teamLab Planets และ Borderless museum สถานที่ยอดนิยมของนักเดินทางที่โอไดบะได้ตัดสินใจปิดให้บริการชั่วคราวระหว่างวันที่ 29 กุมภาพันธ์ถึง 6 พฤษภาคม 2020 เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของ coronavirus ตอนนี้ได้กลับมาเปิดให้บริการในวันที่ 5 มิถุนายนพร้อมมาตรการในการระวังเรื่องการแพร่ระบาดของเชื้อโรค เช่น การจำกัดจำนวนผู้เข้าชม มาตรการก่อนเข้าผู้เข้าชมที่ไม่ผ่านการพิจารณาจะไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าและจะได้รับเงินคืนเต็มจำนวนสำหรับค่าตั๋ว เป็นต้น

  รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับมาตรการต่าง ๆ ได้ ที่นี่

  พิพิธภัณฑ์ Ghibli

  พิพิธภัณฑ์ Ghibli จะถูกปิดชั่วคราว วันที่เปิดขายตั๋วใหม่และวันที่เปิดทำการใหม่จะมีการประกาศในหน้าแรกของเว็บไซต์, Twitter, LINE และหน้าแรกของตั๋ว LAWSON ดูรายละเอียดผ่าน เว็บไซต์ ผู้ถือตั๋วจะได้รับเงินคืนเต็มจำนวน รายละเอียดขั้นตอนการคืนเงินสามารถดูได้ที่นี่:
  http://www.ghibli-museum.jp/en/notice/013230/

  Hello Kitty, Sanrio Puroland

  สวนสนุก PUROLAND ได้ปิดให้บริการชั่วคราว และจะคืนเงินเต็มจำนวนสำหรับค่าตั๋วทั้งหมด ตอนนี้ทางสวนสนุกกำลังจะกลับมาเปิดให้บริการอีกครั้งแบบจำกัดผู้เข้าชมในวันที่ 13 กรกฎาคม 2020 สำหรับบัตรผ่านแบบ annual pass ในส่วนของ Harmonyland ได้เปิดให้เข้าชมไปแล้วเมื่อวันที่ 15 มิถุนายนที่ผ่านมา

  อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม: ได้ที่นี่

  พิพิธภัณฑ์อื่น ๆ

  พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติและวิทยาศาสตร์แห่งชาติและพิพิธภัณฑ์แห่งชาติในอุเอโนะในโตเกียวจะปิดให้บริการตั้งแต่วันที่ 29 กุมภาพันธ์ถึง 15 มีนาคมในขณะที่พิพิธภัณฑ์ศิลปะตะวันตกแห่งชาติในอุเอโนะจะปิดจนถึง 16 มีนาคม 21

  21 Design Sight จะปิดตั้งแต่ 27 กุมภาพันธ์ถึง 12 มีนาคม

  พิพิธภัณฑ์ศิลปะ Mori จะปิดให้บริการตั้งแต่วันที่ 29 กุมภาพันธ์ถึง 13 มีนาคม รวมถึงแกลเลอรี Mori และ Skyview ที่ด้านบนของอาคาร Mori ในรปปงหงิ อาคารศาลาว่าการกรุงโตเกียวจะถูกปิดเช่นกัน

  Tokyo Big Sight และงาน Makuhari Messe

  สถานที่จัดงานที่ใหญ่ที่สุดในโตเกียวที่ยิ่งใหญ่ – Tokyo Big Sight ใกล้โอไดบะและ Makuhari Messe ในชิบะ – ได้ยกเลิกการจัดกิจกรรมตามกำหนดในช่วงเวลาที่กำลังจะมาถึงและผู้จัดแสดงหลายคนในงานแสดงสินค้าได้หยุดแสดง ผู้คนเริ่มหลีกเลี่ยงฝูงชน ดังนั้นจำนวนผู้เข้าร่วมก็จะลดลงเช่นกัน

  การยกเลิกงานที่โดดเด่นที่สุดน่าจะเป็นงาน Anime Japan 2020 ที่ควรจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 21-24 มีนาคมที่ Tokyo Big Sight

  งานอีเว้นท์โดยรัฐบาลของกรุงโตเกียว

  รัฐบาลกรุงโตเกียวรับผิดชอบและหยุดกิจกรรมมากมายที่ทางหน่วยงานดูแลอยู่ มีการยกเลิก การสัมมนา เกมกีฬา เวิร์กช็อป เทศกาลตามฤดูกาลและอื่น ๆ ดูรายละเอียดได้ ที่นี่ (เฉพาะภาษาญี่ปุ่น)

  งาน Tokyo Marathon และ Tokyo Olympics

   

  View this post on Instagram

   

  A post shared by Tokyo Marathon 2019 (@tokyomarathon) on

  หนึ่งในผลกระทบแรกของการระบาดของโรค coronavirus คือ การประกาศว่าโตเกียวมาราธอนจะถูกยกเลิกสำหรับผู้เข้าร่วมทั่วไป นี่ไม่ใช่การยกเลิกทั้งหมดเนื่องจากนักวิ่งระดับมืออาชีพประมาณ 200 คนจะได้รับอนุญาตให้เข้าร่วมงานอยู่

  สิ่งนี้นำเราไปสู่สิ่งที่ทำให้ทางการของญี่ปุ่นให้ความสำคัญมากที่สุดนั่นคือ การยกเลิกเกมโอลิมปิกและพาราลิมปิกในปี 2020 ซึ่งในปัจจุบันได้ทำการเลื่อนการแข่งขันออกไปในปี 2021

  ในปี 1940 การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่โตเกียวเคยถูกยกเลิก เนื่องจากการทำสงครามของญี่ปุ่นกับจีนและสงครามโลกครั้งที่สอง

  อีเว้นท์กีฬาอื่น ๆ

  การแข่งขันฟุตบอล (ฟุตบอล) ของ J-League ประเทศญี่ปุ่นเป็นหนึ่งในกลุ่มแรกที่ยกเลิกการแข่งขันจนถึงวันที่ 15 มีนาคม (รวมยอดการแข่งขันทั้งหมด 100 ครั้ง) ถือเป็นการแข่งขันหนึ่งที่ใหญ่มากและตามมาด้วยกีฬาอื่น ๆ – บาสเกตบอล รักบี้ ซูโม่ สมาคมบาสเกตบอลได้ยกเลิกเกมทั้งหมดจนถึงวันที่ 11 มีนาคม การแข่งขันเบสบอลจะเกิดขึ้น แต่สนามกีฬาจะไม่มีผู้ชมเพื่อเป็นการป้องกันไว้ก่อน การแข่งขันรักบี้บางรายการได้ถูกยกเลิกไปแล้ว เช่นเดียวกับเทนนิส วอลเลย์บอลกอล์ฟ และการแข่งขันกีฬาอื่น ๆ สมาคมซูโม่ยังคงถกเถียงกันว่าจะยกเลิกการแข่งขัน Spring Grand Tournament ที่โอซาก้าในวันที่ 8 ถึง 22 มีนาคม 2020 หรือไม่หากพวกเขายกเลิกมันจะเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์อันยาวนานของซูโม่


  เมื่อเวลาผ่านไปเหตุการณ์อื่น ๆ อาจถูกยกเลิกเพิ่มขึ้นอีก หรือถ้าสิ่งต่าง ๆ ดีขึ้นการปิดทำการของสถานที่อาจมีการเปลี่ยนแปลง ลองตรวจสอบเว็บไซต์หรือโซเชียลมีเดียของสถานที่ที่คุณวางแผนจะเยี่ยมชมอยู่เสมอ เพื่อจะไม่ต้องเสียเวลา มีการแข่งขันกีฬาและการแสดงดนตรีที่ถูกยกเลิกหรือเลื่อนออกไปเช่นเดียวกับกิจกรรมอื่น ๆ ที่ดึงดูดผู้คนจำนวนมาก

  หากคุณกำลังเดินทางไปญี่ปุ่นตรวจสอบการประกันของสุขภาพของคุณให้ครอบคลุมโดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงที่มีโรคระบาดและการระบาดใหญ่ และถ้ากลับมาแล้วอย่าลืมกักตัวในพื้นที่ส่วนตัว 14 วันด้วยนะคะ

  *Featured Image by bantersnaps