สองประธานหญิงแกร่งแห่งโรงแรม Toyoko Inn และ APA พาธุรกิจสู้โควิด-19 : เปลี่ยนโรงแรมเป็นสถานพักฟื้นผู้ป่วยในประเทศญี่ปุ่น

 • ที่พัก/โรงแรม
 • ย่านต่างๆ
 • นับตั้งแต่มีการระบาดของโรคโคโรน่าไวรัส จำนวนผู้ติดเชื้อในญี่ปุ่นยังคงเพิ่มขึ้นทุกวัน ทำให้ญี่ปุ่นต้องเผชิญกับวิกฤตทางการแพทย์ที่ไม่เพียงพอต่อการรักษาคนไข้ เพื่อป้องกันไม่ให้จำนวนผู้ป่วยล้นโรงพยาบาล ทางโรงพยาบาลจึงแก้ไข้ด้วยการอนุญาตให้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการไม่รุนแรงหรือไม่มีอาการแล้ว สามารถเลือกที่จะกลับบ้านหรืออาศัยอยู่ในโรงแรมเพื่อพักฟื้นก่อนได้

  ไม่กี่วันที่ผ่านมามีสองกรณีที่ผู้ติดเชื้อพักฟื้นอยู่ที่บ้านและทันใดนั้นก็เสียชีวิตที่บ้าน ดังนั้น การพักฟื้นที่โรงแรมที่มีแพทย์และพยาบาลประจำการอยู่จึงเป็นสิ่งที่ปลอดภัยกว่าในเบื้องต้น

  มีโรงแรมสองแห่งที่ได้รับการยอมรับจากรัฐบาลตั้งแต่ต้นจนให้เป็นสถานพักฟื้น ได้แก่ Toyoko Inn และ APA Hotel ความพิเศษอีกอย่างก็คือ โรงแรมทั้งสองแห่งนี้มีประธานบริษัทเป็นผู้หญิงที่พยายามทำงานอย่างหนักเพื่อฟื้นวิกฤตครั้งนี้ เรามาทำความรู้จักกับสองสาวนักบริหารและนักสู้ ตัวแทนสาวยุคใหม่ที่พาบริษัทให้อยู่รอดพ้นให้ได้ใชช่วงโควิด-19

  CEO Toyoko Inn สาวสวยที่ประสบความสำเร็จในการพลิกภาพลักษณ์ของบริษัท

  Kuroda Maiko รับช่วงต่อกิจการจากคุณพ่อของเธอที่เป็นผู้ก่อตั้ง Toyoko Inn หลังจากสำเร็จการศึกษาในปี 2002 คุโรดะได้ไปทำงานในโรงแรม แต่ไม่นานก็ออกจากงานเนื่องจากการแต่งงานและต้องการเป็นแม่บ้าน แต่แล้วก็เกิดเรื่องอื้อฉาวในปี 2006 และ 2008 คือการก่อสร้างแบบใหม่ที่ผิดกฎหมายอื่น ๆ และการบำบัดน้ำเสียที่ไม่เหมาะสมและทำให้พ่อของเธอถูกจำคุก

  ในเวลานั้น Maiko Kuroda สามีและลูกสาวของเขาอยู่ในเยอรมนี แต่พวกเขาเพิ่งกลับไปญี่ปุ่นชั่วคราวเพื่อจัดการกับงานของพ่อ แต่เมื่อได้เห็นข่าวพ่อในทีวีความคิดของเธอก็คือ “ฉันต้องปกป้องบริษัท” ที่ได้เกิดขึ้นในใจของตัวเธอเอง ดังนั้น เธอจึงพูดว่า “ฉันจะทำหน้าที่เป็นประธานบริษัทแทน” แน่นอนว่านี่เป็นสิ่งที่มาพร้อมกับความรับผิดชอบอันยิ่งใหญ่

  ในเวลานั้นประธานคุโรดะไม่มีความคิดในการดำเนินงานของบริษัท นอกจากเรื่องอื้อฉาวของบริษัทและความเสียหายทางเศรษฐกิจของเลห์แมนบราเธอร์ส แต่เธอประสบความสำเร็จในการช่วยชีวิตผู้คนจากวิกฤตด้วยการกลยุทธ์สองอย่าง หนึ่งคือ กลยุทธ์เงินสด ในการชำระคืนเงินกู้ของธนาคารจำเป็นต้องใช้เงินสดจำนวนมาก ดังนั้น Toyoko Inn จึงเสนอโปรแกรม “ถ้าคุณจ่ายราคาห้องเป็นเงินสดคุณสามารถรับคูปอง 500 เยน” เพื่อให้แขกยินดีจ่ายเป็นเงินสด อันที่สองคือ บริษัทมีพนักงานหญิงเป็นจำนวนมากใน Toyoko Inn เป็นบริษัทที่เต็มไปพลังแห่งความกระตือรือร้นสำหรับผู้หญิง 98% ของผู้จัดการเป็นผู้หญิงและอายุเฉลี่ยอยู่ที่ 48 ปี พวกเขาหลายคนเป็นคุณแม่ที่พร้อมจะกลับมาเริ่มต้นชีวิตการทำงานอีกครั้ง ประธานคุโรดะยังให้โอกาสคนที่ไม่มีประสบการณ์ในร้านอาหาร เหล่านี้เป็นแนวคิดแบบใหม่ที่ต่างไปจากองค์กรอื่น ๆ แต่มันก็ประสบความสำเร็จในการนำธุรกิจของ Toyoko INN ให้กลับมามีชีวิตอีกครั้งและยังคงดำเนินกิจการได้ดีขึ้นเรื่อย ๆ

  ในปัจจุบันเนื่องจากการแพร่ระบาดของโควิด ทำให้ธุรกิจที่พักอาศัย โรงแรมต้องซบเซาลงอย่างมาก Toyoko Inn ได้แก้ปัญหาด้วยการให้บริการสาขาต่อไปนี้เป็นสถานที่พักฟื้น และอาจเพิ่มขึ้นอีกขึ้นอยู่กับสถานการณ์

  – Susukino minami ซัปโปโร
  – Tōkyō Eki Shin’ōhashi mae สถานีโตเกียว
  – Nishifunahashi genboku intā
  – Narita Airport อาคารหลัก
  – Kanazawa kenrokuen kōrinbō
  – Mikawaanjo Station Shinkansen South Exit 1
  – Chubu International Airport 1
  – Nara Shin-Omiya station square
  – Nishitetsukurume eki zen higashiguchi (ทางออกทิศตะวันออก)
  – Kitakyushu Airport

  ประธานของ APA HOTEL

  APA ​​HOTEL ก็ไม่น้อยหน้าเช่นกัน! เพราะแม้ว่ารัฐบาลจะต้องการยืมเพียงแค่แห่งเดียว แต่ทางโรงแรมที่มี 3,000 แห่งในโตเกียว 1,500 แห่งในโอซาก้าและ 350 แห่งในนาโกย่า ใจปล้ำสุด ๆ ให้ยืม 5,000 แห่ง! และจะได้รับส่วนลดครึ่งราคาสำหรับการเข้าพักรักษาพยาบาล!ทำให้เธอได้รับการยกย่องจากชาวเน็ต!

  ประธานของ APA HOTEL มีชื่อว่า Motoko Motoya หลายคนอาจคิดว่าเธอหลงตัวเองเล็กน้อย เพราะในโฆษณาบนถนนประตูโรงแรมจะแขวนรูปของเธอไว้ ในร้านอาหารคุณยังสามารถซื้อถุงกาแฟ แกงกะหรี่ พร้อมรูปถ่ายของเธอและแม้แต่ขนมประจำชาติของญี่ปุ่น นอกจากนี้ในวัย 72 ปีเธอมักสวมหมวกใบใหญ่กระโปรงสั้นและอายแชโดว์สีเขียว ซึ่งทำให้หลาย ๆ ที่ทำให้เธอกลายเป็นมีมและมักนำไปเล่นตลกล้อเลียนด้วยความเอ็นดูอยู่เสมอ

  “ความทุกข์ยาก” และ “ความฝันแตกสลาย” ไม่มีในพจนานุกรมของเธอ ในปีที่สิบของการเปิด APA HOTEL บริษัทยังคงเป็นธุรกิจขนาดเล็กในพื้นที่โฮคุริคุ เธอเข้ารับตำแหน่งประธานต่อจากสามีของเธอ แต่ในเวลานั้นไม่มีพนักงานดูแลเขาและบริษัทก็มักจะอยู่ในช่วงภาวะขาดทุน ดังนั้น เพื่อให้ลูกค้ารู้สึกว่าบริษัทดำเนินงานอย่างโปร่งใส เธอจึงใช้รูปถ่ายของตัวเองเป็นป้ายโฆษณา ในการเป็นป้ายโฆษณาก็เพื่อต้องการให้ภาพลักษณ์ที่ดูดีและสมาร์ทแก่ผู้คนและหมวกใบใหญ่แพร้อมชุดสูทกลายเป็นสัญลักษณืของเธอตั้งแต่นั้นมา

  วิกฤตที่ใหญ่ที่สุดที่พบในการดำเนินการคือในปี 2007 ถูกเปิดเผยว่ามีโรงแรมสองแห่งในเกียวโตที่มีโครงสร้างต้านทานต่อการกระแทกไม่เพียงพอ ในเวลานั้นเขาสั่งให้ปิดร้านอาหารทั้งหมดเพื่อตรวจสอบอย่างละเอียด แต่ในขณะนี้ยังคงเป็นไปไม่ได้ที่จะฟื้นฟูหัวใจของลูกค้าและหนี้ที่ธนาคารค้างไว้นั้นมียอดถึง 30,000 ล้าน
  เยน ในเวลานั้นเพื่อที่จะชำระหนี้ เธอได้ขายที่ดินทั้งหมดโดยไม่คาดคิดว่าที่ดินจะมีราคาร่วงลงหลังจากสึนามิ และต้องเจอกับวิกฤตทางเศรษฐกิจของเลห์แมนบราเธอร์สในปีต่อไป สำหรับที่ดินที่เธอขายไปก่อนหน้านี้ไม่เพียง แต่หลีกเลี่ยงการสูญเสียการขายที่ดิน แต่ยังประสบความสำเร็จในการชำระคืนเงินธนาคาร เธอยังใช้เงินทุนส่วนที่เหลือเพื่อซื้อที่ดิน 70 แห่งในโตเกียว วิกฤตการณ์ในปีนั้นเป็นการเริ่มต้นความสำเร็จของ APA HOTEL ในปัจจุบัน!

  อย่างไรก็ตาม ผู้บริหารหญิงคนนี้ก็เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ในเรื่องของแนวคิดแบบฝั่งขวาของเธอในประเด็นของสิ่งที่ญี่ปุ่นทำไว้ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งทำให้นักท่องเที่ยวที่เป็นชาวจีนและเกาหลีไม่พอใจ ถึงขนาดทำให้ทางการของจีนยกเลิกความร่วมมือกับทางโรงแรม โดยเปลี่ยนสถานที่ที่จะใช้ในช่วงเอเชี่ยนเกม

  เดิมทีคนญี่ปุ่นบางคนคิดว่าเธอหัวรุนแรงเกินไป แต่ในช่วง “วิกฤตของชาติครั้งนี้” ทางโรงแรมได้จัดเตรียมโรงแรมให้เป็นที่พักสำหรับผู้ป่วย ทำให้ได้รับความชื่นชมจากชาวเน็ต

  ทั้งสองโรงแรมแห่งมีผู้บริหารเป็นผู้หญิงและทั้งคู่เคยผ่านวิกฤตที่ได้รับผลกระทบจาก Lehman Brothers และเรื่องอื้อฉาวของบริษัท รวมทั้งอีกครั้งที่ต้องเมื่อเผชิญกับโรคโควิดนี้ เชื่อว่าด้วยความแกร่งของพวกเธอจะต้องสามารถอยู่รอดจากวิกฤตได้อีกครั้ง!