“Stay Home” แบบคนญี่ปุ่น Nomikai (飲み会) แบบออนไลน์! อยู่บ้านช่วยชาติก็ยังดื่มสังสรรค์ได้

 • แนะนำ
 • Stay Home การอยู่บ้านเพื่อป้องกันการติดเชื้อและแพร่กระจายไว้รัสได้กลายเป็นกระแสยอดนิยมมากที่สุดในโลก ไวรัสโควิด-19 ได้ทำให้การอยู่บ้านเป็นเรื่องที่ปลอดภัยและมีความสุขที่สุด สำหรับชาวญี่ปุ่นที่รักการดื่ม การสังสรรค์หลังเลิกงาน พวกเขาก็มีวิธีในการผ่อนคลายผ่านโลกออนไลน์อย่างเช่นการ Nomikai (ปาร์ตี้กินดื่ม) แบบออนไลน์!

  ปาร์ตี้กินดื่มแบบออนไลน์ Online Nomikai

  สำหรับใครหลายคนอาจมองว่าวัฒนธรรมกินดื่มหลังเลิกงานเป็นข้อเสีย แต่มันเป็นสิ่งที่คนญี่ปุ่นหลายคนชอบมาก สำหรับคนญี่ปุ่นถือว่าเป็น 進みニケション (nominication) เป็นกิจกรรมที่จะทำให้คุณได้สื่อสารกันผ่านการดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งในช่วงของการแพร่ระบาดของไวรัสทำให้พวกเขาต้องงดกิจกรรมเหล่านี้

  เมื่อเร็ว ๆ นี้ การจัดปาร์ตี้ดื่มออนไลน์กลายเป็นที่นิยมอย่างมากในญี่ปุ่น แถมยังมีข้อดีเริ่ด ๆ อยู่มากมาย หนึ่งในนั้นคือการประหยัดเครื่องดื่มและอาหาร เพราะถ้าอยู่ที่บ้านเราจะสามารถกินอะไรก็ได้ควบคู่ไปกับเครื่องดื่มที่โปรดปราน แถมไวน์หรือเหล้าที่ซื้อจากซุปเปอร์มาร์เก็ตก็ยังถูกในหลักแค่ 100 กว่าเยนเท่านั้น และสิ่งที่ดีที่สุดก็คือ ไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับเวลา! ไม่ต้องกลัวว่าจะขึ้นรถไฟหรือรถบัสเที่ยวสุดท้ายไม่ทัน แถมอยู่บ้านจะแต่งตัวในชุดนอนแล้วก็พร้อมหลับไปได้เลยในทันที

  อย่างไรก็ตาม มันก็มีข้อเสียตรงที่เราไม่สามารถร่วมทานอาหารที่เพื่อนเตรียมมาได้ แถมเราอาจจะดื่มมากเกินลิมิตอีกด้วย

  แอปพลิเคชั่นสำหรับจัดปาร์ตี้กินดื่ม「たくのむ」(takunomu)

  แน่นอนว่าเทคโนโลยีและอุปกรณ์มีส่วนจำเป็นมาก ๆ สำหรับกิจกรรมนี้ เช่น คอมพิวเตอร์และอินเทอร์เนต หลายคนใช้ LINE, ZOOM, SKYPE และโปรแกรมอื่น ๆ ซึ่งญี่ปุ่นก็ได้เปิดตัวโปรแกรมสำหรับปาร์ตี้กินดื่มที่บ้านโดยเฉพาะอีกด้วย

  ปกติเวลาใช้งานแอปทั่วไป เราจะต้องสร้าง Group ขึ้นมาแล้ว Invite เพื่อน ๆ ให้เข้ามาร่วมกลุ่มกับเรา แต่บางครั้งหลายคนก็ไม่อยากถูกดึงเข้าไปร่วมด้วย หรือการจะชวนเพื่อนใหม่ ๆ เข้าไปบางครั้งเจ้าตัวก็อาจจะไม่อยากเข้าไปร่วมด้วย แต่ด้วยโปรแกรม “た く の み” จะช่วยทำให้การกินดื่มของทุกคนง่ายึง่ายขึ้นและไม่ยุ่งยากอีกต่อไป เพียงแค่เข้าไปยังเว็บไซต์ และคลิกที่ปุ่ม “飲み会ルームを作成する” (สร้างกลุ่มดื่มสังสรรค์) พร้อมกับเลือกเวลาที่ต้องการ จากนั้นคุณจะได้ลิ้งก์ URL เพื่อแชร์ไปยังเพื่อนที่คุณต้องการให้เข้าร่วม ในกรุ๊ปหนึ่งสามารถมีคนเข้าร่วมได้ไม่เกิน 12 คน (ปกติถ้ามีคนตั้งแต่ 7 คนขึ้นไปจะมีค่าใช้จ่าย แต่ตอนนี้เปิดให้ใช้งานฟรี)

  นอกจากนี้ หากใครอายที่จะให้เพื่อน ๆ เห็นห้องนอนของคุณ สามารถเพิ่มการใช้งาน “snap camera”! ที่สามารถใส่ฉากหลังและยังมีฟังก์ชั่นสนุก ๆ เปลี่ยนหน้าของคุณเป็นสัตว์ประหลาด ตัวการ์ตูน หรือแต่งหน้าได้อีกด้วยสำหรับสาว ๆ ที่ไม่อยากโชว์หน้าสด!

  เว็บไซต์ たくのむ

  Izakaya ออนไลน์ “Yunnaku” 「ゆんたく」

  หากใครอยากพบรักออนไลน์ในช่วงโควิด-19 ลองใช้อิซากายะออนไลน์เพื่อพบปะผู้คนใหม่ ๆ

  วิธีที่ใช้งาน คือ การบัตรสำหรับครั้งแรกบนเว็บไซต์ หากต้องการห้องแชทแบบส่วนตัวราคาอยู่ที่ 1,000 เยน ซึ่งสามารถเข้าร่วมได้ 3-6 คน เป็นเวลา 90 นาทีต่อครั้ง หากคุณต้องการแชทกับเพื่อน ๆ คุณสามารถเช่าห้องแชทส่วนตัวได้ในราคา 500 เยนต่อคน แต่ละห้องสามารถรองรับได้ 4-7 คนในแต่ละครั้งมีเวลา 90 นาทีและค่าธรรมเนียมการขยายเวลาอยู่ 500 เยนได้เวลาเพิ่มอีก 90 นาที

  ถ้าหากคุณได้พบใครที่ถูกใจก็สามารถแลกเปลี่ยน LINE ผู้ดูแลระบบจะตรวจสอบว่ามีคนที่ไม่ปฏิบัติตามกฎและใช้คำพูดที่ไม่เหมาะสมหรือไม่! มีลักษณะคล้ายกับร้านกินดื่มสำหรับเดท แต่เพียงแค่เราต้องเตรียมเครื่องดื่มและของกินเองเท่านั้น

  เว็บไซต์ ゆんたく

  อยู่บ้านกับนายกฯอาเบะ

  หลังจากการประกาศสภาวะฉุกเฉิน (แบบขอความร่วมมือ) คนทั่วไปรวมถึงคนในวงการบันเทิงเองก็พยายามให้ความร่วมมือกับรัฐบาลโดยการไม่ออกไปข้างนอก หลายคนก็พยายามสร้างสรรค์ความบันเทิงต่าง ๆ ที่บ้านของตัวเอง! ศิลปินหลายคนได้อัปคลิปลงบนโซเชียลอย่างเช่น Twitter หรือ IG “มาเต้นกันที่บ้าน” (#うちで踊ろ Uchi de Odoro) รวมถึงซุปเปอร์สตาร์ตลอดกาลอย่าง คิมุระ ทาคุยะ (Kimura Takuya) ได้ลงคลิปสอนให้ล้างมืออย่างถูกต้องให้แฟน ๆ ได้ดูกัน รวมถึงศิลปินดังจากค่ายจอนนี่อย่าง Arashi, หัวหน้าวง Tokio แม้แต่กระทั่งนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะก็ได้อัปโหลดคลิปโชว์สกิล “อยู่บ้าน” เล่นกับลูกสุนัขแบบชิล ๆ ดื่มชาและดูทีวีที่บ้านโดยหวังว่าจะกระตุ้นให้ผู้คนอยู่บ้านเหมือนกับเขา