5 เมนูอาหารประจำครอบครัวญี่ปุ่น ที่ใคร ๆ ก็ทำได้เองง่าย ๆ ที่บ้าน

 • ทั่วประเทศ
 • อาหาร
 • อาหาร
 • ในช่วงที่ใคร ๆ ก็อยู่บ้านแบบนี้ นอกจากสั่งอาหารเดลิเวอร์รี่ Line Man, Grab…ใครที่คิดถึงการไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่น ลองมาหาอะไรทำเพื่อเพิ่มความสนุกสนานและสกิลการทำอาหารแบบง่าย ๆ แถมยังเพิ่มบรรยากาศแบบญี่ปุ่น ๆ ในบ้านของตัวเองได้อีกด้วยกับเมนูที่คนญี่ปุ่นนิยมรับประทานที่บ้าน

  by Zoria Petkoska

  ข้าวแกงกะหรี่

  ข้าวแกงกะหรี่ญี่ปุ่นหรือที่รู้จักกันในชื่อ ‘kare raisu’ เป็นอาหารหลักที่สามารถพบได้ในโรงอาหารของโรงเรียน ร้านอาหารราคาถูก หรือบุฟเฟ่ต์โรงแรม แกงกะหรี่ญี่ปุ่นเป็นอาหารที่ได้รับอิทธิพลมาจากอาหารอินเดีย โดยนำมาดัดแปลงให้มีรสชาติในแบบญี่ปุ่น หรือที่เรียกว่า ‘โยโชกุ (洋食)’ ที่หมายถึงอาหารญี่ปุ่นยุคใหม่ที่มีสไตล์การปรุงอาหารที่ได้รับอิทธิพลจากตะวันตกซึ่งเกิดขึ้นในช่วงการฟื้นฟูเมจิ

  หัวใจของการทำแกงกะหรี่ให้อร่อยนี้มีพื้นฐานที่เรียบง่ายมาก ๆ คือ: ผัก (มันฝรั่ง, แครอท, หัวหอม) + เนื้อสัตว์ (หมู, เนื้อวัว, ไก่ หรือเนื้ออื่น ๆ) + เครื่องเทศ /เครื่องแกง สำหรับเครื่องแกงจะมีขายตามซูเปอร์มาร์เก็ตที่ประเทศไทยที่จะมาเป็นก้อนในแพคให้หักแบ่งไปใช้ได้ มีระดับความเผ็ดให้เลือกหลายระดับ และถ้าจะให้อร่อยยิ่งขึ้นต้องซื้อข้าวญี่ปุ่นมาหุงทานคู่กัน

  คลิปสอนทำแกงกะหรี่ญี่ปุ่น

  Customize the classic: นอกจากการใช้เนื้อแล้ว คุณยังสามารถเพิ่มผักอื่น ๆ เช่น มะเขือยาว เห็ด และอื่น ๆ นอกจากนี้ยังสามารถทานคู่ขนมปังได้ด้วย

  ข้าวห่อไข่ (Omurice)

  Omurice เป็นการผสมผสานระหว่าง ‘ไข่’ และ ‘ข้าว’ ที่นำมาทำให้กลมกล่อมพิถีพิถันในแบบญี่ปุ่น เป็นเมนูที่ประหยัดและสามารถใช้สิ่งใกล้ ๆ ตัวที่มีในตู่้เย็นมาทำได้

  นำข้าวสวยร้อน ๆ มาผัดกับหัวหอมสับ เห็ด และไก่หั่นบาง ๆ ส่วนผสมที่สำคัญคือ ซอสมะเขือเทศ! ผ้าห่อไข่สามารถทำได้สองวิธี เริ่มตีไข่แล้วใส่ข้าวลงไปในขณะทอดและห่อข้าว หรือทำไข่เจียวมาคลุมคลุมข้าวแบบง่าย ๆ หลังจากนั้นนำซอสมะเขือเทศมาแต่งเติมให้ได้สีสันเพิ่มความสนุกไปในตัว

  วิธีทำข้าวห่อไข่

  เนื้อไก่สามารถตัดออกหรือสลับกับอย่างอื่น เช่น เบคอน (สามารถเพิ่มผักมากขึ้น – พริกหวาน แครอท ถั่วลันเตา นอกจากนี้ยังสามารถสลับซอสมะเขือเทศกับซอสอื่น ๆ ที่ชอบ อาจมีท็อปปิ้งพิเศษ เช่น ชีส

  เนื้อต้มมันฝรั่ง (นิคุจากะ Nikujaga)

  ส่วนผสมคล้ายกับแกงกะหรี่ญี่ปุ่น แต่มีรสชาติที่แตกต่างอย่างสิ้นเชิง Nikujaga แปลว่า ‘สตูว์เนื้อและมันฝรั่ง’ มีส่วนผสมจาก เนื้อ ( 肉 niku) และ มันฝรั่ง (‘jagaii’ じゃがいい ) โดยปกติแล้วจะใช้เนื้อหมูหรือเนื้อวัวและมันฝรั่ง หัวหอม และแครอท รวมถึงบุกเส้น หรือคอนยัก และเครื่องเทศ เครื่องปรุงมี ซอสถั่วเหลือง, มิริน, น้ำตาล

  วิธีทำ Nikujaga

  ยากิโซบะ

  เมนูที่คนไทยน่าจะคุ้นเคยที่สุด เมนูอาหารสตรีทฟู้ดที่พบเจอได้มากมายในช่วงเทศกาลของญี่ปุ่น และสามารถหารับผระทานได้ง่าย และยังมีแบบบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปอีกด้วย ในฐานะที่เป็นอาหารที่ง่ายที่สุดในการปรุงด้วยส่วนผสมที่หาซื้อได้ง่ายและไม่มีขั้นตอนอะไรที่ยุ่งยาก

  ส่วนผสมง่าย ๆ คือ การใช้เส้นบะหมี่ธรรมดา กะหล่ำปลี แครอท และถั่วงอกเป็นสิ่งที่ต้องมี เนื้อหมูสามชั้นเป็นโปรตีนของอาหารจานนี้ และใช้ซอสยากิโซบะที่สามารหาซื้อได้ง่ายในซูเปอร์มาร์เก็ตหรือจะใช้ซอสถั่วเหลืองก็ได้ ยากิโซบะมักจะราดด้วยผงสาหร่าย ปลาแห้งและขิงดอง หรือโปะไข่ดาวร้อน ๆ นอกจากยี้ยังสามารถนำมาดัดแปลงกับเส้นก๋วยเตี๋ยวอื่น ๆ ได้อีกด้วย

  วิธีทำยากิโซบะ

  นาเบะ

  เมนูนี้อาจฟังดูเหมือนยากในตอนแรก แต่จริง ๆ แล้วเราสามารถนำมาดัดแปลงให้ทำรับประทานเองได้ง่าย ๆ ที่บ้าน โดยใช้แค่น้ำซุปและเพิ่มผักและเนื้อสัตว์! เมนูนี้ยังเหมาะกับการนำของที่เหลือในตู้เย็นทุกชนิดมาใช้ต้มได้อีกด้วย

  ผักที่ใช้มักจะเป็นกะหล่ำปลีและเห็ดต่าง ๆ สามารถเพิ่มหัวหอมกระเทียมผักโขมแครอทและอื่น ๆ เข้าไปได้ นอกจากนี้ยังสามารถใช้เต้าหู้แข็งและเนื้อสัตว์บางชนิดเป็นวัตถุดิบหลักของนาเบะและการผสมเนื้อสัตว์ต่าง ๆ ก็ไม่มีปัญหาเช่นกัน จากเนื้อหมูและเนื้อวัวไปจนถึงลูกชิ้นไปจนถึงไก่สำหรับ chanko nabe มีแม้กระทั่งเนื้อกวางและปลา

  เมื่อพูดถึงรสชาติอาหารจานนี้ยังต้องอาศัยวัตถุดิบ เช่น ซอสถั่วเหลือง สาเก มิริน ขิง กระเทียม ฯลฯ สิ่งเหล่านี้สามารถนำมารวมกันเพื่อทำน้ำซุปแบบญี่ปุ่นหรือในญี่ปุ่นคุณสามารถซื้อซอสปรุงสำเร็จที่มีมากมายหลายชนิด! มิโซะนาเบะและกิมจินาเบะเป็นรายการโปรดของฤดูหนาวและยังมี sukiyaki ที่มีเบสเป็นนมถั่วเหลืองและอื่น ๆ อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวนาเบะญี่ปุ่นได้ที่นี่

  วิธีทำนาเบะ

  *Featured Image from AC photo
  : AC photo/