STAY HOME! คลิปฝึกงานฝีมือญี่ปุ่นแบบง่ายๆ ที่สามารถทำได้ในช่วงกักตัว

 • วัฒนธรรม
 • ในช่วงกักตัว ทำงานที่บ้านเพื่อลดการแพร่กระจายของเชื้อโควิด ไปเที่ยวญี่ปุ่นก็ยังไม่ได้ นอกจากเล่น TikTok เพื่อคลายเครียดแล้ว เราขอแนะนำเวิร์คช็อปสนุก ๆ ให้ทุกคนได้เรียนรูปศิลปะหัตถกรรมแบบญี่ปุ่นที่สามารถฝึกได้ง่าย ๆ ที่บ้านช่วงกักตัวค่ะ ไม่แน่ว่าอาจจะพัฒนาต่อยอดไปสร้างอาชีพให้เพื่อน ๆ ได้ด้วยนะคะ แถมงานศิลปะเหล่านี้ยังช่วยบำบัดความเครียดและฝึกสมาธิอีกด้วย

  โดย Zoria Petkoska

  ORIGAMI – พับกระดาษโอริกามิ

  Origami หมายถึง ‘พับกระดาษ’ เป็นหนึ่งในงานฝีมือของญี่ปุ่นที่เป็นที่รู้จักระดับโลกเลยทีเดียว มันเป็นกิจกรรมที่ยอดเยี่ยมสำหรับเด็ก ๆ แต่ก็มีรูปแบบทางเรขาคณิตที่ซับซ้อนที่บางรูปทรงอาจจะเหมาะสำหรับผู้ใหญ่

  Easy origami diagrams

  การพับกระดาษมักจะมีสีสันหลายแบบทั้งแบบดั้งเดิมและแบบทันสมัย อันที่จริงเราสามารถใช้กระดาษอะไรก็ได้ที่มีในบ้าน ถือเป็นการรีไซเคิลไปในตัว เช่น กระดาษสีขาวธรรมดา กระดาษหนังสือพิมพ์ นิตยสาร รวมถึง กล่องบาง ๆ แผ่นพลาสติกยืดหยุ่น ผ้าเช็ดปาก และอื่น ๆ

  FUROSHIKI – ผ้าห่อของขวัญแบบญี่ปุ่น

  Furoshiki เป็นทักษะที่มีประโยชน์มาก เป็นการเพิ่มมูลค่าให้สิ่งของให้ดูน่าสนใจมากขึ้น และยังสามารถนำใช้งานอเนกประสงค์ได้อย่างยั่งยืนและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม Furoshiki เป็นทักษะในห่อและมัดผ้ากับสิ่งของให้ดูสวยงามและใช้งานได้ง่ายขึ้น

  การใช้งานห่อผ้าแบบนี้เริ่มต้นมาจากการห่ออุปกรณ์สำหรับการอาบน้ำเพื่อไปโรงอาบน้ำสาธารณะ ดังนั้น ‘furo’ (ความหมาย ‘อาบน้ำ’) ในชื่อ Furoshiki ยังใช้สำหรับการห่อกล่องอาหารกลางวันเบนโตะและขวดต่าง ๆ เป็นวิธีที่มีสไตล์ในการห่อของขวัญมาจนถึงทุกวันนี้

  KUMIHIMO – หัตถกรรมถักเปีย

  Kumi (การถัก) และ himo (ด้ายหรือเชือก) เป็นการสรรค์สร้างรูปแบบถักโอบิสำหรับใช้ในการแต่งชุดกิโมโน ผูกข้อมือ เครื่องราง เป็นต้น งานฝีมือทำบนเครื่องทอผ้าขนาดเล็กพิเศษที่คล้ายกับเก้าอี้ พร้อมด้ายบนกระสวยแขวนจากทุกด้าน หลายคนสามารถถักเปียด้วยกัน พลิกกระสวยสร้างสรรค์ออกมาได้หลากหลายสี สามารถร้อยลูกปัดได้เพื่อเพิ่มการออกแบบที่สวยงามยิ่งขึ้น

  หากใครหลงใหลศิลปะในการถักเส้นเชือกสวย ๆ ที่ปราณีตแบบญี่ปุ่น สามารถฝึกได้แบบง่าย ๆ ที่บ้านจากเว็ไบซต์นี้ https://fallfordiy.com/blog/2014/07/06/how-to-make-a-kumihimo-disk/

  KINTSUGI – คินสึงิ การซ่อมเครื่องปั้นดินเผา

  คินสึงิ (Kintsugi) ศิลปะแห่งรอยแตกร้าวของเครื่องปั้นดินเผาญี่ปุ่น มรดกที่ส่งให้กับโลก! ทักษะดั้งเดิมของญี่ปุ่นนี้ เป็นเทคนิคในการซ่อมเครื่องปั้นดินเผาที่แตกโดยการติดกาวพร้อมกับการใช้ทองคำ Kintsugi เป็นตัวอย่างที่สมบูรณ์แบบของ wabi sabi – ความไม่สมบูรณ์, ในความไม่สมบูรณ์มีความงามที่ซ่อนอยู่ ชิ้นส่วนที่ซ่อมแซมด้วย kintsugi นั้น มีรอยแตกที่ไม่ถูกซ่อนอยู่และเป็นกระบวนการทำให้ชิ้นส่วนสวยงามยิ่งกว่าเดิม

  มีชุดคินสึงิที่คุณสามารถซื้อเพื่อลองใช้งานได้ แต่มีวิธีอื่นในการจำลองงานฝีมือนี้เช่นกัน

  คลิปนี้จะสอนวิธีการต่าง ๆ ที่สามารถลองทำได้ที่บ้าน

  CALLIGRAPHY – การเขียนพู่กัน

  การประดิษฐ์ตัวอักษรเป็นศิลปะการเขียนที่สวยงามที่มีอยู่ในการเขียนและการประดิษฐ์ตัวอักษรญี่ปุ่นหรือ ‘shodo’ เป็นศิลปะการเขียนของตัวอักษรคันจิ ฮิรางานะและคาตาคานะ กล่าวกันว่าการประดิษฐ์ตัวอักษรเป็นแนวคิดแบบเซนหรือเป็นการฝึกสมาธิ

  อุปกรณ์ที่จำเป็นคือ หมึก แปรง กระดาษ และความอดทนในการฝึกฝนเพื่อความสมบูรณ์แบบ มีชุดการประดิษฐ์ตัวอักษรราคาถูก แต่คุณสามารถลองใช้หมึก แปรงทาสีหรือกระดาษทั่วไป ในเวิร์คช็อปการประดิษฐ์ตัวอักษรญี่ปุ่น พวกเขาจะสอนผู้เริ่มต้นฝึกการตีเส้นบนหนังสือพิมพ์หรือกระดาษที่สามารถดูดซับได้ ก่อนที่จะแจกกระดาษเขียนตัวอักษรของจริง คุณสามารถฝึกการเขียนคันจิด้วยปากกาหมึกหรือปากกามาร์คเกอร์หัวสักหลาด ในประเทศญี่ปุ่นเด็กฝึกการประดิษฐ์ตัวอักษรตั้งแต่อายุยังน้อย เริ่มต้นด้วยตัวที่เรียบง่ายพร้อมความหมายในเชิงบวก เช่น 月 สึกิ (ดวงจันทร์), 桜 (ซากุระ), 水 มิซุ (น้ำ) หรือซับซ้อนขึ้นไปอีก เช่น 書 กากิ (เขียน), 夢 ยูเมะ (ความฝัน) และ 愛 โคอิ (ความรัก)

  นอกจากนี้ ศิลปะการวาดด้วยหมึกเรียกว่า ‘sumi-e’ มักจะรวมกับการประดิษฐ์ตัวอักษร มันมักจะมีลวดลายต่าง ๆ เช่น ไม้ไผ่, นก, ปลาคราฟ, ดอกซากุระ, แต่ทุกอย่างก็สามารถวาดออกมาในสไตล์ sumi-e

  IKEBANA – การจัดดอกไม้แบบญี่ปุ่น

  การจัดดอกไม้แบบญี่ปุ่นเป็นอะไรที่มากกว่าเพียงแค่รวบรวมช่อดอกไม้ไว้ในแจกัน งานฝีมือดอกไม้มีอายุมากกว่าหนึ่งพันปีและเป็นไปตามหลักการทางศิลปะเล่นกับความสมมาตรและความไม่สมดุล ผู้เริ่มต้นสามารถเริ่มเรียนด้วยหลักการพื้นฐานของการจัดดอกไม้ญี่ปุ่น

  ไม่ต้องกังวลหากคุณไม่มีอุปกรณ์าำหรับการจัดดอกไม้ เพียงทำตามความคิดสร้างสรรค์ของตัวเองแบบง่าย ๆ นอกจากนี้คุณยังสามารถใช้แจกัน ชาม ขวด หรือขวดน้ำ หรือจะลองหาดอกไม้ในสวนที่บ้านมาใช้ได้


  ช่วงกักตัวลองนำกิจกรรมที่เราแนะนำมานี้ไปลองทำเล่น ๆ กันดูนะคะ ทั้งหมดนี้เป็นงานศิลปะและงานฝีมือที่จะช่วยพัฒนาไปสู่สิ่งใหม่ ๆ และอาจนำไปสู่ไอเดียทำธุรกิจใหม่ ๆ ได้!

  Featured Photo by Soroush Zargar on Unsplash