BREAKING NEWS:โตเกียวโอลิมปิกเลื่อนไปปีหน้า 2021

 • ข่าว
 • ได้มีการประกาศจากทางการเป็นที่เรียบร้อยแล้วว่ามหกรรมโอลิมปิกของโตเกียวปี 2020 จะต้องถูกเลื่อนออกไป โดยจะถูกจัดขึ้นในช่วงฤดูร้อนปี 2021

  คณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC) และนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ได้ตัดสินใจเป็นที่เรียบร้อยเมื่อในวันอังคาร ในขณะที่โลกกำลังเผชิญกับการระบาดครั้งใหญ่ของ COVID-19 ที่ได้ทำให้หลายประเทศต้องทำการล็อคดาวน์เพื่อลดการแพร่กระจายของโรค

  by Martin Danker

  หลังจากที่ทั้งโลกต่างสงสัยว่าจะมีการเลื่อนการแข่งขันหรือไม่? ได้ถูกตั้งคำถามทิ้งเอาไว้ ก่อนหน้านี้ก็มีข่าวว่าสมาชิกของ IOC และรัฐบาลญี่ปุ่นได้ให้ความมั่นใจว่าการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกจะเกิดขึ้นตามที่วางแผนไว้ แต่แล้วก็มีข่าวแรกที่ส่งสัญญาณการเปลี่ยนแปลงในวันจันทร์ที่ 23 มีนาคม เมื่อนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นกล่าวต่อสาธารณชนว่าการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกอาจจะไม่สามารถจัดขึ้นภายใต้สถานการณ์ปัจจุบันได้ แสดงให้เห็นว่าการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกมีแนวโน้้มสูงว่าจะถูกเลื่อนออกไป

  นอกจากนี้ ทางประเทศแคนาดาและออสเตรเลียได้ประกาศว่าจะไม่ส่งทีมนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันครั้งนี้เพื่อความปลอดภัย คณะกรรมการโอลิมปิกแคนาดาระบุว่าพวกเขาจะไม่ส่งนักกีฬา เว้นแต่ว่าเกมจะถูกเลื่อนออกไปจนถึงปี 2021

  ยังไม่มีความชัดเจนว่าจะต้องใช้เงินลงทุนอีกจำนวนเท่าใดในการเป็นเจ้าภาพการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกในปี 2021 โดยเริ่มจากการเปลี่ยนโลโก้และโฆษณาของปี 2020 อย่างไรก็ตาม การเลื่อนการแข่งขันเป็นสถานการณ์ที่ดีที่สุดสำหรับโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น นักกีฬา ผู้เข้าชม และ IOC

  การยกเลิกการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกจะทำให้เกิดความเสียหายอย่างมากมายต่อเศรษฐกิจญี่ปุ่นที่อ่อนแอ ในขณะที่การเลื่อนการแข่งขันจะทำให้โตเกียวมีโอกาสที่จะเร่งสร้างรายได้

  การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกสามารถสร้างผลประโยชน์มากมายอย่างเช่น โอลิมปิกฤดูร้อนปี 2008 ที่กรุงปักกิ่งแสดงให้โลกเห็นว่าจีนได้เห็นศักยภาพของจีนในฐานะผู้นำทางเศรษฐกิจที่แท้จริงและโอลิมปิกฤดูร้อนปี 1964 ที่โตเกียวก็ได้ช่วยสร้างภาพลักษณ์ของญี่ปุ่นขึ้นมาใหม่หลังจากสงคราโลกครั้งที่ 2 ที่ญี่ปุ่นกลายมาเป็นมหาอำนาจในแถบเอเชียแปซิฟิกและมีความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี

  แต่ในทางกลับกัน โอลิมปิกก็สามารถกลายเป็นฝันร้ายของเจ้าภาพได้ อย่างเช่น การต้องเผชิญกับหนี้สินเป็นเวลาหลายปีหรือหลายทศวรรษ มอนทรีออลเคยเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกในปี 1976 โดยมีค่าใช้จ่ายสูงถึง 720% ทำให้เมืองต้องเผชิญกับหนี้สินในระยะเวลา 30 ปี และในปี 2014 โซชีโอลิมปิกฤดูหนาวที่กับปัญหาการคอร์รัปชั่น มีรายงานว่ามีค่าใช้จ่าย 55 พันล้านดอลลาร์ (โดยประมาณว่าจะสูงถึง 70 พันล้านดอลลาร์) และการจัดงานในโซชิก็ไม่ได้สร้างภาพลักษณ์ที่ดีในเรื่องการท่องเที่ยวตามที่ วลาดีมีร์ ปูติน คาดหวังไว้

  ด้วยสถานการณ์โรคระบาดนี้ อาจทำให้โตเกียวต้องประสบกับปัญหาหลายประการเกี่ยวกับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกในปี 2020 มีเวลาอีกหนึ่งปีที่จะได้รับเตรียมพร้อมสำหรับโอลิมปิกฤดูร้อน เพื่อเฉลิมฉลองโอลิมปิกและหวังว่าในปีหน้าโลกจะได้ตื่นจากฝันร้ายของการแพร่ระบาดโคโรนาไวรัส

  *Featured Image by shotclocktalk(Shot Clock Talk) on Instagram
  : shotclocktalk/