ข้อมูลเกี่ยวกับ COVID-19 สำหรับชาวต่างชาติในญี่ปุ่น: การรักษาในโรงพยาบาล, การคุ้มครองงานและอื่น ๆ

 • ชีวิตและการทำงาน
 • coronavirus หรือ COVID-19 กำลังระบาดอย่างบ้าคลั่งไปทั่วโลกส่งผลกระทบต่อชีวิตของทุกคน เมื่อไวรัสยังคงได้รับการวิจัยอย่างต่อเนื่อง ในขณะที่มีข้อมูลใหม่ ๆ ก็มีเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ

  นี่คือแหล่งข้อมูลที่เป็นประโยชน์:

  The World Health Organization
  JNTO คำแนะนำเกี่ยวกับ COVID-19 – ข้อมูลที่เป็นประโยชน์และปรับปรุงอย่างต่อเนื่องเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงนโยบายวีซ่า หมายเลขโทรศัพท์ ฯลฯ

  JNTO แนวทางทั่วไปในการขอความช่วยเหลือทางการแพทย์

  องค์การส่งเสริมการท่องเที่ยวแห่งประเทศญี่ปุ่น (JNTO) มีข้อมูลภาษาต่าง ๆ สายด่วนสำหรับ coronavirus ภาษาอังกฤษ จีน และเกาหลี ซึ่งให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง เบอร์ 050-3816-2787

  หากคุณอยู่ในญี่ปุ่นและวีซ่านักท่องเที่ยวหมดอายุ สามารถเดินทางไปติดต่อที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองเพื่อต่อวีซ่าในประเทศญี่ปุ่นชั่วคราว กระทรวงยุติธรรมของญี่ปุ่นได้มีรายละเอียดเป็นภาษาอังกฤษ ที่นี่

  นี่คือข้อมูลที่เป็นประโยชน์อื่น ๆ เกี่ยวกับ COVID-19 สำหรับผู้ที่อาศัยอยู่ในญี่ปุ่น

  อาการที่พบบ่อยที่สุดของโรค COVID-19?

  COVID-19 เป็นกลุ่มของ coronavirus ที่โจมตีระบบทางเดินหายใจ ไวรัสตัวใหม่ยังอยู่ในระหว่างการศึกษา แต่จากข้อมูลขององค์การอนามัยโลกพบว่าอาการคล้ายไข้หวัดใหญ่และโรคหวัด อาการมีตั้งแต่เล็กน้อยไปจนถึงรุนแรง มีอาการไอแห้ง มีไข้ อ่อนเพลีย และหายใจลำบาก ในผู้ป่วยบางรายยังมีอาการน้ำมูกไหลเจ็บคอและในบางกรณีท้องร่วง ข้อมูลใหม่ระบุว่าการติดเชื้อ coronavirus อาจนำไปสู่การสูญเสียกลิ่นและรสในผู้ป่วยบางรายอาการที่อาจสังเกตเห็นได้ง่าย ข้อมูลจาก NHK World Japan

  ผู้ติดเชื้อสามารถมีอาการทั้งหมดได้ บางคนอาจไม่มีเลย (กรณีที่ไม่มีอาการ) นี่คือเหตุผลที่เป็นสิ่งสำคัญในการตรวจสอบสภาพของคุณและแม้แต่เขียนไดอารี่เพื่อแสดงต่อแพทย์

  ข้อมูลปัจจุบันแสดงให้เห็นว่าประมาณ 80% ของผู้ป่วย สามารถรักษาให้หายได้โดยไม่ต้องเข้ารับการตรวจที่ห้องไอซียู อย่างไรก็ตาม การติดเชื้อประมาณ 1 ใน6 คนป่วยมีอาการหนักและต้องการการรักษาในโรงพยาบาล โดยเฉพาะผู้สูงอายุและผู้ป่วยเรื้อรังที่มีความเสี่ยงสูงจากภาวะแทรกซ้อนหากติดเชื้อ

  จะทำอย่างไรหากสงสัยว่าตนเองติดโรค

  COVID-19 ใช้เวลานานในการเพาะเชื้อและคล้ายกับการเจ็บป่วยทั่วไป แม้ว่าจะมีอาการไม่รุนแรงของการเจ็บป่วยทางเดินหายใจ ผู้ป่วยควรแยกตัวเอง และถ้าเป็นไปได้ควรไปพบแพทย์

  อย่ากินยาโดยไม่ปรึกษาแพทย์ อย่าใช้ยาปฏิชีวนะเพราะมันไม่ได้ทำงานกับไวรัส แต่ใช้ได้เฉพาะกับแบคทีเรีย

  สำหรับชาวต่างชาติที่ต้องการความช่วยเหลือทางการแพทย์ เมื่อติดเชื้อของ COVID-19 รัฐบาลกรุงโตเกียวได้เสนอให้โทรติดต่อสายด่วนก่อน และโทรหาแพทย์ / คลินิกก่อนที่จะเข้าไป คุณไม่สามารถเดินทางไปยังโรงพยาบาลโดยตรงและขอตรวจเชื้อโควิด เนื่องจากแพทย์ต้องแนะนำในกรณีนี้เป็นพิเศษสำหรับการทดสอบ PCR ก่อน ยิ่งไปกว่านั้นมีเพียงโรงพยาบาลบางแห่งเท่านั้นที่สามารถรักษาผู้ติดเชื้อ COVID-19

  รัฐบาลกรุงโตเกียวได้สร้าง flowchart เพื่อช่วยให้คุณระบุสถานะของอาการและสิ่งที่ต้องดำเนินการต่อไป

  มี Call Center เพื่อช่วยเหลือชาวต่างชาติ (รองรับภาษาอังกฤษ จีน เกาหลี และญี่ปุ่น)
  ตั้งแต่ 9.00 น.-21.00 น. (รวมวันหยุดสุดสัปดาห์และวันหยุดนักขัตฤกษ์)
  โทร: 0570-550571

  การให้ความช่วยเหลือในกรณีที่ COVID-19 ส่งผลกระทบต่องานในประเทศญี่ปุ่น

  การระบาดของโรคได้ส่งผลกระทบต่อธุรกิจมากมาย โดยเฉพาะอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว การโรงแรม การบริการ ซึ่งสิ่งเหล่านี้มีผลต่อการจ้างงานชาวต่างชาติที่ถูกจ้่างงานเพื่อให้บริการนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่ปัจจุบันไม่ได้เดินทางเข้ามาเที่ยวเหมือนปกติ ดังนั้น ลูกจ้างชาวต่างชาติจึงได้รับผลกระทบเป็นอันดับต้น ๆ

  กระทรวงยุติธรรมของญี่ปุ่นกล่าวอย่างว่า “แม้ว่า coronavirus ใหม่ (COVID-19) ได้ทำให้ธุรกิจของบริษัทประสบปัญหา บริษัทต่าง ๆ ไม่ได้รับอนุญาตให้ปฏิบัติต่อแรงงานต่างชาติน้อยกว่าคนญี่ปุ่นเพราะแค่พวกเขาเป็นชาวต่างชาติ” การคุ้มครองแรงงานญี่ปุ่นพร้อมช่วยเหลือแรงงานทุกคนอย่างเท่าเที่ยมโดยไม่คำนึงถึงสัญชาติ

  กระทรวงที่ออก เอกสาร หลายภาษา เพื่อให้แรงงานต่างชาติรู้ว่าพวกเขามีสิทธิเท่าเทียมกัน เช่น การจ่ายเงินเดือน ลาหยุดแบบจ่ายเงิน เป็นต้น

  หากคุณต้องการความช่วยเหลือโปรดปรึกษาสำนักงานแรงงานในท้องถิ่นของคุณ สำนักงานกำกับดูแลมาตรฐานแรงงาน และ Hello Work (สำนักงานจัดหางาน)

  นอกจากนี้ยังมีข้อมูลเกี่ยวกับเงินอุดหนุนจากรัฐบาลสำหรับบริษัทที่จ่ายเงินเดือนของคนงานอย่างต่อเนื่อง และแผนการช่วยเหลือทางการเงินสำหรับครอบครัวที่สูญเสียรายได้ส่วนใหญ่เนื่องจากการระบาดของโรค

  สำหรับบัณฑิตจบใหม่ในประเทศญี่ปุ่น และได้ทำสัญญากับบริษัทญี่ปุ่นที่เริ่มต้นงานในเดือนเมษายน แต่บริษัทแจ้งว่าคุณไม่สามารถทำงานได้ในเดือนเมษายน คุณต้องไปปรึกษากับสำนักงานประกันความปลอดภัยสาธารณะ สามารถเช็คข้อมูลของกระทรวงยุติธรรม ได้ที่นี่

  กระทรวงยุติธรรมของญี่ปุ่น (เฉพาะภาษาญี่ปุ่น)

  วิธีป้องกันตนเองจากไวรัส

  Social Distancing -แม้ว่าในประเทศญี่ปุ่นผู้คนจะไม่ถูกบังคับก็ตาม ทางการของญี่ปุ่นก็ได้พยายามแนะนำให้อยู่ห่างจากฝูงชนที่แออัด
  โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่เล็กและปิด เช่น บาร์ คาราโอเกะ ฯลฯ พบปะผู้คนให้น้อยที่สุดและอยู่ในระยะห่างที่เหมาะสม ไวรัสไม่ได้อยู่ในอากาศ แต่มันแพร่กระจายในระยะใกล้โดยการไอหรือจาม (เข้าถึงได้ไกลและอยู่ในอากาศนานขึ้น)

  กลุ่มผู้ติดเชื้อ COVID-19 จำนวนมากในญี่ปุ่น ติดเชื้อกจากการไปดูคอนเสิร์ตและผับ รวมถึงในสถานที่อื่น ๆ เช่น โรงพยาบาลและสถานพยาบาล นอกจากนี้ ยังมีผู้ติดเชื้อจากการเดินทางไปต่างประเทศ

  การทำงานที่บ้าน – มีหลายบริษัทที่ได้อนุญาตให้พนักงานทำงานจากที่บ้านและอำนวยความสะดวกต่าง ๆ (จัดหาอุปกรณ์ ซอฟต์แวร์ แผนการทำงาน ฯลฯ) เพื่อหลีกเลี่ยงการแพร่กระจายในสำนักงานและการเดินทางในระบบขนส่งสาธารณะ

  ญี่ปุ่นกับการทำงานที่บ้านในช่วงการระบาดของโควิด-19 (Coronavirus)
  ?

  หลีกเลี่ยงการใช้ขนส่งสาธารณะ – ไม่ว่าคุณจะทำงานหรือไม่ก็ตามหลีกเลี่ยงระบบขนส่งสาธารณะให้มากที่สุด การขนส่งสาธารณะมีความถี่สูงของคนและความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของการส่งไวรัส เดินเท้าปั่นจักรยานและถ้าคุณใช้ระบบขนส่งสาธารณะพยายามอย่าแตะต้องอะไรข้างใน

  สุขอนามัย – ดูแลรักษาร่างกายและมือให้สะอาดที่สุดเท่าที่จะทำได้ ยิ่งทำความสะอาดบ่อยยิ่งดี วิธีหนึ่งที่ไวรัสแพร่กระจายนั้นมาจากละอองที่ตกลงบนพื้นผิวหรือผู้ที่ติดเชื้อจามใส่มือและสัมผัสกับพื้นผิว ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดด้วยแอลกอฮอล์หรือน้ำสบู่ ระวังที่ที่ใส่รองเท้า ทำความสะอาดโทรศัพท์กุญแจ และ กระเป๋าสตางค์ ฯลฯ

  ทำความสะอาดเสื้อโค้ท เสื้อนอก และเสื้อผ้าที่สัมผัสกับพื้นผิวต่าง ๆ เวลาออกไปข้างนอก

  ล้างมือให้สะอาดด้วยน้ำและสบู่อย่างทั่วถึงจะมีประสิทธิภาพมากกว่าถ้าเป็นน้ำยาที่สามารถฆ่าเชื้อได้

  สวมใส่หน้ากาก – สวมใส่หน้ากากตอนออกจากบ้าน ในกรณีที่คุณรับเชื้อมาโดยไม่รู้ตัวก็จะช่วยป้องกันการแพร่เชื้อกับผู้อื่นได้

  อย่าใช้มือจับใบหน้า – ไวรัสสามารถเดินทางผ่านเข้าไปในปาก จมูก และในบางกรณีดวงตา จึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะไม่ต้องสัมผัสใบหน้าเมื่ออยู่นอกบ้าน การใส่หน้ากากสามารถช่วยในเรื่องนี้ได้ในระดับหนึ่ง

  สายด่วนให้บริการข้อมูลสาธารณสุข (หลายภาษา) ในจังหวัดต่าง ๆ ของญี่ปุ่น
  • โตเกียว Tokyo Metropolitan Health and Medical Information Center Himawari (03-5285-8181) ภาษา: อังกฤษ, จีน, เกาหลี, สเปนและไทย
  • ไซตามะ (048-833-3296) ภาษา: อังกฤษ, จีน, สเปน, โปรตุเกส, เกาหลี, ตากาล็อก, ไทย, เวียดนาม, อินโดนีเซีย และเนปาล
  • โอซาก้า (06-6941-2297) ภาษา: อังกฤษ, จีน, เกาหลี, โปรตุเกส, สเปน, เวียดนาม, ตากาล็อก, ไทย, อินโดนีเซีย และเนปาล
  • เกียวโต (075-343-9666) ภาษา: อังกฤษ, จีน, เกาหลี, เวียดนาม, ไทย, โปรตุเกส และสเปน
  • เฮียวโก (078-382-2052) ภาษา: อังกฤษ, จีน, สเปน และโปรตุเกส
  • กุมมะ (027-289-8275) ภาษา: อังกฤษ, เวียดนาม, จีน, โปรตุเกส และสเปน
  • ยามากุจิ (092-687-6639) ภาษา: อังกฤษ, จีน, เกาหลี, ไทย, เวียดนาม, เนปาล, ตากาล็อก, อินโดนีเซีย, โปรตุเกส, เยอรมัน, รัสเซีย, ฝรั่งเศส, สเปน, อิตาลี, มาเลย์, พม่า และเขมร
  • ฮิโรชิม่า (0120-783-806) ภาษา: อังกฤษ, จีน, เวียดนาม, เกาหลี, ตากาล็อก, โปรตุเกส, อินโดนีเซีย, ไทย, สเปน และเนปาล
  • ชิกะ (077-523-5646) ภาษา: อังกฤษ, จีน, โปรตุเกส, ตากาล็อก, เวียดนาม, ไทย, อินโดนีเซีย, เนปาล, เกาหลี, สเปน, รัสเซียและฮินดี
  • วาคายามะ (073-435-5240) ภาษา: อังกฤษ, จีน และตากาล็อก
  • มิเอะ (080-3300-8077) ภาษา: อังกฤษ, โปรตุเกส, สเปน, ตากาล็อก, จีน, เกาหลี, เวียดนาม, เนปาล, อินโดนีเซีย และไทย
  • กิฟุ (058-263-8066) ภาษา: อังกฤษ, จีน, โปรตุเกส, ตากาล็อก, เวียดนาม, ไทย, อินโดนีเซีย, เนปาล, เกาหลี, สเปน, เขมร, พม่า, มาเลย์ และมองโกเลีย
  • คุมาโมโตะ (080-4275-4489) ภาษา: อังกฤษ, จีน, เกาหลี, เวียดนาม, เนปาล, อินโดนีเซีย, ตากาล็อก, ไทย, โปรตุเกส, สเปน, มาเลย์, ฝรั่งเศส, รัสเซีย, เยอรมัน, อิตาลี, พม่า, เขมร และมองโกเลีย
  • ฟุกุโอกะ (092-286-9595) ภาษา: อังกฤษ, จีน, เกาหลี, ไทย, เวียดนาม, เนปาล, ตากาล็อก, อินโดนีเซีย, โปรตุเกส, เยอรมัน, รัสเซีย, ฝรั่งเศส, สเปน, อิตาลี, มาเลย์, พม่า และเขมร
  • โอกินาว่า (0570-050-235) ภาษา: อังกฤษ, จีนกลาง, กวางตุ้ง, เกาหลี, โปรตุเกส, สเปน, เวียดนาม และไทย
  • ฮอกไกโด (011-200-9595) ภาษา: อังกฤษ, จีน, เกาหลี, เวียดนาม, ตากาล็อก, ไทย, รัสเซีย, เนปาล, อินโดนีเซีย และพม่า
  *Featured Image from AC photo
  : AC photo/