ทำไมคนญี่ปุ่นถึงให้ความสำคัญและชอบถามเกี่ยวกับกรุ๊ปเลือด ?

 • วัฒนธรรม
 • สังคม
 • คุณกรุ๊ปเลือดอะไร?

  ในหลาย ๆ ประเทศเราจะพบเห็นผู้คนเชื่อในเรื่องของดวงชะตาลัคนาราศีอยู่มากมาย ในขณะเดียวกันสำหรับคนญี่ปุ่นบางกลุ่มก็เชื่อเรื่องลักษณะนิสัยตามกรุ๊ปเลือดเอามาก ๆ หรือที่เรียกว่า เก็ทซึเอกิกะตะ (ketsuekigata) โดยลักษณะนิสัย พฤติกรรม และที่สำคัญที่สุดคือ ความเข้ากันได้ (หรือที่เรียกกันว่า อะกะ ไอโชว- aka aishou) ระหว่างบุคคลตามกรุ๊ปเลือด ได้กลายเป็นหัวข้อสนทนาในชีวิตประจำวันไปแล้ว อย่างไรก็ตามเราก็ไม่ควรจะเชื่อเรื่องพวกนี้มากเกินไป นอกจากนี้สินค้าต่าง ๆ เช่น หนังสือวิธีการลดน้ำหนัก หรือแม้แต่ถุงยางอนามัย ได้มีการปรับแต่งตามกรุ๊ปเลือดแต่ละประเภท หรือแม้แต่สถานีโทรทัศน์ได้มีการพยากรณ์ประจำวันให้กับแต่ละกรุ๊ปเลือดเหมือนกับการดูดวงในหนังสือพิมพ์เลยทีเดียว รวมถึงตัวละครในการ์ตูนอนิเมะ มังงะ และเกมต่าง ๆ ก็ได้มีการกล่าวถึงกรุ๊ปเลือดด้วยเช่นกัน

  อย่างไรก็ตามคนญี่ปุ่นบางคนเชื่อเรื่องกรุ๊ปเลือดอย่างจริงจังมากเกินไป จนตัดสินเพื่อนและคู่รักของตนจากกรุ๊ปเลือด สำหรับผู้เขียนแล้ว นี่ไม่ต่างอะไรจากการตัดสินคนอื่นด้วยบรรทัดฐานของตัวเอง โดยคุณมั่นใจว่าคน ๆ นั้นจะต้องมีนิสัยในแบบที่คุณคิด แต่ในความเป็นจริงแล้ว นั่นเป็นเพียงแค่การตัดสินจากความคิดของคุณคนเดียวเท่านั้น

  ความแตกต่างของกรุ๊ปเลือด

  อัตราส่วนของกรุ๊ปเลือดทั้ง 4 กรุ๊ปในประเทศญี่ปุ่นคือ 40% เป็นกรุ๊ปเลือด A, 30% เป็นกรุ๊ปเลือด O, 20% เป็นกรุ๊ปเลือด B และ 10% เป็นกรุ๊ปเลือด AB การศึกษาเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างกรุ๊ปเลือดเริ่มต้นขึ้นในช่วงต้นปี 1900 และไม่นานหลังจากนั้นกองกำลังทหารญี่ปุ่นก็ได้นำความรู้นี้มาใช้ ถึงแม้ว่าจะไม่ได้มีการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์เลยก็ตาม สำหรับตัวผู้เขียนมีกรุ๊ปเลือด B และมีลักษณะนิสัยบางประการตรงตามกรุ๊ปเลือด B แต่นั่นก็ไม่ได้แปลว่าจะตรงตามนั้นทั้งหมด! กรุ๊ปเลือด A จะพบได้มากในอเมริกาและยุโรป และกรุ๊ปเลือด B จะพบได้มากในเอเชีย จากความเป็นไปได้นี้ ทำให้ผู้เขียนต้องโต้แย้งกับทฤษฎีลักษณะนิสัยตามกรุ๊ปเลือด เนื่องจากนิสัยส่วนตัวของผู้คนที่ผู้เขียนได้พบนั้น ดูเหมือนจะไม่ได้มีความสัมพันธ์อะไรกับเชื้อชาติของพวกเขาเลย

  มุมมองของกรุ๊ปเลือดในประเทศญี่ปุ่น

  เนื่องจากความเชื่อนี้ได้ค่อย ๆ แพร่หลายมากขึ้น จึงกลายเป็นธรรมเนียมที่คนญี่ปุ่นจะต้องระบุกรุ๊ปเลือดของตัวเองบนเว็บไซต์หาคู่ และกระทู้ออนไลน์ต่าง ๆ รวมถึงใบสมัครงานที่อาจมีช่องกรุ๊ปเลือดให้กรอกเพื่อ “ค้นหาพนักงานที่เหมาะสมที่สุดสำหรับบริษัท” ซึ่งประชากรส่วนน้อยอย่างกรุ๊ปเลือด B และ AB ดูเหมือนจะกลายเป็นแกะดำในสังคมญี่ปุ่นที่แสนจะเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน การแบ่งแยกทางกรุ๊ปเลือดนี้ เรียกว่า บุรุฮะระ (burahara) ใครจะไปรู้ว่าพันธุกรรมจะมีอิทธิพลในสังคมได้ถึงขนาดนี้!

  สรุปแล้ว ไม่ว่าเรื่องนี้จะเป็นเพียงสิ่งงมงาย การแบ่งแยกทางสังคม หรือเป็นความเชื่อที่มีอยู่อย่างแพร่หลาย มันเป็นเรื่องน่าสนใจที่จะสังเกตว่าคน ๆ หนึ่งจะสามารถเชื่อเรื่องแบบนี้ได้มากถึงขนาดไหน รวมไปถึงผลกระทบของมันที่มีต่อการมองโลกและการดำรงชีวิตของคน ๆ นั้น