เรื่องน่ารู้ระหว่างสนามบิน Haneda Narita : มาเที่ยวญี่ปุ่นควรเลือกสนามบินไหนดี?

 • เคล็ดลับ
 • แนะนำ
 • โตเกียว
 • หลายคนอาจสงสัยว่าระหว่างสนามบิน Haneda หรือ Narita ที่ไหนจะเป็นตัวเลือกที่ดีกว่ากันเวลาจะมาเที่ยวประเทศญี่ปุ่น สนามบินฮาเนดะมักจะเป็นตัวเลือกอันดับหนึ่งที่สะดวกสบายเนื่องจากอยู่ใกล้กับโตเกียว ส่วนนาริตะที่อยู่ในจังหวัดชิบะเป็นสนามบินที่ใหม่และใหญ่กว่า แน่นอนว่าทั้งสองแห่งมีความแตกต่างที่เหมาะสมกับการเดินทางอย่างแน่นอ

  โดย Martin Danker

  ดังนั้น เราควรเลือกสนามบินไหน???

  สำหรับนักธุรกิจ: ฮาเนดะ

  หากใครเดินทางมากรุงโตเกียวเพื่อทำธุรกิจ การใช้เวลามีความสำคัญสูงสุด เนื่องจากฮาเนดะอยู่ใกล้กับใจกลางเมืองมากการเข้าถึงโรงแรมหรือสำนักงานจึงทำได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมเราจะเห็นนักธุรกิจมากมายลากกระเป๋าถือมาขึ้นเครื่องที่สนามบินฮาเนดะมากมาย

  สำหรับเที่ยวบินประหยัด: นาริตะ

  ในขณะที่ฮาเนดะมีเส้นทางที่ให้บริการสำหรับสายการบินต้นทุนต่ำ (และยังคงเป็นศูนย์กลางสำหรับสายการบิน Skymark) แต่นาริตะก็มีสายการบินและเที่ยวบินจำนวนมากรองรับอยู่

  เนื่องจากฮาเนดะกลายเป็นศูนย์กลางของสนามบินที่แข็งแกร่งสำหรับนักเดินทางเพื่อธุรกิจ นาริตะก็ได้เติบโตขึ้นเป็นศูนย์กลางสำหรับสายการบิน LCCs ซึ่งเป็นสาเหตุที่สนามบินนาริตะสร้างอาคาร 3 ในปี 2015 สำหรับสายการบิน Low cost

  ด้วยเหตุนี้ นาริตะจึงเป็นศูนย์กลางของหลายสายการบิน เช่น Peach, Jetstar Japan, Zipair Tokyo (LCC ใหม่ล่าสุดของ JAL) รวมถึงสายการบินเหล่านี้ เช่น เซบูแปซิฟิก, ไทยไลออน, ไทยแอร์เอเชียเอ็กซ์, แอร์โซล, Nok scoot และแอร์ปูซาน นาริตะได้กลายเป็นสนามบินที่ดึงดูดผู้คนที่ต้องการเดินทางจากญี่ปุ่นไปยังเอเชียตะวันออกและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งเป็นวิธีที่ประหยัดมากขึ้น

  สำหรับผู้ที่เดินทางไปยังเอเชียตะวันออก: ฮาเนดะ

  หากแผนของคุณ คือ การเดินทางไปยังเมืองต่าง ๆ ในเอเชียตะวันออก สนามบิน Haneda เป็นตัวเลือกที่ดีกว่าเช่นเดียวกับโตเกียว เมืองต่างๆ เช่น เซี่ยงไฮ้โซล และไต้หวันมีสนามบินนานาชาติอื่น ๆ ที่ตั้งอยู่ใกล้กับใจกลางเมือง ฮาเนดะมีเส้นทางไป Shanghai Hongqiao, Gimpo และ Songhsan ซึ่งช่วยให้ผู้คนที่เดินทางระหว่างโตเกียวและเมืองเหล่านั้นสามารถเดินทางไปยังโรงแรมและสำนักงานได้รวดเร็วยิ่งกว่า

  สำหรับเส้นทางสันทนาการ: นาริตะ

  หนึ่งในกลยุทธ์ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดของ ANA คือ การมุ่งเน้นเส้นทางพรีเมียมที่สำคัญที่สุดสำหรับธุรกิจ ดังนั้น ANA จะไม่ให้บริการเส้นทางการพักผ่อนใด ๆ นอกจากเส้นทางที่สร้างผลกำไรอย่างเส้นทาง Honolulu

  ถ้าใครอยากไปฮาวายการไปที่นาริตะหรือฮาเนดะอาจไม่ต่างกันมาก อย่างไรก็ตาม หนึ่งในแนวโน้มที่ชัดเจนที่สุด คือ นาริตะเป็นสนามบินที่มีเที่ยวบินอื่น ๆ ไปยังจุดหมายปลายทางเพื่อการพักผ่อนนอกประเทศญี่ปุ่น ดังนั้น หากคุณกำลังคิดที่จะไปสถานที่ต่าง ๆ เช่น เซบู นิวแคลิโดเนีย โบราโบรา ฟิจิ และบาหลี คุณจะต้องไปที่สนามบินนานาชาตินาริตะ

  เส้นทางการบิน leisure ของนาริตะมีความสำคัญอย่างยิ่ง เช่น Garuda Indonesia กำลังบินเพียงเที่ยวบินเดียวที่ให้บริการเที่ยวบินชั้นหนึ่งจากบาหลีไปโตเกียว – นาริตะ และ ANA เลือกใช้ A380 ชั้นเฟิร์สคลาสใหม่ล่าสุดสำหรับเส้นทางโตเกียว – นาริตะ – โฮโนลูลู

  สำหรับผู้ที่อาศัยอยู่ในโตเกียวตะวันตก: ฮาเนดะ / สำหรับผู้ที่อาศัยอยู่ในโตเกียวตะวันออก: นาริตะ

  โตเกียวเป็นเมืองใหญ่ที่อยู่ติดกับเมืองอื่น ๆ เช่น คานางาวะ (ซึ่งเป็นที่ตั้งของโยโกฮาม่า), ชิบะ และไซตามะ ผู้ที่อาศัยอยู่ทางตะวันตกจะไปฮาเนดะ เนื่องจากที่ตั้งอยู่ใน Ota สนามบินจะช่วยให้เดินทางได้สะดวกสบายมากอย่างเช่น คนที่อาศัยอยูาในจังหวัดชิสึโอกะจะนิยมใช้สนามบินฮาเนดะเมื่อไปต่างประเทศ

  อย่างไรก็ตาม ผู้คนที่อาศัยอยู่ในโซนตะวันออกของเมืองจะนิยมใช้สนามบินนาริตะ

  สำหรับผู้ที่อาศัยอยู่ในโตเกียวควรตรวจสอบว่า มีสถานีรถไฟหลักใดที่อยู่ใกล้ เช่น ถ้าสถานีอุเอโนะ การใช้สนามบินนาริตะจะเป็นตัวเลือกที่ดีเพราะมี Skyliner ออกจากอุเอโนะ Skyliner สามารถเดินทางไปถึงสนามบินนานาชาตินาริตะได้ในเวลาเพียง 41 นาที

  Skyliner เป็นรถไฟที่สะดวกสบาย ผู้โดยสารสามารถเก็บกระเป๋าเดินทางชาร์จโทรศัพท์ ใช้ห้องน้ำของรถไฟ และงีบหลับจนกว่าจะถึงจุดหมายปลายทาง

  Narita Express (N’EX) ยังเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับการเดินทางไปสนามบินนาริตะและข้อดีที่สุดของรถไฟนี้คือ รถไฟออกจากสถานีรถไฟสำคัญหลายแห่งรวมถึงสถานีโตเกียว สถานีชินจูกุ สถานีอิเคะบุคุโระ และสถานีโยโกฮาม่า อย่างไรก็ตามในขณะที่ Narita Express เป็นรถไฟที่สะดวกสบาย แต่ระยะเวลาในการเดินทางจะช้ากว่า Skyliner

  ในทางกลับกัน Haneda ให้บริการโดย Tokyo Monorail และ Keikyu Line รถไฟสาย Keikyu นั้นสะดวกกว่าเพราะออกจากสถานี Shinagawa ซึ่งสามารถเดินทางไปยังสายรถไฟอื่น ๆ รวมถึงรถไฟสาย Yamanote ได้ นอกจากนี้ รถไฟบางขบวนของสาย Keikyu ต่อไปยังสาย Toei Asakusa หากรถไฟถูกระบุว่าเป็น Airport Limited Express การเดินทางระหว่างสถานี Shinagawa และ Haneda จะใช้เวลาเพียง 11 นาที

  สนามบิน Haneda อยู่ใกล้กับใจกลางเมือง ดังนั้น ใครที่งบประมาณมากหน่อยก็สามารถเดินทางด้วยรถลีมูซีนหรือแท็กซี่จากสนามบินที่ช่วยให้การเดินทางนั้นรวดเร็วและสะดวกกว่ามาก

  สำหรับผู้ที่ใช้สายการบินชั้นหนึ่ง: ฮาเนดะ

  ถ้าคุณกำลังบินชั้นหนึ่ง สนามบินฮาเนดะจะถือว่าลงตัวมากเลยทีเดียว เนื่องจากฮาเนดะได้กลายเป็นสนามบินของกรุงโตเกียวสำหรับเส้นทางการบินระดับพรีเมี่ยมนี่คือจุดที่ใคร ๆ ก็สามารถหาบริการชั้นหนึ่งที่ดีกว่า

  ตัวอย่างเช่น ANA เปิดตัวชั้นธุรกิจใหม่และที่นั่งชั้นหนึ่งในเที่ยวบินที่ออกเดินทางจาก Haneda เส้นทางแรกของเส้นทางนี้คือ เส้นทางลอนดอนฮีทโธรว์ เส้นทางถัดไปสู่นิวยอร์กเจเอฟเคและเส้นทางที่สามสู่แฟรงค์เฟิร์ต

  เลานจ์ชั้นหนึ่งของ JAL ในฮาเนดะนั้นสวยงามอย่างยิ่งและสวยงามกว่าในนาริตะ

  ในขณะที่สายการบินแอร์ฟรานซ์เสนอเที่ยวบินให้กับทั้งนาริตะและฮาเนดะ มีเพียงหนึ่งในเที่ยวบินไปยังฮาเนดะเท่านั้นที่มีที่นั่ง La Premiere

  มาต่อกันที่เอมิเรตมีบริการชั้นหนึ่งทั้งแอร์บัส A380 และโบอิ้ง 777-300ERs

  สำหรับผู้ที่มีกระเป๋าสัมภาระมากมาย: นาริตะ

  ตามที่ระบุไว้ก่อนหน้านี้นาริตะให้บริการโดย Skyliner และ N’EX ในขณะที่ฮาเนดะให้บริการโดยโตเกียวโมโนเรลและสาย Keikyu ความแตกต่างก็คือ Skyliner และ Narita Express มีบริการสำรองที่นั่งที่ช่วยให้ไม่ต้องกังวลในเรื่องการขนสัมภาระต่าง ๆ

  ในขณะที่การเดินทางไป Haneda การขึ้นรถไฟสาย Keihin หรือ Tokyo Monorail อาจจะต้องเจอกับขบวนรถไฟที่แออัดมาก หากคุณมีสัมภาระเยอะการไปที่ฮาเนดะอาจกลายเป็นเรื่องลำบากมาก ๆ อย่างไรก็ตามตัวเลือกที่ดีมากในการหลีกเลี่ยงปัญหานี้ก็คือ การใช้บริการส่งกระเป๋าล่วงหน้าไปยังโรงแรมที่พัก หรือที่สนามบิน ซึ่งต้องทำการจองล่วงหน้า

  สำหรับผู้ที่บินภายในญี่ปุ่น: ฮาเนดะ

  ตั้งแต่สนามบินฮาเนดะทำหน้าที่เป็นสนามบินภายในประเทศของโตเกียวตั้งแต่ปี 1978 ถึง 2010 ทำให้ไม่มีคู่แข่งเมื่อเทียบกับเครือข่ายในประเทศ แม้จะมีการขยายบริการต่างประเทศ แต่ผู้โดยสารเกือบ 90 ล้านคนของฮาเนดะก็ใช้บริการบินภายในประเทศ

  นอกจากนั้น อาคารผู้โดยสารของ JAL และ ANA นั้น เป็นเหมือนห้างสรรพสินค้าที่มีร้านอาหารและร้านค้าที่ยอดเยี่ยม ซึ่งเป็นหนึ่งในเหตุผลที่ผู้คนมักจะชอบใช้เวลาอยู่ในอาคารผู้โดยสาร

  เพื่อให้สิ่งต่าง ๆ ดียิ่งขึ้น JAL และ ANA เสนอบริการภายในประเทศที่น่าประทับใจมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการบินระดับพรีเมี่ยมของ ANA ชั้นหนึ่ง หรือชั้นประหยัดของ ANA และ JAL นอกจากนี้ คลาสพรีเมียมของ ANA และบริการชั้นหนึ่งของ JAL ที่เหนือชั้นกว่าสายการบินอเมริกันที่ให้บริการในชั้นเฟิร์สคลาสในประเทศและสายการบินยุโรปส่วนใหญ่ในเที่ยวบินชั้นธุรกิจภายในยุโรป

  ทั้งหมดนี้หวังว่าจะช่วยทำให้ทุกคนที่มาเที่ยวญี่ปุ่นหรืออาจจะใช้ชีวิตอยู่ที่นี่ในระยะยาว สามารถตัดสินใจเลือกสนามบินได้ถูกใจตรงกับความต้องการนะคะ

  *Featured Image by haneda.airport_international (羽田空港国際線旅客ターミナル 公式アカウント) on Instagram
  :haneda.airport_international/