สถานการณ์โควิด-19 ในโตเกียวจะนำไปสู่การประกาศภาวะฉุกเฉินหรือไม่?!

 • ข่าว
 • โตเกียวจะมีการมุ่งหน้าไปสู่การ Lockdown หรือไม่? นั่นเป็นคำถามที่ชาวโตเกียวหลายคนกำลังสงสัยกันในช่วงสัปดาห์นี้ อย่างไรก็ตาม หลายสัปดาห์ชาวโตเกียวได้ใช้ชีวิตราวกับว่าโควิดไม่ได้ส่งผลกระทบต่อหลายประเทศและส่งผลกระทบต่อระบบการดูแลสุขภาพ อาจเป็นเพราะจำนวนผู้ติดเชื้อไม่ได้พุ่งสูงมากเมื่อเทียบกับประเทศอื่น ๆ เช่น เกาหลีใต้ อิหร่าน อิตาลี สเปน และสหรัฐอเมริกา

  by Martin Danker

  สำนักข่าวรายงานอย่างต่อเนื่องว่าญี่ปุ่นไม่ได้ทำการทดสอบผู้ติดเชื้อมากเท่าที่ควร เป็นไปได้ว่าจำนวนผู้ติดเชื้ออาจมากกว่าที่รายงานอย่างเป็นทางการ และถึงกระนั้นผู้คนทั่วประเทศก็ดูเหมือนจะไม่ระมัดระวังแต่อย่างใด

  เมื่อนายกรัฐมนตรีอาเบะ ชินโซประกาศให้ทางโรงเรียนประถมโรงเรียนมัธยมปิดการเรียนการสอนในเดือนมีนาคม เด็กและวัยรุ่นใช้โอกาสที่จะออกมาเที่ยวเล่นตามสวนสาธารณะและห้างสรรพสินค้า ราวกับว่ารัฐบาลอนุญาตให้นักเรียนหยุดพักร้อนไม่ใช่การหยุดเพื่อหยุดการแพร่กระจายของไวรัส

  เมื่อฤดูใบไม้ผลิมาถึงและหลังจากช่องข่าวรายงานข้อมูลล่าสุดเกี่ยวกับ COVID-19 จะมีการพูดคุยเกี่ยวกับสถานที่ที่ดีที่สุดสำหรับฮานามิ ซึ่งเป็นประเพณีของญี่ปุ่นในการปิกนิกใต้ดอกซากุระเพื่อชื่นชมความงามของดอกไม้

  ในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ผู้คนต่างพากันออกไปที่สวนสาธารณะเพื่อชมดอกซากุระ และเมื่อคบเพลิงโอลิมปิกมาถึงเซนได ผู้คน 50,000 คนเข้าแถวเพื่อถ่ายรูป

  ผู้คนยังคงทำตัวสบาย ๆ ต่อไปราวกับว่าไม่มี COVID-19 แต่สิ่งเดียวที่แสดงให้เห็นถึงการตื่นตัว คือ การกักตุนสินค้า: ซูเปอร์มาร์เก็ตและร้านสะดวกซื้อของหมดเร็ว กระดาษชำระและหน้ากากขาดแคลนทั่วประเทศ

  วิธีที่ผู้คนในญี่ปุ่นมีปฏิกิริยากับไวรัสต่างจากคนทั่วโลก ประชาชนยังคงสามารถไปงานปาร์ตี้และมุ่งหน้าไปยังสถานที่แออัดมาก ๆ ท่ามกลางการแพร่ระบาดทั่วโลก?

  ผู้ว่าการโตเกียว Koike Yuriko รู้สึกกังวลกับการที่มีคนเพียงส่วนน้อยเท่านั้นที่ระวังการแพร่ระบาดของเชื้อโรค ในการแถลงข่าวได้กล่าวว่าโตเกียวอาจต้องใช้มาตรการที่เข้มงวดกว่านี้หากคนไม่ระมัดระวังมากขึ้น

  การตอบสนองของรัฐบาลเกี่ยวกับการเลื่อนแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่กรุงโตเกียวในปี 2020 จะถูกเลื่อนออกไปจนถึงปี 2021 ในช่วงฤดูร้อน หลังจากนั้น การประกาศเกี่ยวกับกรณี coronavirus ก็เริ่มเพิ่มขึ้นมาทันทีหลังจากการเลื่อนการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ดูเหมือนจะเป็นเรื่องบังเอิญมากเกินไป และทำให้มีคนตั้งข้อสงสัยว่ารัฐบาลไม่ปล่อยตัวเลขจริงออกมาก่อนหน้านี้เพราะพวกเขาต้องการจะปกป้องโอลิมปิกให้ดำเนินต่อไปได้ในปี 2020

  การตอบสนองของรัฐบาลต่อไวรัสได้รับการวิพากษ์วิจารณ์ ข้อจำกัดการเดินทางต่าง ๆ ก็ช้าเกินไป แม้โรงเรียนจะปิดการเรียนการสอน แต่บริษัทหลายแห่งไม่ได้อนุญาตให้พนักงานทำงานทางไกล ในขณะที่การให้บริการรถไฟลดลงเพราะ coronavirus ซึ่งส่งผลให้รถไฟมีความแออัดมากขึ้นกว่าแต่ก่อน นั่นเป็นความล้มเหลวอย่างสมบูรณ์ในส่วนของรัฐบาลที่พยายามลดการแพร่กระจายของไวรัส

  สิ่งที่ตามมา คือ การประกาศของ Koike ให้ผู้คนอยู่บ้านในช่วงสุดสัปดาห์ของวันที่ 28 และ 29 มีนาคม โดยเฉพาะการประกาศที่ว่านี้ไม่ใช่คำสั่ง แต่เป็นแค่การขอความร่วมมือ เพราะประเทศญี่ปุ่นไม่สามารถเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับเสรีภาพของประชาชนได้

  อันที่จริงแล้วเป็นหนึ่งในเหตุผลที่ผู้ป่วยจำนวนผู้ป่วยในญี่ปุ่นเพิ่มขึ้น รัฐบาลไม่มีอำนาจในการบังคับให้ผู้ติดเชื้อกักตัวได้ เป็นผลให้มีคนที่เห็นแก่ตัวตัดสินใจที่จะไม่ทำตามคำแนะนำของรัฐบาลและรัฐบาลไม่สามารถลงโทษพวกเขาสำหรับการกระทำดังกล่าว

  อีกกรณีหนึ่งเกิดขึ้นเมื่อคนญี่ปุ่นเดินทางกลับจากยุโรป และถูกทดสอบว่ามีเชื้อ coronavirus หนึ่งในคนเหล่านี้เป็นผู้หญิงจากโอกินาว่าที่ถูกเจ้าหน้าที่กักตัวที่สนามบินนาริตะและบอกให้รอจนกว่าผลลัพธ์ของเธอจะออกมา ผู้หญิงคนนั้นไม่ปฏิบัติตามคำแนะนำและขึ้นเครื่องบินไปโอกินาว่าและหลังจากลงจอดที่นั่นก็ขึ้นรถบัสกลับบ้าน หากเธอทำแบบนี้ในประเทศอื่น อาจจะต้องโดนบทลงโทษเช่นค่าปรับที่สูง แต่ในประเทศญี่ปุ่นไม่สามารถที่จะทำเช่นนั้นกับเธอได้

  การร้องขอของผู้ว่าโตเกียว Koike ทำให้ผู้คนรีบไปที่ซุปเปอร์มาร์เก็ตในท้องถิ่น เพื่อซื้ออาหารและของใช้ในครัวเรือนที่พวกเขาต้องการ ปฏิกิริยานี้คล้ายกับการแพนิกที่เกิดขึ้นหลังจากที่นายกอาเบะสั่งปิดโรงเรียนและส่งผลให้ร้านค้าขายกระดาษทิชชู่หมดเกลี้ยง

  อย่างไรก็ตาม ความหมายที่อยู่เบื้องหลังคำขอของ Koike นั้น อาจบอกตีความได้ว่า อาจมีการ Lockdown ในอนาคตอันใกล้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อพิจารณาว่าเธอกำลังขอความร่วมมือจากผู้คน แต่ก็ไม่ได้รับความร่วมมือเท่าที่ควร

  ในท้ายที่สุด ดูเหมือนว่าญี่ปุ่นกำลังมีจำนวนผู้ป่วยโรค coronavirus เพิ่มขึ้นเป็นทวีคูณ ในขณะที่ความผิดส่วนใหญ่จะตกอยู่กับรัฐบาล แต่ประชาชนควรตระหนักและระวังตัว งดการเดินทางไปงานปาร์ตี้และออกไปเที่ยวในสถานที่แออัด

  หากการปิดตัวลงเกิดขึ้นและญี่ปุ่นจากการลุกลามของโรค coronavirus ความจริงที่น่าเศร้าที่สุด คือ มันเป็นสถานการณ์ที่หลีกเลี่ยงไม่ได้จากความล้มเหลวหลาย ๆ อย่างของการจัดการของและการตอบสนองของรัฐบาล

  *Featured Image by packleadr_tokyo (Packleader) on Instagram
  : packleadr_tokyo/