10 สตูดิโอที่อยู่เบื้องหลังแอนิเมชั่นชื่อดังของญี่ปุ่น

 • วัฒนธรรม
 • โอตาคุ
 • Disney, Pixar และ Dreamworks เป็นชื่อบริษัทผลิดแอนิเมชั่นเรื่องดัง ตั้งแต่ต้นทศวรรษ 1900 การ์ตูนได้สร้างสีสันให้แก่โลกและเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของเรา ผลงานอันโด่งดังจากวอลท์ดิสนีย์ทำให้บริษัทจะกลายเป็นหนึ่งในบริษัทที่ทรงอิทธิพลที่สุดในโลก แม้ว่าชื่อใหญ่เหล่านี้จะครองอุตสาหกรรมภาพยนตร์ แต่ก็มีสตูดิโออนิเมชั่นเล็ก ๆ มากมายจากประเทศต่าง ๆ ที่สร้างสรรค์ผลงานสำหรับเด็กและผู้ใหญ่

  จนถึงทุกวันนี้สตูดิโอแอนิเมชั่นยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่องโดยใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัย ด้วยการเข้าถึงคอมพิวเตอร์และซอฟต์แวร์ต่าง ๆ ทำให้เป็นธุรกิจที่มีการแข่งขันสูง ในประเทศญี่ปุ่นเองก็มีชื่อเสียงในการผลิตการ์ตูนจำนวนมาก หรือ “อนิเมะ” ต้องขอบคุณสตูดิโออนิเมชั่นที่ทำงานอย่างหนักเพื่อพาแฟน ๆ มังงะและนิยายที่ชื่นชอบออกมาโลดเล่นมีชีวิตชีวา

  วันนี้เรามาทำความรู้จักกับสตูดิโออนิเมชั่นที่ใหญ่ที่สุดที่ผลิตแอนิเมชั่นยอดนิยมตลอดกาล

  1. Manglobe

  Manglobe อาจเป็นหนึ่งในสตูดิโอแอนิเมชันที่ไม่ค่อยมีคนรู้จัก แต่ชื่อแอนิเมชั่นของพวกเขาค่อนข้างเป็นที่นิยม พวกเขาได้สร้างอนิเมะที่ยอดเยี่ยมที่คุณอาจจำได้จากยุค 2000 เช่น Samurai Champloo, The World Only God Knows, Karneval และ GANGSTA ที่ดัดแปลงมาจากอนิเมะ พวกเขายังมีส่วนร่วมในการผลิตอนิเมะอีกหลายรายการ เช่น Eden of the East และ Black Butler: Book of Circus

  Manglobe ยังเป็นสตูดิโอเดียวกันกับที่ดัดแปลงอนิเมะเรื่อง Deadman Wonderland น่าเสียดายที่เมื่อวันที่ 29 กันยายน 2015 สตูดิโอประกาศว่าพวกเขาได้ยื่นฟ้องล้มละลายและถอดเว็บไซต์ของพวกเขาออก

  2. Studio Pierrot

  Studio Pierrot เป็นสตูดิโอแอนิเมชั่นที่ก่อตั้งขึ้นในปี 1979 โดยมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่มิทากะ โตเกียว ชื่อนี้มาจากตัวละครคลาสสิค “Pierrot” ซึ่งในภาษาญี่ปุ่นแปลว่า “ตัวตลก” (มาจากภาษาฝรั่งเศส) โลโก้ของ บริษัท ยังมีใบหน้าขาวดำของตัวตลกอยู่ Studio Pierrot เป็นสตูดิโออนิเมชั่นที่มีชื่อเสียงโด่งดังที่ผลิตผลงานฮิตทั่วโลก เช่น Naruto , Bleach , Tokyo Ghoul , Yu Yu Hakusho และ Fushigi Yugi Yu Yu Hakusho และ Saiyuki ชนะรางวัล Animage Grand Prix

  แตกต่างจาก Manglobe ในส่วนของ Studio Pierrot ดูเหมือนว่าจะมีโครงการมากขึ้นอย่างต่อเนื่องในงาน และมีสถานการณ์เงินที่ดี

  Studio Pierrot website

  3. P.A. Works

  P.A. Works Corporation เป็นสตูดิโอแอนิเมชั่นตั้งอยู่ที่ Nanto, Toyama ประเทศญี่ปุ่น P.A. ย่อมาจาก Progressive Animation บริษัทก่อตั้งขึ้นโดย Kenji Horikawa ในปี 2000 นอกจากภาพยนตร์การ์ตูนแล้ว P.A. ยังพัฒนาแอนิเมชั่นสำหรับวิดีโอเกม เช่น ซีรี่ส์ Professor Layton ในอดีต P.A. ทำงานร่วมกับสตูดิโอแอนิเมชั่นอื่น ๆ และในปี 2008 ที่พวกเขาจะเริ่มต้นผลิตอนิเมะซีรีย์ด้วยตัวเองอย่างเต็มที่ พวกเขามีชื่อเสียงในซีรี่ส์ True Tears , Hanasaku Iroha , อีก และ Charlotte

  P.A. Works website

  4. Studio Ghibli

  Studio Ghibli เป็นหนึ่งในสตูดิโอแอนิเมชันที่ได้รับความนิยมมากที่สุดมีชื่อเสียงระดับโลกสำหรับภาพยนตร์แอนิเมชันของ Studio Ghibli มีผลงานที่ทำรายได้สูงสุดหกเรื่องจากสิบห้าเรื่องในประเทศญี่ปุ่นโดยมี Spirited Away อยู่อันดับหนึ่ง ในปี 2003 Spirited Away ได้รับรางวัลออสการ์สาขาภาพยนตร์การ์ตูนยอดเยี่ยม ภาพยนตร์อีกสี่เรื่องได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงในประเภทเดียวกันตลอดหลายปีที่ผ่านมา นอกจาก Spirited Away แล้ว Studio Ghibli ยังผลิตภาพยนตร์ที่มีชื่อเสียงอื่น ๆ อีกมากมาย เช่น Castle in the Sky , Princess Mononoke , Kiki’s Delivery Service < / em>, Howl’s Moving Castle และ My Neighbor Totoro ซึ่งประสบความสำเร็จทั้งในญี่ปุ่นและต่างประเทศ

  Studio Ghibli website *เฉพาะภาษาญี่ปุ่น

  5. Production I.G

  Production IG เป็นที่รู้จักกันดีสำหรับภาพยนตร์แอนิเมะหลายเรื่อง รวมถึง OVAs และภาพยนตร์ละคร มีส่วนร่วมในการออกแบบวิดีโอเกม เช่น เกม Playstation 2 Ghost in the Shell: Stand Alone Complex และ Blood: The Last Vampire ตัวอักษร I.G มาจากชื่อของผู้ก่อตั้งบริษัท คือ Mitsuhisa Ishikawa และ Takayuki Goto งานของ IG เป็นที่รู้จักอย่างเด่นชัดในการผลิต Ghost in the Shell อะนิเมะซีรีส์ Psycho-Pass , Guilty Crown และ Eden of the East ในปี 2013 Production IG ทำงานเกี่ยวกับการดัดแปลงการ์ตูนของมังงะที่ได้รับความนิยมอย่าง Attack on Titan

  Production I.G website

  6. Bones Animation Studios

  Bones Animation Studio ก่อตั้งขึ้นในปี 1998 โดยสมาชิกจาก Sunrise ทั้งสามคน โปรเจ็กต์แรกของพวกเขานั้นได้รวมความร่วมมือกับ Sunrise และภาพยนตร์ที่สร้างจากซีรีส์ Cowboy Bebop ในปี 2007 หนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งฮิโรชิ โอซาก้าได้ล่วงลับไปแล้วหลังจากการต่อสู้กับโรคมะเร็ง เขาเป็นที่รู้จักกันดีสำหรับผลงานในซีรี่ส์ กันดั้ม Bones และยังผลิตซีรีส์ เช่น Wolf’s Rain Fullmetal Alchemist Ouran High School Host Club , Darker than Black , Soul Eater และ Noragami

  Bones Animation Studios *เฉพาะภาษาญี่ปุ่น

  7. Kyoto Animation

  Kyoto Animation เป็นหนึ่งในสตูดิโอแอนิเมชันที่ทำรายได้ดีที่สุด เมื่อไม่นานมานี้และกลายเป็นที่โด่งดังหลังจากประสบความสำเร็จครั้งใหญ่ในซีรี่ส์ Free! รูปแบบของ Kyoto Animation นั้นง่ายต่อการระบุ เนื่องจากคนส่วนใหญ่สามารถแยกแยะสไตล์ศิลปะของพวกเขาได้อย่างง่ายดาย ผลงานอื่นของ Kyoto Animation ได้รับการยอมรับว่ามีมูลค่าการผลิตสูงและมีความอ่อนไหวต่อสิ่งมหัศจรรย์ของชีวิตทั่วไป เช่น The Melancholy of Haruhi Suzumiya , Clannad, K-On , Kyoukai no Kanata และ ที่ได้รับการยอมรับอย่างสูง! K-On, Kyoukai no Kanata และ Free!

  Kyoto Animation website

  8. Sunrise Inc.

  Sunrise Inc. ถือได้ว่าเป็นสตูดิโอแอนิเมชันที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในญี่ปุ่นและเป็นบริษัทย่อยของ Bandai Namco Holdings บริษัทที่การเติบโตจนมีการสร้างแผนกย่อยต่าง ๆ ที่เรียกว่าสตูดิโอ ในขณะที่บริษัทอื่นผลิตรายการอนิเมะที่เป็นกระแสหลัก เช่น การดัดแปลงมังงะกีฬาและเรื่องราวของเด็ก แต่ Sunrise มุ่งเน้นไปที่การผลิตอนิเมะหุ่นยนต์ ผลงานต่าง ๆ ได้แก่ Cyborg 009 ซีรีย์ กันดั้ม InuYasha , Gintama , Cowboy Bebop และ Code Geass

  Sunrise Inc website

  9. Toei Animation

  เดิมชื่อ Nihon Doga Eiga และ Toei Doga เป็นบริษัทแอนิเมชั่นที่มีบริษัท Toei เป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ที่สุด ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาสตูดิโอได้สร้างซีรีส์ภาพยนตร์และการดัดแปลงมากมายที่ได้รับความนิยมทั่วโลก Hayao Miyazaki และ Leiji Matsumoto เคยร่วมงานกับ Toei ในอดีตได้เป็นจุดกำเนิดของศิลปินที่ผลิตผลงานการ์ตูนที่โด่งดังที่สุดในโลก โดยหนึ่งในนั้นคือ Eiichiro Oda ผู้แต่ง One Piece ซึ่งเป็นหนึ่งในการ์ตูนอนิเมะยอดนิยมที่สุดในประวัติศาสตร์ และยังผลิตซีรีส์ เช่น GeGeGe no Kitaro , เซเลอร์มูน , Slam Dunk , Yu-Gi-Oh , Digimon และ World Trigger

  Toei Animation website *เฉพาะภาษาญี่ปุ่น

  10. Madhouse

  Madhouse ก่อตั้งขึ้นในปี 1972 และได้สร้างและช่วยในการผลิตผลงานมากมาย สตูดิโออนิเมชั่นนี้มีชื่อเสียงในการร่วมมือกับนักเขียนมังงะที่มีความสามารถ เช่น Naoki Urusawa และ Clamp พวกเขายังได้ร่วมมือกับ Square Enix สำหรับ Last Order: Final Fantasy VII และ Capcom สำหรับซีรีส์การ์ตูน Devil May Cry รวมถึง Studio Ghibli ด้วยเช่นกัน

  Satoshi Kon ผู้ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ Madhouse ผลิตภาพยนตร์ เช่น Perfect Blue และ Paprika ซึ่งต่อมาเป็นแรงบันดาลใจให้กับภาพยนตร์ฮอลลีวูด Black Swan และ การลงทะเบียน ตามลำดับ Madhouse ผลิตอนิเมะเช่น Kiba , Chobits , ซากุระมือปราบไพ่ทาโรต์ , Wolf Children , Death Parade < / em> และ One-Punch Man ได้รับตำแหน่งเป็นสตูดิโอแอนิเมชันอันดับหนึ่งในสิบของญี่ปุ่น

  Madhouse website

  แน่นอนว่านอกจากสิบอันดับที่เรายกตัวอย่างมานี้ ยังมีสตูดิโอแอนิเมชันอีกมากมายในญี่ปุ่น ถึงแม้ว่าอุตสาหกรรมอนิเมะจะเป็นอุตสาหกรรมที่ยาก แต่สตูดิโอแอนิเมชันยังคงผลักดันตัวเองให้สร้างซีรีส์ที่ผู้คนจะได้เพลิดเพลินอย่างแท้จริงและมีอิทธิพลอย่างมากต่อวัฒนธรรมป๊อปในญี่ปุ่นและประเทศอื่น ๆ หากคุณเป็นแฟนอนิเมะและกำลังมองหาอนิเมะตัวใหม่ที่น่าจับตามอง ลองดูว่าสตูดิโอใดที่คุณชื่นชอบและลองหาซีรีส์อื่น ๆ มาดูได้

  Feature photo by Daniel Chekalov on Unsplash