มาทำความรู้จักกับคำศัพท์ส่วนต่าง ๆ ในโรงเรียนของญี่ปุ่น

 • ภาษา
 • วัฒนธรรม
 • ประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มีระบบการศึกษาที่มีคุณภาพ รัฐบาลลงทุนกับทรัพยากรมากมายเพื่อภาคการศึกษา ซึ่งเห็นได้ชัดจากสิ่งอำนวยความสะดวกของโรงเรียน สถาบันการศึกษาทั่วประเทศญี่ปุ่นมีอุปกรณ์ครบครันและเป็นสถานที่ฝึกอบรมที่ดีมากสำหรับเด็กนักเรียน

  ในบทความนี้ เราจะพาคุณเข้าไปในโรงเรียนประถมศึกษาของญี่ปุ่น เพื่อสร้างแรงบันดาลใจในเรียนรู้ที่ยอดเยี่ยม และคำศัพท์ที่น่าสนใจ

  ทางเข้า (Sho-ko-guchi 昇降口)

  เป็นสิ่งที่เราต้องเจอก่อนเดินเท้าเข้าไปในทางเข้าโรงเรียน ทางเข้าจะถูกยกระดับจากพื้นดินเสมอ คุณจะเห็นโลโก้โรงเรียนและชื่อโรงเรียน โปรดทราบว่าทางเข้าสำหรับนักเรียนจะแยกจากทางเข้าสำหรับครูและเจ้าหน้าที่ของโรงเรียน

  ที่ใส่รองเท้า (Kutsubako くつばこ)

  ในประเทศญี่ปุ่น นักเรียนจะต้องมีรองเท้าสองชุด สำหรับรองเท้าใส่ข้างนอกและและรองเท้าใส่ในอาคาร เมื่อเข้าสู่ทางเข้าโรงเรียนจะมีการวางรองเท้าในที่เก็บรองเท้าและเปลี่ยนไปใช้รองเท้าสำหรับเดินในอาคาร ที่ใส่รองเท้าเหล่านี้มีป้ายกำกับของแต่ละชั้นเรียนและสำหรับนักเรียนในแต่ละกล่อง เช่นเดียวกันกับครู
  สำหรับบุคคลภายนอกก็มีรองเท้าแตะสำหรับใส่เดิจัดเตรียมไว้ให้

  โถงทางเดิน (Ho-Ru ホール)

  ทันทีหลังจากผ่ารทางเข้าและที่ใส่รองเท้า คือ โถงทางเดิน นำไปสู่ส่วนต่าง ๆ ของโรงเรียน ที่นี่ยังเป็นสถานที่จัดแสดงโปสเตอร์และประกาศต่าง ๆ อีกด้วย

  ห้องทำงานของครูใหญ่ (Ko-cho-shitsu 校長室)

  อาจารย์ใหญ่มีพื้นที่สำหรับการทำงานที่ดีมาก มักจะมีโซฟาเพื่อรับรองแขกพิเศษและโต๊ะยาวที่ดีในการจัดการประชุมที่สำคัญ

  ห้องพักครู (Shokuinshitsu 職員室, しょくいんしつ)

  อาจารย์จะมีพื้นที่สำหรับทำงานในห้องอาจารย์ ครูแต่ละคนจะมีโต๊ะและเก้าอี้ของตัวเอง ตารางจะเรียงกันและเผชิญหน้ากัน ตารางการเรียนการสอนจะถูกจัดกลุ่มตามระดับชั้นเรียน ที่นั่งของสามอันดับแรก (ครูใหญ่ รองอาจารย์ใหญ่ และหัวหน้าครู) อยู่ในตำแหน่งด้านหนึ่งของห้องบริเวณหัวโต๊ โดยมีโต๊ะทำงานของครูท่านอื่น ๆ วางเรียงกัน

  สำนักงานธุรการ (Jimushitsu 事務室)

  ห้องธุรการเป็นส่วนของบุคลากรในโรงเรียนที่ไม่ใช่อาจารย์ ผู้เยี่ยมชมโรงเรียนสามารถสอบถามได้จากที่นี่ ครูสามารถมาเบิกรับอุปกรณ์การเรียนจากห้องนี้ ทุกสิ่งที่ครูต้องการในชั้นเรียน

  ห้องถ่ายเอกสาร (Insatsushitsu 印刷室)

  ตามชื่อห้องถ่ายเอกสารเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ เพราะทุกโรงเรียนจะต้องแจกเอกสารการเรียนการสอนให้กับนักเรียน รวมถึงเอกสารทั่วไปในวานธุรการ ห้องนี้มีที่ตัดกระดาษและกระดาษทุกขนาดและทุกประเภท

  ห้องเรียน (Kyo-shitsu 教室)


  นี่คือ ห้องเรียนส่วนใหญ่ในแต่ละห้องเรียนมีระบบวิดีโอและเสียง จำนวนนักเรียนมากที่สุดในห้องเรียนคือ 40 คน โรงเรียนในชนบทมีจำนวนนักเรียนน้อยกว่าห้องเรียนมีการระบายอากาศที่ดีด้วยหน้าต่างบานเลื่อนขนาดใหญ่และหลอดไฟที่ให้แสงสว่างเพียงพอ ประตูเป็นแบบเลื่อนเช่นกัน แต่ละห้องมีสองประตู (เสมอ) เก้าอี้แต่ละอันมีลิ้นชักสำหรับใส่สิ่งของนักเรียนและที่ด้านหลังของห้องจะมีตู้เก็บกระเป๋านักเรียน

  ห้องดนตรี (Ongakushitshu 音楽室)

  ในห้องดนตรีนั้นมีเครื่องดนตรี อย่างเช่น เปียโน ชั้นประถมจะมีการร้องเพลงและเสียงดนตรีก้องไปทั่วทั้งโรงเรียน เป็นยรรยากาศที่ดีและน่ารักมาก ๆ ในโรงเรีบน

  ห้องวิทยาศาสตร์ (Rikashitsu 理科室)

  ความก้าวหน้าของเทคโนโลยีของญี่ปุ่นเริ่มต้นที่นี่ ห้องวิทยาศาสตร์นี้มีอุปกรณ์ครบครัน ห้องปฏิบัติการจริงพร้อมอุปกรณ์และตารางทดลอง

  ห้องศิลปะ (Bijutsusitsu 美術室)

  สำหรับคนที่ชอบศิลปะและความคิดสร้างสรรค์ห้องนี้คือ สวรรค์ นักเรียนหลายคนชอบศิลปะและงานฝีมือ เมื่อพวกเขาได้ลงมือทำพวกเขาจะจริงจังมาก นักเรียนมักจะแสดงผลงานศิลปะในล็อบบี้และโถงทางเดินของโรงเรียน

  ห้องเอนกประสงค์ (Tamokutekishitsu 多目的室)

  ตามความหมายของชื่อห้องอเนกประสงค์ถูกใช้เพื่อจุดประสงค์ต่าง ๆ อาจเป็นห้องประชุมสำหรับสโมสรนักศึกษา ห้องเปลี่ยนเสื้อผ้า แต่บ่อยครั้งจะใช้เป็นห้องภาษาอังกฤษ ชั้นเรียนภาษาอังกฤษจัดขึ้นสัปดาห์ละครั้งในโรงเรียนประถมศึกษา

  ห้องคหกรรม (Kateikashitsu 家庭科室)


  เช่นเดียวกับห้องอื่น ๆ ห้องคหกรรมศาสตร์มีอุปกรณ์ครบครันเพื่อพัฒนาความสามารถของเด็ก ๆ ในการทำอาหารโดยเฉพาะ มันมีเตาอยู่ในทุกที่และมีตู้ที่เต็มไปด้วยเครื่องมือและอุปกรณ์ครัว

  ห้องส่งสัญญาณออกอากาศ (Ho-so-shitsu 放送室)


  สำหรับนักข่าวหนุ่มน้อยสาวน้อยที่ฝันอยากเป็นผู้ประกาศ เป็นสถานที่ที่ดีสำหรับการฝึกฝน นักเรียนประถมเลือกใช้ห้องออกอากาศในตอนเช้าก่อนเริ่มชั้นเรียน (เพื่อทักทายทุกคน) และในช่วงเวลากลางวัน (เพื่อประกาศและอธิบายส่วนผสมอาหารและโภชนาการต่าง ๆ ประจำวันในมื้ออาหาร) สำหรับคุณครูก็ใช้ห้องนี้เพื่อประกาศสำคัญต่าง ๆ ด้วย

  ห้องคอมพิวเตอร์ (Konpu-tashitsu コンピュータ室)

  เด็กญี่ปุ่นเริ่มเรียนรู้เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ในโรงเรียนประถม และพวกเขามีคอมพิวเตอร์คุณภาพสูงเพียงพอที่จะทำให้การเรียนรู้เร็วขึ้น โรงเรียนยังมีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตความเร็วที่ดีอีกด้วย

  ห้องสมุด (Toshoshitsu 図書室)


  โดยปกติจะแบ่งเวลาระหว่างช่วงที่สองและสามและหลังอาหารกลางวัน นักเรียนจะไปที่ห้องสมุด โรงเรียนประถมศึกษาญี่ปุ่นส่งเสริมการอ่านในหมู่นักเรียนอย่างจริงจัง พวกเขายังมีแผนภูมิเพื่อแสดงว่าใครได้อ่านหนังสือมากที่สุดและพวกเขายังมีรายการหนังสือที่แนะนำให้อ่านเป็นประจำ

  ห้องพยาบาล (Hokensitsu 保健室)

  ห้องพยาบาลที่เป็นคลินิกของโรงเรียนนั้นเท่ห์และผ่อนคลายมาก สถานที่ที่สะดวกสบายมากสำหรับเด็กที่ป่วย นอกจากนี้ พยาบาลของโรงเรียนก็ใจดีมาก สถานที่แห่งนี้จะคึกคักเมื่อถึงเวลาที่ต้องวัดส่วนสูงและน้ำหนักของนักเรียนและในฤดูหนาวเมื่อไข้หวัดใหญ่แพร่กระจาย

  Toilet (Toire トイレ)

  ห้องน้ำอยู่ในแต่ละชั้นของโรงเรียน เด็กชายแยกจากเด็กหญิงรวมถึงห้องน้ำครูที่แยกหญิงและชายออกจากกัน ห้องน้ำจะสะอาดมาก มีรองเท้าแตะสำหรับใช้ในห้องน้ำโดยเฉพาะ