นายกฯอาเบะ ยืดเวลาภาวะฉุกเฉินในญี่ปุ่นออกไปอีกถึง 31 พฤษภาคม : มาทำความเข้าใจรายละเอียดกันซักเล็กน้อย

 • ข่าว
 • หลังจากนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ จะประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ที่กำหนดระยะเวลาเป็นตั้งแต่วันอังคารที่ 7เมษายนถึง 6 พฤษภาคม 2020 ซึ่งการประกาศภาวะฉุกเฉินขึ้นอยู่กับพระราชบัญญัติมาตรการพิเศษสำหรับการตอบสนองต่อการแพร่ระบาดของไวรัส นี่คือการประกาศครั้งแรกตามกฎหมาย ซึ่งตอนแรกเริ่มที่ 7 จังหวัดคือ โตเกียว ไซตามะ ชิบะ ฟุกุโอกะ โอซาก้า คานากาวะ เฮียวโงะ และในเวลาต่อมาจังหวัดต่าง ๆ ทั่วประเทศต่างประกาศภาวะฉุกเฉิมเพิ่มขึ้นในเวลาต่อมา แต่หลังจากผ่านไปร่วมหนึ่งเดือนสถานการณ์ดูเหมือนจะยังไม่คลี่คลายลงและมีผู้ติดเชื้อทั่วประเทศพุ่งขึ้นถึง 15,000 กว่าคน ทำให้ทางรัฐบาลตัดสินใจที่จะยืดเวลาออกไปอีกถึงวันที่ 31 พฤษภาคม 2020 ครอบคลุมพื้นที่ 13 จังหวัดทั่วประเทศ

  โดย Martin Danker

  หลังจากโตเกียวเริ่มเห็นการเพิ่มขึ้นของผู้ป่วย coronavirus ผู้ว่าการโตเกียว โคอิเคะ ยูริโกะ (Koike Yuriko) ขอร้องให้ผู้คนไม่ออกไปเที่ยวในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ ยกเว้นแต่จะจำเป็นจริงๆ ห้างร้านต่าง ๆ หลายแห่งได้ปิดทำการในช่วงที่ประกาศภาวะฉุกเฉินผ่านมาเช่นกัน รวมถึงร้านที่เสี่ยงต่อการแพ้ระบาดของโรค เช่น ปาจิงโกะ ผับ คาราโอเกะหลายแห่งได้ให้ความร่วมมืออย่างเคร่งครัดมากขึ้น อย่างไรก็ตามประกาศดังกล่าวเป็นเพียงการขอความร่วมมือและมิใช่การบังคับ ด้วยหนึ่งในเหตุผลที่ญี่ปุ่นไม่ยอมยุ่งกับเสรีภาพของประชาชน ทางโคอิเคะยังกล่าวเป็นนัยว่า เธอต้องการให้อาเบะประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน เนื่องจากผู้ว่าราชการจังหวัดจะไม่มีอำนาจในการประกาศดังกล่าว

  เมื่ออาเบะประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน เขาจะต้องระบุพื้นที่ที่จะกำหนด เป้าหมายและเมืองสำคัญ เช่น โตเกียวและโอซาก้าจะอยู่ในกลุ่มที่ได้รับผลกระทบ ซึ่งทางตัวของอาเบะเองไม่มีอำนาจในการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินด้วยตนเอง เขาต้องปรึกษากับคณะผู้เชี่ยวชาญซึ่งจะเกิดขึ้นในวันนี้ ทางรัฐบาลจะต้องแจ้งให้รัฐสภาทราบถึงความตั้งใจที่จะประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินก่อน

  สถานการณ์ฉุกเฉิน: นั่นหมายความว่าอย่างไรในประเทศญี่ปุ่น:

  เมื่อประกาศภาวะฉุกเฉินแล้วรัฐบาลประจำจังหวัด จะต้องทำอย่างไร:

 • จำกัดการใช้งานและขอปิดสถานที่ชั่วคราวซึ่งกลุ่มคนจำนวนมากสามารถรวมตัวกันได้ สถานที่เหล่านี้รวมถึง โรงเรียน โรงละคร สนามกีฬา สถานที่แสดงดนตรี และสวนสนุก
 • มีอำนาจในการขออาหารและเวชภัณฑ์จากบริษัทที่ปฏิเสธที่จะขายของและลงโทษหากไม่ปฏิบัติตามหรือมีการกักตุนสินค้า
 • มีอำนาจในการบังคับใช้ที่ดินและอาคาร (หากผู้ใช้ปฏิเสธคำขอ) เพื่อสร้างโรงพยาบาลฉุกเฉิน หากระบบการดูแลสุขภาพพังทลายลง
 • มีอำนาจในการบังคับให้บริษัทต่าง ๆ ช่วยขนส่งสินค้าฉุกเฉิน
 • สามารถสั่งห้ามไม่ให้ออกไปข้างนอก ยกเว้นแต่จะมีธุระที่จำเป็น เช่น การซื้อของอุปโภคบริโภค
 • สามารถสั่งห้ามการเดินทางไปทำงานได้ ยกเว้นเป็นกรณีที่สำคัญอย่งเช่น ผู้ที่ทำงานด้านสาธารณสุข
 • ธุรกิจที่ได้รับผลกระทบหลัก ๆ อย่างเช่น ร้านสะดวกซื้อ ขนส่งสินค้า ยังให้บริการ (เท่าที่จะทำได้) (แต่มีการปรับความยืดหยุ่นต่าง ๆ เพื่อรองรับสถานการณ์)

  อย่างไรก็ตามรัฐบาลประจำจังหวัด ไม่ สามารถใช้อำนาจดังต่อไปนี้:

 • ลงโทษบุคคลที่ไม่ปฏิบัติตามอย่างเต็มที่
 • สั่งแบนกิจกรรมทางธุรกิจ
 • เนื่องจากกฎหมายของญี่ปุ่นคุ้มครองเรื่องของสิทธิเสรีภาพส่วนบุคคล ดังนั้นการปิดเมืองแบบที่เกิดขึ้นในหลายประเทศ เช่น อิตาลี สเปน จีน และฝรั่งเศส จึงเป็นสิ่งที่ไม่สามารทำได้

  โตเกียวมีเตียงที่รองรับผู้ป่วยที่ 1,000 เตียง สำหรับผู้ป่วย coronavirus ซึ่งแสดงให้เห็นว่ามีเตียงน้อยกว่ากรณีที่ได้รับการยืนยันในเมือง ทางด้านผู้ว่าโตเกียวโคอิเคะวางแผนที่จะเพิ่มเตียงเป็น 4,000 เตียง รัฐบาลยังมีแนวคิดที่จะเปลี่ยนหมู่บ้านโอลิมปิกให้เป็นโรงพยาบาลชั่วคราวเพื่อรักษาผู้ป่วย

  ผู้เชี่ยวชาญบางคนกังวลว่าสถานการณ์ฉุกเฉินจะสายเกินไปและโตเกียวอาจประสบปัญหาเช่นเดียวกับมหานครนิวยอร์กได้ในอนาคต

  *Featured Image by shinzoabe (安倍晋三) on Instagram
  : shinzoabe/