แนะนำ 20 อันดับภาพยนตร์แอนิเมชั่นญี่ปุ่นที่ควรดูสักครั้งในชีวิต (เหมาะดูในช่วงกักตัวอยู่บ้าน)

 • วัฒนธรรม
 • หากคุณอยากลองหาอนิเมะมาดูสักเรื่อง เพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับวัฒนธรรมญี่ปุ่นให้มากยิ่งขึ้น หรืออยากใช้เวลาว่างของคุณทั้งหมดในการดูอนิเมะเหมือนพวกโอตาคุ เราขอแนะนำภาพยนตร์แอนิเมชั่นเหล่านี้ ซึ่งไม่ได้มีเพียงแค่ผลงานจากสตูดิโอจิบลิ (Studio Ghibli) ที่รู้จักกันดีเท่านั้น แต่ยังมาจากสตูดิโอชื่อดังอื่น ๆ ในประเทศญี่ปุ่น

  นี่คือ รายชื่อภาพยนตร์ 20 เรื่องที่เราอยากให้คุณได้รับชม ซึ่งคุณสามารถหาทั้งแบบที่มีคำบรรยายภาษาไทยหรือบรรยายภาษาอังกฤษ (หรือแม้แต่พากย์ไทย) ได้ไม่ยากอีกด้วย!

  20. The Cat Returns (2002) ชื่อไทย เจ้าแมวยอดนักสืบ

  สตูดิโอจิบลิ (Studio Ghibli)
  คะแนนจาก IMDb: 7.3
  ผู้กำกับ: ฮิโรยูกิ โมริตะ (Hiroyuki Morita)

  ภาพยนตร์เกี่ยวกับฮารุ เด็กสาวผู้โชคร้าย หลังจากได้ช่วยแมวที่ติดอยู่ในรถบรรทุกแล้ว โชคชะตาได้นำพาให้เธอต้องมาติดอยู่กับเจ้าชายแมวในโลกแห่งเวทมนตร์ ซึ่งความหวังเดียวของเธอที่จะได้รับอิสรภาพนั้น ขึ้นอยู่กับรูปปั้นแมวที่มีชีวิตได้ในเรื่อง

  แม้ว่าภาพยนตร์เรื่องนี้จะไม่ได้เน้นไปที่ความงดงามและความลึกซึ้งของเนื้อหาเหมือนเรื่องอื่น ๆ จากสตูดิโอจิบลิ แต่ก็ยังเป็นภาพยนตร์ที่สนุกสนานและเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับการผจญภัยที่น่าตื่นเต้นที่เด็ก ๆ น่าจะชื่นชอบ

  19. A Letter to Momo (2011) ชื่อไทย จดหมายถึงโมโม่

  สตูดิโอ Production I.G.
  คะแนนจาก IMDb: 7.3
  ผู้กำกับ: ฮิโรยูกิ โอกิยูระ (Hiroyuki Okiyura)

  ตั้งแต่การเสียชีวิตของพ่อเธอเมื่อไม่นานมานี้ เด็กหญิงตัวเล็ก ๆ ชื่อโมโมะและแม่ของเธอย้ายจากเมืองแออัดของโตเกียวไปยังเกาะห่างไกลในชิโอะ ในขณะที่ยังคงสับสนกับจดหมายที่ยังเขียนไม่เสร็จของพ่อของเธอ โมโมะยังต้องทำความคุ้นเคยกับสภาพแวดล้อมใหม่และรู้จักเพื่อนใหม่ ซึ่งในเวลานั้นเหตุการณ์มหัศจรรย์ได้เกิดขึ้นภายในบ้านของโมโมะ รวมทั้งมีเสียงกระซิบแปลก ๆ ออกมาจากห้องใต้หลังคา แต่เพราะแม่ของเธอปฏิเสธที่จะเชื่อเหตุการณ์เหล่านี้ โมโมะจึงได้นำตัวเองเข้าไปในการผจญภัยสุดแปลก เพื่อค้นหาแหล่งที่มาของความแปลกประหลาดนี้ ซึ่งทำให้เธอได้รู้จักกับเหล่าวิญญาณสุดป่วนทั้งสาม โดยโมโมะและวิญญาณเหล่านั้นคิดว่าการที่เธอย้ายมาที่เกาะแห่งนี้ น่าจะมีความเกี่ยวข้องกับจดหมายลึกลับของพ่อที่ยังเขียนไม่เสร็จ

  ภาพยนตร์นี้เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับมิตรภาพที่แสนน่ารัก นอกจากนี้ยังเป็นผลงานคุณภาพสูงที่มีจังหวะเริ่มต้นช้า ๆ และช่วงกลางที่มีอารมณ์ขันแฝงอยู่ รวมถึงฉากในตอนท้ายที่อาจจะทำให้คุณหลั่งน้ำตาได้ขณะชม!

  18. From Up on Poppy Hill (2011) ชื่อไทย ป๊อปปี้ ฮิลล์ ร่ำร้องขอปาฏิหาริย์

  สตูดิโอจิบลิ (Studio Ghibli)
  คะแนนจาก IMDb: 7.4
  ผู้กำกับ: โกโร่ มิยาซากิ (Goro Miyazaki)

  ภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่ใช่ภาพยนตร์แนวแฟนตาซี แต่ก็ยังคงรักษามาตรฐานคุณภาพของสตูดิโอจิบลิได้อย่างไม่มีที่ติ และยังมีเรื่องราวที่เรียบง่ายเกี่ยวกับกลุ่มนักเรียนจากโยโกฮาม่า ที่ต้องการรักษาชมรมเอาไว้ และเตรียมพร้อมเพื่อเข้าแข่งขันโอลิมปิกที่กรุงโตเกียวปี 1964

  ส่วนตัวผู้เขียนคิดว่าบรรดาผู้สูงอายุที่ได้ดูเรื่องนี้ คงจะมีความรู้สึกหวนคิดถึงอดีต เพราะสะท้อนถึงชีวิตของนักเรียนญี่ปุ่นและชาวบ้านในช่วงระหว่างปี 1963 ถึง 1965

  17. Children Who Chase Voices From Deep Below (2011) ชื่อไทย เด็กสาวกับเสียงเพรียกแห่งพิภพเทพา

  สตูดิโอ CoMix Wave Film
  คะแนนจาก IMDb: 7.3
  ผู้กำกับ: มาโคโตะ ชินไค (Makoto Shinkai)

  ภาพยนตร์แอนิเมชั่นแนว coming of age เกี่ยวกับความรักและเพลงอันลึกลับที่มาจากวิทยุคริสตัลที่ทิ้งไว้เป็นของที่ระลึกจากพ่อ ซึ่งนำพาตัวเอกเข้าไปสู่โลกที่ซ่อนเร้น

  ถึงแม้ว่าเรื่องนี้จะไม่ได้คะแนนตามที่ฉันคาดไว้ แต่โครงเรื่องเกี่ยวกับตัวละครที่ต้องรับมือกับปัญหาที่ยากลำบาก (เช่น การสูญเสียคนรัก, ความเป็นอิสระและการตัดสินใจเปลี่ยนแปลงชีวิต) ทำให้เรื่องนี้น่าสนใจ ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นอีกหนึ่งเรื่องของโปรดิวเซอร์เดียวกันกับ ‘Five Centimeters Per Second’ ดังนั้น จึงง่ายที่จะเข้าใจ และประทับใจไปกับความสวยงามของแอนิเมชั่น!

  16. The Place Promised in Our Early Days (2004) ชื่อไทย เหนือเมฆา…ที่แห่งสัญญาของเรา

  สตูดิโอ CoMix Wave Film
  คะแนนจาก IMDb: 7.3
  ผู้กำกับ: มาโคโตะ ชินไค (Makoto Shinkai)

  เรื่องนี้เกิดขึ้นในช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่สอง ประเทศญี่ปุ่นได้ถูกแบ่งออกเป็นสองส่วน คือ กลุ่มทางเหนือและกลุ่มทางใต้ มีหอคอยสูงถูกสร้างขึ้นที่ฮอกไกโด ซึ่งสามารถมองเห็นได้จากโตเกียว ในฤดูร้อนของปี 1996 นักเรียนมัธยมปลายสามคนได้สัญญาว่าพวกเขาจะข้ามพรมแดนและไขความลับของหอคอยดังกล่าว แต่แล้วโครงการของพวกเขาทั้งสามก็ต้องล้มเลิกไป หลังจากที่สาวน้อยคนหนึ่งท่ีชื่อซายูริ ซาวาตาริ (Sayuri Sawatari) ได้ป่วยด้วยโรคประหลาดและถูกย้ายไปยังโตเกียว หลายปีต่อมา ฮิโรกิ ฟูจิซาวะ (Hiroki Fujisawa) ได้พบว่าซายูรินั้นป่วยอยู่ในอาการโคม่า และเขาได้ปรึกษากับ ทาคุยะ ชิราคาว่า (Takuya Shirakawa) เพื่อช่วยหาทางที่จะปลุกเธอให้ตื่นขึ้น เพื่อที่จะกลับมาทำในสิ่งที่พวกเขาทั้งสามได้เคยสัญญากันเอาไว้

  แอนิเมชั่นมีความโรแมนติกที่ได้สะท้อนถึงความเหงาและความรัก แม้ว่าจะไม่ค่อยมีความโรแมนติกที่เป็นที่น่าประทับใจสำหรับนักวิจารณ์ แต่ดนตรีและเรื่องเล่าก็ช่วยให้เรื่องนี้ดำเนินไปได้อย่างดีทีเดียว

  15. Steamboy (2004) ชื่อไทย สตีมบอย วีรบุรุษจักรกลไอน้ำปฏิวัติโลก

  สตูดิโอ Sunrise
  คะแนนจาก IMDb: 6.9
  ผู้กำกับ: คัทสึฮิโระ โอโตโมะ (Katsuhiro Otomo)

  ในช่วงกลางของศตวรรษที่ 19 ก่อนงานโชว์สิ่งประดิษฐ์ครั้งแรกของโลก สิ่งประดิษฐ์ที่เรียกว่า “Steam Ball” ได้ถูกส่งไปยังเรย์ (Rei)- นักประดิษฐ์หนุ่ม จากรอยด์ (Roid) คุณปู่ของเขาในสหรัฐอเมริกา ซึ่งเรย์ได้เข้ามาพัวพันอยู่ตรงกลางของความขัดแย้งอันร้ายแรงกับการปฏิวัติขององค์กรโอฮาระ (Ohara Foundation) ที่ได้ส่งคนไปซื้อ Steam Ball เพื่อให้พวกเขาสามารถใช้พลังที่ซ่อนอยู่ของมันในการทำสิ่งเลวร้าย

  14. The Secret World of Arrietty (2010) ชื่อไทย อาริเอตี้ มหัศจรรย์ความลับคนตัวจิ๋ว

  สตูดิโอจิบลิ (Studio Ghibli)
  คะแนนจาก IMDb: 7.7
  ผู้กำกับ: ฮิโรมาสะ โยเนบายาชิ (Hiromasa Yonebayashi)

  อาริเอตี้ (Arrietty) เด็กหญิงตัวจิ๋วในวัย 14 ปีและครอบครัวได้อาศัยกันอยู่อย่างเงียบ ๆ โดยการสร้างบ้านที่หยิบยืมอุปกรณ์เครื่องใช้ภายในบ้านของมนุษย์ แต่แล้ววันหนึ่งชีวิตครอบครัวก็ได้เปลี่ยนไป เมื่อมีเด็กมนุษย์ผู้ชายมาพบเจอตัวของอาริเอตี้เข้า

  13. The Girl Who Leapt Through Time (2006) ชื่อไทย กระโดดจั้มพ์ทะลุข้ามเวลา

  สตูดิโอ Madhouse Production
  คะแนนจาก IMDb: 7.9
  ผู้กำกับ: มาโมรุ โฮโซดะ (Mamoru Hosoda)

  หากคุณเคยสงสัยว่า จะมีเด็กสาวคนไหนกันที่มีพลังพิเศษในการเดินทางข้ามผ่านเวลา และได้ใช้พลังนี้ในการแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ขอแนะนำให้ลองชมแอนิเมชั่นเรื่องนี้ที่สร้างจากนิยายของ ยาสึทากะ ทสึสุอิ (Yasutaka Tsutsui) แล้วคุณจะได้สัมผัสถึงความน่าประหลาดใจที่แอนิเมชั่นญี่ปุ่นไม่เคยทำให้คุณผิดหวังจริง ๆ !

  12. Into the Forest of Fireflies’ Light (2011) ชื่อไทย สู่ป่าแห่งแสงหิ่งห้อย

  สตูดิโอ Brain’s Base
  คะแนนจาก IMDb: 7.9
  ผู้กำกับ: มิโดริกาวะ ยูกิ (Midorikawa Yuki)

  ทุก ๆ ฤดูร้อนสาวน้อย โฮตารุ (Hotaru) จะกลับมาที่ชนบท เพื่อเดินทางท่องเที่ยวในช่วงปิดเทอมฤดูร้อน ครั้งหนึ่งเมื่อเธอพลัดหลงอยู่ในป่า เธอได้รับการช่วยเหลือจากวิญญาณที่มีชื่อว่า กิน (Gin) ทั้งสองกลายเป็นเพื่อนกัน และมิตรภาพของทั้งคู่ได้ก่อตัวขึ้นไปพร้อมกับการเติบโตเข้าสู่ช่วงวัยรุ่นของโฮตารุ พร้อมกับเงื่อนไขที่ท้าท้ายความสัมพันธ์ของทั้งคู่ นั่นก็คือ ร่างของกินจะหายไป หากเขาไปสัมผัสถูกตัวของมนุษย์เข้า

  ฉากของป่าและบรรยากาศรอบด้าน รวมถึงเทศกาลฤดูร้อน ซึ่งเป็นวัฒนธรรมญี่ปุ่นที่สำคัญได้แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนในภาพยนตร์ความยาว 40 นาที ที่สำคัญภาพยนตร์เรื่องนี้ยังมีเรื่องราวที่ทั้งเศร้าและโรแมนติกที่จะทำให้คุณรู้สึกอิ่มเอมหลังจากได้รับชม

  11. Howl’s Moving Castle (2004) ชื่อไทย ปราสาทเวทมนตร์ของฮาวล์

  สตูดิโอ Studio Ghibli
  คะแนนจาก IMDb: 8.2
  ผู้กำกับ: ฮายาโอะ มิยาซากิ (Hayao Miyazaki)

  Howl’s Moving Castle (ชื่อไทย ปราสาทเวทมนตร์ของฮาวล์) เป็นเรื่องราวความรักระหว่างสาวน้อยวัย 18 ปีชื่อ โซฟี (Sophie) ผู้ต้องคำสาปของแม่มดให้อยู่ในร่างของหญิงชรา กับหนุ่มนักมายากลชื่อว่าฮาวล์ (Howl) โซฟีต้องออกเดินทางเพื่อหาวิธีกลับคืนไปยังร่างเดิม ซึ่งได้นำพาเธอไปยังปราสาทเคลื่อนที่ของฮาวล์ที่แสนประหลาดนี้ และที่ปราสาทนี้เองโซฟีได้พบกับปีศาจไฟชื่อว่า คาลซิเฟอร์ (Calcifer) โดยปีศาจได้ทำข้อตกลงกับโซฟีว่า หากเธอสามารถทำลายสัญญาที่ปีศาจถูกผูกมัดไว้กับฮาวล์ได้ เขาจะช่วยถอนคำสาปให้เธอกลับคืนสู่ร่างของสาวอายุ 18 อีกครั้ง

  ในความคิดของผู้เขียน แอนิเมชั่นเรื่องนี้มีความยอดเยี่ยมมากทั้งเพลงไปจนถึงเนื้อเรื่อง และตัวละครในเรื่องยังมีลักษณะเฉพาะตัว เป็นภาพยนตร์ที่คุณไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง!

  10. Colorful (2010) ชื่อไทย เมื่อสวรรค์ให้รางวัลผม

  สตูดิโอ Ascension/Sunrise
  คะแนนจาก IMDb: 7.5
  ผู้กำกับ: เคย์อิจิ ฮาระ (Keiichi Hara)

  สร้างมาจากนิยายขายดีในชื่อเดียวกัน (ตีพิมพ์เป็นภาษาไทย) เรื่องราวเกี่ยวกับจิตวิญญาณชั่วร้ายได้รับโอกาสที่จะพิสูจน์ว่าเขามีค่าพอที่จะเกิดใหม่หรือไม่ โดยการสิงอยู่ในร่างของนักเรียนที่ฆ่าตัวตาย

  ซึ่งเรื่องนี้ก็เพิ่งได้รับดัดแปลงเป็นภาพยนตร์ไทยโดย GDH ในชื่อ Homestay ที่นำแสดงโดยเจมส์ ธีรดนย์และเฌอปราง BNK48 นั่นเอง ใครที่อยากรู้ว่าต้นฉบับจะมีเนื้อหาเป็นยังไง ไปลองหามาชมกันดูได้

  9. Ponyo on the Cliff by the Sea (2008) ชื่อไทย โปเนียว ธิดาสมุทรผจญภัย

  สตูดิโอจิบลิ (Studio Ghibli)
  คะแนนจาก IMDb: 7.7
  ผู้กำกับ: ฮายาโอะ มิยาซากิ (Hayao Miyazaki)

  การผจญภัยของเด็กชายวัย 5 ขวบโซซึเกะ (Sosuke) และความสัมพันธ์ของเขากับ โปเนียว (Ponyo) ซึ่งเป็นเจ้าหญิงปลาทองที่ปรารถนาจะเป็นมนุษย์หลังจากที่เธอตกหลุมรักเขา

  ภาพยนตร์เรื่องนี้ทำให้นึกถึง “The Little Mermaid” ของดิสนีย์ เป็นการสร้างสรรค์ผลงานแห่งจินตนาการที่แสดงถึงงานในสไตล์ของมิยาซากิได้เป็นอย่างดีและเป็นแอนิเมชั่นที่น่าจะถูกใจสำหรับเด็ก ๆ

  8. Wolf Children (2012) ชื่อไทย คู่จี๊ดชีวิตมหัศจรรย์

  สตูดิโอ Madhouse Production
  คะแนนจาก IMDb: 8.2
  ผู้กำกับ: มาโมรุ โฮโซดะ (Mamoru Hosoda)

  นักศึกษามหาวิทยาลัยชื่อ ฮานะ (Hana) ได้ตกหลุมรักกับนักเรียนชายคนหนึ่งที่เป็นมนุษย์หมาป่า แต่แล้วชายหนุ่มก็เสียชีวิตจากอุบัติเหตุ หลังจากฮานะได้คลอดบุตรคนที่สอง เธอได้ย้ายไปอาศัยอยู่ในชนบท สถานที่ที่สามีของเธอเติบโตขึ้น เพื่อเลี้ยงดูลูกทั้งสองคนของเธอ ที่เป็นมนุษย์หมาป่าเช่นเดียวกับพ่อของพวกเขา

  เป็นเรื่องที่ดูแล้วสนุกตั้งแต่ต้นจนจบ และยังมีภาพที่สวยงามพร้อมเพลงที่น่าชื่นชมจริง ๆ

  7. Asura (2012)

  สตูดิโอ Toei Animation
  คะแนนจาก IMDb: 6.7
  ผู้กำกับ: เคอิจิ ซาโต้ (Keiichi Sato)

  ในดินแดนที่ถูกทิ้งร้างและว่างเปล่าในเมืองเกียวโต เด็กกำพร้าชื่อ Asura ได้ทำทุกอย่างเพื่อให้มีชีวิตอยู่รอดในป่าได้ เมื่อเขาได้ก้าวข้ามมาสู่เส้นทางของอารยธรรมซึ่งเขาต้องเรียนรู้ที่จะปรับตัวให้ได้

  แม้จะมีคะแนนที่ไม่สูงนักจาก IMDb แต่ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นเรื่องราวที่เล่าเกี่ยวกับมนุษย์และธรรมชาติของมนุษย์ ที่ทำให้ฉันรู้สึกเศร้าไปกับ Asura ที่เขาต้องทนทุกข์ทรมาน แม้ว่าจะไม่ใช่ความผิดของเขาก็ตาม ฉันรู้สึกสงสารตัวละครทั้งหมด แม้ว่าพวกเขาจะทำสิ่งที่ไม่น่าให้อภัย แต่ส่วนใหญ่เป็นเพราะสถานการณ์ที่เลวร้ายในชีวิต ที่บีบบังคับให้พวกเขาต้องทำ ถ้าคุณต้องการทำความเข้าใจและดำดิ่งไปกับธรรมชาติของมนุษย์ คุณควรดูหนังเรื่องนี้

  6. Grave of the Fireflies (1988) ชื่อไทย สุสานหิ่งห้อย

  สตูดิโอ Toho
  คะแนนจาก IMDb: 8.5
  ผู้กำกับ: อิซาโอะ ทาคาฮาตะ (Isao Takahata)

  ภาพยนตร์แสนเศร้าที่อาจเรียกน้ำตาของคุณได้ เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับการต่อสู้ของเด็กหนุ่มและน้องสาวตัวน้อย ในการเอาชีวิตรอดท่ามกลางสงครามโลกครั้งที่สองในประเทศญี่ปุ่น หลังจากการตายของแม่และการหายสาบสูญของพ่อของพวกเขา สองพี่น้องต้องอาศัยอยู่กับป้าที่ความสัมพันธ์ระหว่างป้ากับหลานไม่ดีสักเท่าไร พวกเขาจึงได้ตัดสินใจออกจากบ้านของป้า และสร้างเพิงขึ้นมาอาศัย ทั้งสองต้องช่วยเหลือซึ่งกันและกันเพื่อความอยู่รอด

  ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้แสดงให้เห็นถึงผลกระทบร้ายแรงของสงครามที่มีต่อประชาชนผู้บริสุทธิ์มากมาย และลูกอมที่เด็กหญิงตัวเล็ก ๆ ในภาพยนตร์ชอบก็กลายมาเป็นที่ชื่นชอบของฉันหลังจากดูแอนิเมชั่นเรื่องนี้

  5. 5 Centimeters Per Second (2007) ชื่อไทย ยามซากุระร่วงโรย

  สตูดิโอ CoMix Wave Film
  คะแนนจาก IMDb: 7.9
  ผู้กำกับ: มาโคโตะ ชินไค (Makoto Shinkai)

  ทาคากิและอาคาริเป็นเพื่อนร่วมชั้นเรียนกันตั้งแต่สมัยประถมศึกษา และกลายเป็นเพื่อนสนิทกัน ความสัมพันธ์ของพวกเขาได้รับการทดสอบ เมื่ออาคาริได้ย้ายไปอยู่ที่เมืองอื่นเพราะงานของพ่อแม่ของเธอ ทั้งสองพยายามที่จะรักษามิตรภาพให้มีชีวิตชีวาผ่านการเขียนจดหมาย แต่เนื่องจากเวลาและระยะทางที่ค่อย ๆ ดึงพวกเขาห่างจากกัน
  ทาคากิพบว่าความสัมพันธ์ของพวกเขากำลังห่างไกลกันออกไปทุกที เขาจึงตัดสินใจเดินทางไปหาอาคาริเป็นครั้งสุดท้าย

  เป็นแอนิเมชั่นที่ภาพมีความงดงามมาก พร้อมทั้งความละมุนละไมของเสียงเปียโนที่ไพเราะ และสไตล์การเล่าเรื่องอย่างละเมียดละไม มีเพียงคำเดียวที่จะสรุปภาพยนตร์เรื่องนี้ได้คือ ดีแบบไม่มีที่ติ!

  4. Millennium Actress (2001)

  สตูดิโอ Madhouse Production
  คะแนนจาก IMDb: 7.9
  ผู้กำกับ: ซาโตชิ คอน (Satoshi Kon)

  เรื่องราวของนักสัมภาษณ์ทางทีวีและช่างภาพที่ได้พบกับอดีตนักแสดงหญิง ที่เดินทางข้ามผ่านความทรงจำและอาชีพของเธอ

  เป็นภาพยนตร์แอนิเมชั่นที่มีการดำเนินเรื่องแบบช้า ๆ แต่เรียบง่าย ลื่นไหล และเต็มไปด้วยความทรงจำที่งดงาม!

  3. Princess Mononoke (1997) ชื่อไทย เจ้าหญิงจิตวิญญาณแห่งพงไพร

  สตูดิโอจิบลิ (Studio Ghibli)
  คะแนนจาก IMDb: 8.4
  ผู้กำกับ: ฮายาโอะ มิยาซากิ (Hayao Miyazaki)

  ในการเดินทางเพื่อค้นหาการรักษาคำสาปทาทาริกามินั้น อาชิทากะ (Ashitaka) พบว่าตัวเองอยู่กลางสงครามระหว่างเทพเจ้าป่า และทาทาระซึ่งเป็นอาณานิคมเหมืองแร่ ที่ทำให้เขาได้พบกับเจ้าหญิงโมโนโนเกะ

  ท่ามการต่อสู้ระหว่างกองกำลังของมนุษย์และเทพแห่งธรรมชาตินี้ สันติภาพคือ ทางออกเดียวเท่านั้น นี่เป็นบทเรียนเกี่ยวกับศีลธรรมอันดีงามสำหรับมนุษย์ เกี่ยวกับการชื่นชมและใช้ชีวิตอย่างสันติร่วมกับธรรมชาติ

  2. Tokyo Godfathers (2003) ชื่อไทย โตเกียว ก็อตฟาเธอร์ เมตตาไม่มีวันตาย

  สตูดิโอ Madhouse Production
  คะแนนจาก IMDb: 7.9
  ผู้กำกับ: ซาโตชิ คอน (Satoshi Kon)

  เรื่องราวเกี่ยวกับเหตุการณ์ในวันคริสต์มาสอีฟในกรุงโตเกียวของคนไร้บ้านทั้งสาม (เด็กสาว, กระเทยเฒ่า, ชายวัยกลางคนขี้เมา) พวกเขาได้พบทารกแรกเกิดในถังขยะ และได้ออกเดินทางเพื่อตามหาพ่อแม่ของเด็ก ท่ามกลางการผจญภัยมากมายระหว่างทาง

  1. Spirited Away (2001) ชื่อไทย มิติวิญญาณมหัศจรรย์

  สตูดิโอจิบลิ (Studio Ghibli)
  คะแนนจาก IMDb: 8.6
  ผู้กำกับ: ฮายาโอะ มิยาซากิ (Hayao Miyazaki)

  ในระหว่างที่ครอบครัวของชิฮิโระ (Chihiro) เด็กหญิงอายุ 10 ปี ย้ายไปที่ชานเมือง ได้เกิดเหตุการณ์ประหลาดที่ทำให้พ่อแม่ของเธอกลายร่างเป็นหมู เพื่อช่วยพ่อและแม่ของเธอ ชิฮิโระได้เดินหลงเข้าไปในโลกที่ปกครองโดยเทพเจ้า, แม่มด และวิญญาณที่ได้เปลี่ยนมนุษย์ให้เป็นสัตว์ประหลาด เธอถูกพบโดยเด็กชายลึกลับชื่อว่า ฮาคุ (Haku) ซึ่งสัญญาว่าจะช่วยเธอ เขาให้เธอทำงานในโรงอาบน้ำของพระเจ้าและวิญญาณนับพัน แม้ว่างานจะหนักและเจอคนนิสัยประหลาด ๆ แต่ชิฮิโระก็ต้องพยายามอย่างสุดความสามารถเพื่อหาทางถอนคำสาปให้พ่อแม่ของเธอ ก่อนที่พวกเขาจะต้องกลายเป็นอาการมื้อค่ำไป

  ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับรางวัลออสการ์ และอีก 51 รางวัล รวมถึงได้รับการเสนอเข้าชิงอีก 22 รางวัล เพียงเท่านี้ก็สามารถการันตีได้ถึงความยอดเยี่ยมของภาพยนตร์เรื่องนี้ ซึ่งคุณจะต้องพิสูจน์ด้วยตัวเอง

  *Featured Image: jp.fotolia.com/