พบผู้ป่วยรายใหม่จำนวน 66 รายในโตเกียว จำนวนผู้ติดเชื้อในโตเกียวรวม 587 คน

 • ข่าว
 • ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่าใหม่ (COVID-19) ไปทั่วโลก มีจำนวนผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นทุกวันโดยเฉพาะในแถบยุโรป ทุกประเทศต่างออกมาตรการต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการกักตัว การปิดร้านค้า ยกเลิกอีเว้นท์ การปิดชายแดน หรือการขอความร่วมมือจากประชาชนให้งดการเดินทางออกจากบ้านหากไม่จำเป็น รวมถึงหลายบริษัทให้พนักงานทำงานจากที่บ้านได้ รวมถึงมหกรรมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกได้ถูกเลื่อนออกไปเป็นปีหน้า 2021

  ผู้ว่าราชการจังหวัดโตเกียวยูริโกะ โคอิเคะ (Yuriko Koike) ได้กล่าวถึงสถานการณ์โรคของไวรัสโคโรน่าใหม่ (COVID-19) ในโตเกียวที่อาจนำไปสู่ “การล็อคดาวน์” ที่อาจเป็นทางเลือกเดียวของโตเกียวในการยับยั้งการระบาด หากความเสี่ยงที่จำนวนผู้ติดเชื้อจะเพิ่มขึ้นเกินจะควบคุม โดยเฉพาะในอีกสามสัปดาห์ข้างหน้าซึ่งเป็นช่วงดอกซากุระบาน ในช่วงวันหยุดที่ผ่านมาในสวนอุเอโนะก็ยังคงมีผู้คนมากมายเดินทางมารวมตัวกันเพื่อชมดอกซากุระในสวนชื่อดังของโตเกียว ซึ่งก็เกิดการวิจารณ์กันในโลกโซเชี่ยลถึงโอกาสที่จะทำให้มีผู้คนติดเชื้อเพิ่มได้ ทางโคอิเคะได้มีการขอร้องให้ประชาชนงดการรวมตัวและผู้จัดงานอีเว้นท์ต่าง ๆ ให้ความร่วมมือในการยกเลิกการจัดงาน ทั้งนี้หลายเมืองในต่างประเทศก็ได้ทำการประกาศล็อคดาวน์เพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดของโรค ทางการญี่ปุ่นเองไม่ได้มีความต้องการที่จะล็อคดาวน์ เพราะถือเป็นการละเมิดสิทธิเสรีภาพ แต่หากว่าสถานการณ์เลวร้ายเกินกว่าจะควบคุมอาจจำเป็นต้องทำในอนาคต ดังนั้น ทางเลือกที่ดีที่สุดในตอนนี้คือการขอร้องให้ประชาชนร่วมมือในการหยุดอยู่บ้านในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

  ผลจากการขอความร่วมมือนั้นไม่ค่อยเป็นไปตามที่คาดหวัง ประชาชนจำนวนมากยังคงออกมารวมตัวกัน ไม่ว่าจะเป็นในสถานบันเทิง ร้านอาหารที่ยังคงมีคนออกมาใช้บริการกันอยู่ และในปัจจุบันพบว่ามีผู้ป่วยรายใหม่จำนวน 66 รายที่ติดเชื้อ coronavirus ในโตเกียว จำนวนผู้ติดเชื้อในโตเกียวรวมขณะนี้อยู่ที่ 587 คน

  นอกจากนี้ ในย่านบันเทิงชื่อดังอย่างคาบุกิโจในชินจูกุก็พบผู้ติดเชื้อที่เป็นพนักงานหญิงในคาบาเร่โชว์และผู้ชายที่ทำงานในร้านค้าละแวกนั้นก็ติดเชื้อเช่นกัน ทางการได้มีการสอบถามผู้คนที่ติดเชื้อเหล่านี้เกี่ยวกับเส้นทางของการแพร่เชื้อและจำนวนผู้ติดต่อที่ใกล้ชิด แต่ในหลายกรณียังไม่ได้รับความร่วมมือและจำนวนผู้ติดเชื้อก็มีการคาดว่าน่าจะมีมากขึ้น

  โดย Martin Danker

  หลังจากการประกาศของผู้ว่าฯโตเกียว ทำให้ผู้คนต่างแห่กันออกไปซื้อสินค้าเพื่อกักตุนเอาไว้สำหรับช่วงวันหยุดเสาร์อาทิตย์นี้ ทำให้อาหารและสินค้าอุปโภคบริโภคในซูเปอร์มาร์เก็ตหมดอย่างรวดเร็ว

  ในตอนนี้ 28 ประเทศ ได้จำกัดการเดินทางของผู้คนที่มาจากญี่ปุ่น ในขณะที่กว่า 40 ประเทศเริ่มใช้มาตรการที่เข้มงวดเช่น การทดสอบและกักกัน ในส่วนของประเทศสหรัฐอเมริกา ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ระบุว่าพวกเขาจะจับตาดูประเทศญี่ปุ่น ดังนั้นอาจมีการจำกัดการเดินทางของคนที่มาจากประเทศญี่ปุ่นในอนาคตได้เช่นกัน

  หลังจากการประกาศของของอาเบะ ผู้คนมากมายได้ซื้อสินค้ากักตุน เช่น กระดาษชำระและกระดาษทิชชู่ ได้กลายเป็นสินค้าขาดตลาดในตอนนี้

  *Featured Image by shinzoabe (安倍晋三) on Instagram
  : shinzoabe/