LAWSON ญี่ปุ่นปรับเปลี่ยนดีไซน์ครั้งใหญ่ เปิดตัวแพ็กเกจจิ้งใหม่ภายใต้แนวคิด “อ่อนโยนนุ่มนวล”

 • ร้านอาหาร
 • วัฒนธรรม
 • เมื่อคุณเดินเข้าไปในร้านสะดวกซื้อ LAWSON จะพบว่าตอนนี้สินค้าหลายอย่างได้ถูกปรับโฉมให้สวยน่ารักละมุนละไม! ขนม เครื่องดื่ม อาหารแช่แข็ง และอื่น ๆ ที่ขายในร้านถูกแทนที่ด้วยดีไซน์ใหม่สีชมพูและบรรจุภัณฑ์ใหม่ที่น่ารัก!

  แนวคิดใหม่จาก “ความอ่อนโยน” (やさしい)

  ในอดีตร้านสะดวกซื้อหรือร้านค้าจะวางขายเฉพาะสินค้าของผู้ผลิตเท่านั้น แต่ในหลายปีที่ผ่านมาบริษัทต่าง ๆ ได้ลงทุนพัฒนา “แบรนด์ของตัวเอง” ไม่ว่าจะเป็น7-11 แบรนด์, แบรนด์ของ Family Mart, แบรนด์ LAWSON ที่เริ่มกลายเป็นแบรนด์ที่ได้รับความสนใจ เมื่อไม่นานมานี้ LAWSON ได้เพิ่มความน่าสนใจของแบรนด์ด้วยการปรับกลยุทธ์เปลี่ยนบรรจุภัณฑ์ของผลิตภัณฑ์แบรนด์ของตัวเองให้ออกมาสวยงามน่าซื้อ น่าใช้ และน่าสะสม

  แนวคิดในครั้งนี้เป็นความพยายามเปลี่ยนแปลงโฉมให้เป็น “สถานีบนโลกที่คุณสามารถหายใจได้” นำเสนอผลิตภัณฑ์ที่อร่อยที่มีมากมาย พร้อมมอบความอบอุ่นกับผู้คนและความอ่อนโยนต่อโลก ดังนั้น การใช้ภาพวาดและการนำเสนอสีเป็นโทนที่อ่อนโยนและสบายตา คำบนบรรจุภัณฑ์นั้นก็ยังใช้ข้อความที่ง่ายที่สุด รวมถึงมีภาษากำกับไว้ถึง 4 ภาษา (ญี่ปุ่น อังกฤษ จีน และเกาหลี) ทำให้ชาวต่างชาติสามารถซื้อสินค้าได้อย่างสะดวกสบาย

  มาดูปฏิกิริยาของลูกค้าที่มีต่อการเปลี่ยนบรรจุภัณฑ์ใหม่? หลายคนพูดว่า
  “ฉันรู้สึกว่าสิ่งต่าง ๆ มีความก้าวหน้ามากขึ้น”
  “น้ำผลไม้ดูเหมือนจะมีรสชาติที่ดีขึ้น”
  “ร้านค้าดูสวยงามไปด้วยการตกแต่งของสินค้าที่มีรูปภาพสวย ๆ ”

  ออกแบบโดยผู้เชี่ยวชาญ

  สำหรับผลงานครั้งที่ ใครคือผู้อยู่เบื้องหลังชิ้นงานที่สวยงามเหล่านี้? งานแปลงโฉมของ LAWSON เป็นผลงานของ nendo ที่นำทีมโดย Sato Dai มีสำนักงานในโตเกียวและมิลาน ประเทศอิตาลี มีผลงานการออกแบบรวมถึงสถาปัตยกรรม, อุตสาหกรรม, เครื่องบิน, สถานที่จัดแสดงนิทรรศการ, เฟอร์นิเจอร์ ฯลฯ งานจำนวนมากได้รับการรวบรวมโดย MoMA ในนิวยอร์กและ Pompidou Center ในปารีส การออกแบบของ Nendo นั้นรวดเร็วมากและเคยร่วมมือกับแบรนด์มากกว่า 20 แบรนด์ในเวลาเดียวกัน มีผลงานเผยแพร่มากกว่า 400 ชิ้นงานต่อปี

  โครงการออกแบบของ LAWSON ยังรวมถึงโลโก้และธุรกิจที่เกี่ยวข้องด้วย รูปเหยือกนมสีขาวในโลโก้แบบคลาสสิกถูกเปลี่ยนเป็นรูปตัว L ที่ดูเรียบ ๆ แต่ยังคงมีกรอบรูปหกเหลี่ยมที่เป็นเอกลักษณ์ดั้งเดิมอยู่ ในส่วนของ Natural LAWSON ที่มีฟังก์ชั่นของซุปเปอร์มาร์เก็ต, กาแฟ MACHI cafe, ไก่ทอดที่ทุกคนชื่นชอบ Kara age Kun (からあげクン), Uchi Cafe ที่มีขนมหวานหลากหลายชนิด ถ้วยกาแฟ โอนิกิริ ก็มีการเปลี่ยนโลโก้ทั้งหมดเช่นกัน

  ความคิดเห็นอื่น ๆ เชิงลบล่ะ?

  แน่นอนว่ามีคนรักก็ต้องมีคนชัง ยังมีความคิดเห็นเชิงลบโดยเฉพาะผู้ชายและผู้สูงอายุที่มองว่าการออกแบบนี้ดูไม่ชัดเจน เพราะหลังจากบรรจุภัณฑ์ที่เรียบง่ายคำที่เขียนบนสินค้าก็เล็กลงและบางเบาลง ดังนั้น การค้นหาผลิตภัณฑ์จึงไม่ใช่เรื่องง่าย บางคนพูดว่า: “น่ารัก น่ารัก แต่ฉันไม่สามารถหาตัวของที่ฉันต้องการได้ ทำให้รู้สึกเหนื่อยมาก” หรือ “มาเจอข้อผิดพลาดว่าซื้อมาผิด”

  สำหรับอาหารแช่แข็งแล้วรูปถ่ายอาหารต้นฉบับนั้นใหญ่มาก แต่ตอนนี้พวกมันกลายเป็นแค่ชิ้นเล็ก ๆ เท่านั้น หากไม่เปิดตู้เพื่อหยิบมาดูจะหาไม่เจอเลย

  แน่นอนว่าทาง LAWSON ก็ได้นำความคิดเห็นต่าง ๆ มาพิจารณาด้วยเช่นกัน ไม่ว่าในกรณีใดการเปลี่ยนแปลงของบรรจุภัณฑ์ได้นำมาซึ่งการพูดถึงในวงกว้าง ทำให้สินค้าและบริการมีความน่าสนใจมากขึ้น!