โควิด-19 สถานศึกษาในญี่ปุ่นอาจต้องเลื่อนเปิดภาคเรียนเป็นเดือนกันยายนหรือไม่?

 • ชีวิตและการทำงาน
 • วัฒนธรรม
 • ในประเทศญี่ปุ่น การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19ยังไม่สามารถควบคุมได้ ที่ฮอกไกโดได้เกิดการแพร่ระบาดเป็นระลอกที่ 2 นอกจากนี้ห้างสรรพสินค้าและร้านค้าหลายแห่งได้ปิดทำการชั่วคราว บริษัทหลายแห่งให้พนักงานทำงานที่บ้าน โรงเรียนที่ควรจะเปิดภาคเรียนตั้งแต่เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมาก็ไม่สามารถทำได้ตามปกติ ทำให้หลายคนเริ่มพูดถึงความเป็นไปได้ในการเริ่มเปิดเทอมในเดือนกันยายนที่จะถึงนี้

  การเปิดภาคเรียนเดือนเมษายนในประเทศญี่ปุ่น

  ในประเทศญี่ปุ่นโรงเรียนและมหาวิทยาลัยจะจัดพิธีเปิดการศึกษาใหม่ขึ้นในเดือนเมษายนของทุกปี ซึ่งตรงกับช่วงฤดูใบไม้ผลิดอกซากุระบานได้เริ่มขึ้น

  อันที่จริงแล้วในอดีตช่วงยุคปฏิวัติเมจินั้น ญี่ปุ่นได้รับอิทธิพลจากชาติตะวันตกทำให้โรงเรียนหลายแห่งเริ่มการศึกษาในเดือนกันยายน แต่เวลาต่อมาความพยายามของรัฐบาลในการปรับปรุงอำนาจทางเศรษฐกิจและยุทโธปกรณ์ของประเทศ เพื่อทำให้กลายเป็นประเทศที่มั่งคั่งและมีกำลังทหารที่เข้มแข็ง มีการจัดให้ปีงบประมาณและการเกณฑ์ทหารเริ่มขึ้นในเดือนเมษายน ในขณะเดียวกันโรงเรียนต่าง ๆ ก็เปิดรับเข้าเรียนในเดือนเมษายน ในยุคไทโช จึงทำให้ระบบโรงเรียนทั้งหมดเช่น โรงเรียนมัธยมและมหาวิทยาลัยต่างก็เริ่มเปลี่ยนไปเปิดภาคเรียนในเดือนเมษายน

  การเปิดภาคเรียนของสถานศึกษา

  เมื่อวันที่ 2 มีนาคมที่ผ่านมาเป็นช่วงที่สถานการณ์การแพร่ระบาดของโคโรน่าไวรัสได้เริ่มหนักหน่วงขึ้น ทางรัฐบาลได้ประกาศให้โรงเรียนต่าง ๆ หยุดการเรียนการสอน ซึ่งดูเหมือนว่าการหยุดเรียนนี้ก็ดูเหมือนจะยืดไปอีก หลายคนได้กลับไปเรียนแค่ไม่กี่วันและก็ไม่ได้กลับไปอีกเลย

  การเริ่มต้นของการเรียนการสอนได้ถูกขยายออกไปตั้งแต่ปลายเดือนพฤษภาคมถึงต้นเดือนมิถุนายน ซึ่งหลายคนให้ความเห็นว่าหากเลื่อนการเปิดเทอมออกไปพร้อมกันทั่วประเทศในช่วงเดือนกันยายนจะช่วยให้นักเรียนทุกคนสามารถเข้าชั้นเรียนร่วมกันและสามารถสอดคล้องกับเวลาเปิดเทอมของในยุโรปและอเมริกา

  ผลกระทบหากเปิดเรียนในเดือนกันยายน?

  แม้ว่าการเปิดภาคเรียนในช่วงเดือนกันยายนจะดูเหมือนเป็นความคิดที่ดี แต่ก็มีหลายสิ่งที่ต้องพิจารณาเช่นกัน

  อย่างแรกเลยก็คือ ระยะเวลาการสอบเข้า ประเทศญี่ปุ่นมักจะจัดทำการสอบระดับมัธยมปลายและสอบเข้ามหาวิทยาลัยในช่วงฤดูร้อนของเดือนกรกฎาคมและสิงหาคม หากมีการเปลี่ยนแปลงเพื่อเริ่มในเดือนกันยายนจะทำให้ตารางสอบอาจจะต้องหยุดชะงัก และยังทำให้เกิดความวุ่นวายกับทางโรงเรียนและนักเรียนด้วยเช่นกัน

  ในส่วนของค่าเทอมก็ได้รับผลกระทบและเป็นปัญหาหลักของทางโรงเรียน มีนักเรียนและนักศึกษาจำนวนมากที่สมัครขอระงับค่าธรรมเนียมการศึกษาเนื่องจากเหตุผลที่ว่า “โรงเรียนปิดการเรียนการสอน”

  นอกจากนี้ ฤดูจบการศึกษาและการจ้างงานในญี่ปุ่นมักจะเชื่อมโยงกัน เดือนเมษายนเป็นช่วงเวลาที่ผู้คนจะเริ่มต้นหางาน หากพวกเขาไม่สามารถเข้าบริษัทเพื่อทำงานในเดือนเมษายน อาจจะทำให้เกิดปัญหาในเรื่องของสภาพการเงินได้ และต้องเปลี่ยนช่วงเวลาในการรับสมัครนักงานใหม่ในเดือนกันยายน จะส่งผลให้ปีงบการเงินของ บริษัทต้องปรับเปลี่ยนไปด้วยเช่นกัน!