ญี่ปุ่นเตรียมจ่ายเงิน 50% ของค่าใช้จ่ายให้กับนักท่องเที่ยว? พร้อมผ่อนปรนคนไทยเข้าประเทศได้

 • ข่าว
 • เนื่องจากการระบาดของ COVID-19 ยังคงส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก ในญี่ปุ่นเองก็อยู่ในสถานการณ์ที่เลวร้ายมาก ซึ่งทำให้รัฐบาลพิจารณาว่าจะทำอย่างไรเพื่อช่วยเหลือเศรษฐกิจ

  เตรียมเปิดให้ชาวไทยเดินทางเข้าญี่ปุ่น

  ล่าสุดมีข่าวดีให้กับคนไทยที่คิดถึงประเทศญี่ปุ่น เพราะรัฐบาลมีแผนจะผ่อนคลายให้ชาวต่างชาติเดินทางเข้าญี่ปุ่นได้แล้ว (คาดว่าจะเริ่มในช่วงฤดูร้อนเดือนกรกฎาคม) โดยหนึ่งในนั้นมีประเทศไทย (นิวซีแลนด์ ออสเตรเลีย และเวียดนาม) เหตุผลเพราะประเทศดังกล่าวมีการควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ภายในประเทศได้ดี โดยการเดินทางเข้ามาในญี่ปุ่นจะต้องมีผลการตรวจ PCR เป็นลบ และเมื่อมาถึงประเทศญี่ปุ่นจะต้องมีการตรวจผลโควิดอีกครั้งเช่นกัน อย่างไรก็ตาม เบื้องต้นจะอนุญาตให้ชาวต่างชาติที่เป็นนักธุรกิจเดินทางเข้ามาได้ก่อน สำหรับนักท่องเที่ยวคาดว่าจะเป็นในช่วงเดือนพฤศจิกายนทั้งนี้ต้องรอติดตามข่าวกันอีกทีสำหรับขาเที่ยวที่รอคอยการกลับมาเยี่ยมชมแดนอาทิตย์อุทัยอีกครั้ง

  by Martin Danker

  เศรษฐกิจญี่ปุ่นเข้าสู่ภาวะถดถอย

  ในเดือนพฤษภาคมมีรายงานว่าเศรษฐกิจของญี่ปุ่นได้เข้าสู่ภาวะถดถอย .. เศรษฐกิจของญี่ปุ่นกำลังประสบปัญหาก่อนการระบาดใหญ่ เนื่องจากการตัดสินใจของรัฐบาลที่จะเพิ่มภาษีจาก 8% เป็น 10%

  แม้จะมีมาตรการหลายอย่างที่รัฐบาลใช้ ดังนั้น การเพิ่มภาษีผู้บริโภคจะไม่ส่งผลกระทบที่เลวร้ายอย่างเดียวกันกับที่ประเทศเผชิญเมื่อปี 2014 ในการเพิ่มภาษี from 5% to 8% เศรษฐกิจยังคงได้รับผลกระทบอย่างมากเนื่องจากการตัดสินใจของรัฐบาล ประเทศญี่ปุ่นยังคงต้องดิ้นรนต่อในปี 2019 เนื่องจากความตึงเครียดกับเกาหลีใต้และพายุไต้ฝุ่น ซึ่งได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงในพื้นที่ เช่น โอซาก้า เกียวโต และโตเกียว

  ด้วยปัญหามากมายที่ญี่ปุ่นกำลังเผชิญอยู่ไม่น่าแปลกใจที่การระบาดใหญ่ของ COVID-19 ทำให้เศรษฐกิจเข้าสู่ภาวะถดถอย และมีการคาดการณ์จาก Bloomberg ว่า GDP ของญี่ปุ่นจะหดตัวมากกว่า 20% ในปี 2020 ท้ายที่สุดผลกระทบที่ร้ายแรงที่สุดต่อเศรษฐกิจญี่ปุ่น ได้แก่ จำนวนการส่งออกที่ลดลงการเลื่อนการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่โตเกียวและการท่องเที่ยว

  การท่องเที่ยวลดลง 99.9%

  ในปี 2019 ดูเหมือนว่าทุกบริษัทและสื่อ (รวมถึง Japan Info) จะรายงานตัวเลขนักท่องเที่ยวต่างชาติที่มาเยือนญี่ปุ่นรวมถึงข้อดีและข้อเสีย อย่างไรก็ตามไวรัส COVID-19 ได้ทำให้การท่องเที่ยวหยุดชะงักลงในเดือนเมษายน โดยลดลง 99.9% ส่วนหนึ่งเพราะญี่ปุ่นได้ออกมาตรการห้ามการเดินทางเข้าประเทศซึ่งขณะนี้มีมากกว่า 100 ประเทศ

  ด้วยปัญหาขากรายได้ที่ลดลงและการใช้จ่ายของผู้บริโภคลดลงจากการตัดสินใจเพิ่มภาษีของญี่ปุ่น และต้องพึ่งพาเงินจากนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติมาหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจ ในขณะมีการถกเถียงกันว่าการพึ่งพาการท่องเที่ยวแทนการสร้างความเข้มแข็งให้กับการบริโภคภายในประเทศนั้น เป็นความผิดพลาดครั้งใหญ่หรือไม่? เพราะรัฐบาลชุดปัจจุบันต้องการที่จะทำทุกอย่างเพื่อสนับสนุนการท่องเที่ยว

  ญี่ปุ่นวางแผนที่จะช่วยค่าใช้จ่ายครึ่งหนึ่งของนักท่องเที่ยว

  The Japan Times ตอนนี้มีรายงานว่ารัฐบาลได้วางแผนที่จะดึงดูดนักท่องเที่ยวต่างชาติอีกครั้ง แผนนี้ครอบคลุมค่าใช้จ่ายครึ่งหนึ่งของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติและต้องใช้เงิน 1.35 ล้านล้านเยน

  แผนการสนับสนุนการท่องเที่ยวภายในประเทศ

  ในวันที่ 25 พฤษภาคม 2020 รัฐบาลได้ออกมาตรการด้านเศรษฐกิจที่เรียกว่า “GO TO Campaign” 「GO TO キャンペーン」 เป็นกระตุ้นอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและอุตสาหกรรมร้านอาหารซึ่งได้รับผลกระทบจากการระบาดของโควิด-19 โดนจะเริ่มตั้งแต่ปลายเดือนกรกฎาคม รวมถึงคูปองที่สามารถใช้กับร้านอาหารต่าง ๆ เพื่อช่วยเหลือการฟื้นตัวของผู้ประกอบการ ซึ่งจะช่วยออกค่าใช้จ่ายครึ่งหนึ่งของการเดินทางภายในประเทศ (สูงถึง 20,000 เยนต่อคืน) และออกคูปองที่สามารถใช้ที่ร้านขายของที่ระลึก

  หากแผนนี้มีผลบังคับใช้ ถือว่ามันจะเป็นโอกาสที่ยอดเยี่ยมสำหรับคนที่มาเที่ยวญี่ปุ่น อย่างไรก็ตามรัฐบาลจะตรวจสอบก่อนว่าสถานการณ์เกี่ยวกับ COVID-19 ดีขึ้นหรือไม่ ถ้าเป็นเช่นนั้นนโยบายนี้อาจเริ่มเร็วที่สุดในช่วงเดือนกรกฎาคม