Work From Home ในอะพาร์ตเมนต์เล็ก ๆ ของโตเกียวกับของใช้สารพัดประโยชน์ที่หลายคนอาจมองข้าม!

 • การทำงาน
 • ชีวิตและการทำงาน
 • by Zoria Petkoska

  Work From Home หรือ การทำงานจากที่บ้านไม่ใช่เรื่องง่ายและก็ไม่ยากขนาดนั้น?

  แน่นอนว่าอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงและแอปพลิเคชั่นซอฟต์แวร์มากมายช่วยให้เราติดต่อกับทีมงานและทำงานอย่างมีประสิทธิภาพไม่ว่าเราจะอยู่ที่ไหนก็ตามบนโลกใบนี้ ไม่ว่าจะเป็นการทำงานในอุตสาหกรรมและไอทีต่าง ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนทำงานอิสระ

  สำหรับประเทศญี่ปุ่นที่บ้านหรืออพาร์ตเมนต์มีขนาดเล็กและมีพื้นที่ใช้สอยจำกัดก็อาจจะทำให้เป็นอุปสรรค แถมการซื้อเฟอร์นิเจอร์มาใช้งานก็อาจกินพื้นที่และต้องมาคอยตัดการเคลียร์หลังจากไม่ใช้งาน

  ทำงานจากบ้านหลังจิ๋วในโตเกียว

  การทำงานจากที่บ้านในช่วงการระบาดครั้งใหญ่นั้น แตกต่างอย่างสิ้นเชิงกับการทำงานในออฟฟิศ เป็นอีกความท้าทายอย่างหนึ่งที่ทำให้คุณต้องสวมหมวกหลายใบไม่ใช่แค่เป็นพนักงานออฟฟิศเท่านั้น แต่ยังต้องเป็นไอที พ่อครัว และบาริสต้าให้กับคุณเอง ก่อนการระบาดของโรคการทำงานจากระยะไกลอาจเกิดขึ้นในร้านกาแฟหรือพื้นที่ทำงาน co-working space อย่างไรก็ตาม การทำงานที่บ้านสำหรับหลายคนก็ขาดอุปกรณ์แบบที่มีในออฟฟิศ ไม่ว่าจะเป็นเก้าอี้ โต๊ะที่เหมาะสมกับการทำงาน

  นี่เป็นหนึ่งในปัญหาที่คนญี่ปุ่นเผชิญในขณะที่ทำงานที่บ้าน: ญี่ปุ่นกับการทำงานที่บ้านในช่วงการระบาดของโควิด-19 (Coronavirus)

  ที่พักในประเทศญี่ปุ่นมีขนาดที่เล็กมากและต้องจัดการพื้นที่ใช้สอยให้เหมาะสม ดังนั้น การมีแต่เฉพาะของที่จำเป็นเท่านั้นในห้องเป็นสิ่งสำคัญ เฟอร์นิเจอร์ส่วนใหญ่จะเป็นแบบ ‘ori-tatami bunka’ เพื่อจะได้ง่ายต่อการย้ายและเก็บ อย่างเช่น ห้องเสื่อทาทามิเป็นห้องนอนสำหรับกลางคืนเท่านั้นและเมื่อเก็บผ้าปูที่นอนและฟูกนอนทั้งหมดในตอนเช้าจะกลายเป็นห้องนั่งเล่น นอกจากนี้ ยังมีเฟอร์นิเจอร์พับเก็บได้มากมายที่สามารถนำออกมาและเก็บไว้อย่าง่ายดาย

  โต๊ะแบบพับได้ที่ทำมาจากที่รีดผ้า

  ที่รีดผ้านั้นสามารถนำมาทำเป็นโต๊ะได้? ความสูงของมันสามารถปรับได้ความกว้างของมันเหมาะสำหรับวางแล็ปท็อปและความยาวที่มากพอสำหรับวางสิ่งของที่จำเป็นในสำนักงานและเครื่องดื่มอื่น ๆ

  หลายคนมีโต๊ะยืนพับเก็บได้ที่บ้านซึ่งใช้พื้นที่น้อยและสามารถเก็บเพื่อประหยัดพื้นที่ นี่คือเหตุผลที่โต๊ะรีดผ้าไม่เพียงแต่ใช้แทนโต๊ะทำงานได้ แต่ยังเป็นที่นิยมมากกว่า ‘โต๊ะทำงาน’ สำหรับคนที่อาศัยอยู่ในห้องเช่าเล็ก ๆ

  ปรับระดับเพื่อใช้งาน

  คุณสามารถเพิ่มของบางอย่างเพื่อวางบนโต๊ะ เพราะที่รองรีดผ้ามีความสูงแตกต่างกันไป

  การพับเก็บ

  โต๊ะรีดผ้าสามารถพับเก็บได้ทุกที่ โต๊ะทำงานทั่วไปจะกินพื้นที่และเป็นขยะขนาดใหญ่ที่ไม่สามารถทิ้งได้ (ในประเทศญี่ปุ่น หากจะทิ้งเฟอร์นิเจอร์ต้องเสียเงินค่าทิ้ง)

  เคลื่อนย้ายสะดวก

  นอกจากที่รองรีดผ้าที่มีพื้นที่น้อยที่สุดแล้ว ยังเคลื่อนย้ายได้ง่ายอีกด้วย หมายความว่าคุณสามารถเปลี่ยนตำแหน่งนั่งทำงานได้เพื่อต่อสู้กับความน่าเบื่อในห้อง ไม่ว่าจะเป็นด้านหน้าของหน้าต่างเพื่อรับแสงแดด หรือย้ายออกไปหากแดดร้อนเกินไป

  คุณสามารถนำมันไปที่ระเบียงหรือนอกสวนได้! เหมือนกับที่คุณกำลังทำงานอยู่ข้างนอกและทำให้วันในฤดูใบไม้ผลิเป็นวันที่ดีที่สุด

  และฉันไม่ใช่คนเดียวที่สังเกตถึงประโยชน์ของที่รีดผ้า หลายคนที่เริ่มทำงานจากที่บ้านได้แบ่งปันเทคนิคจากสิ่งของในบ้านที่เราเคยมองข้าม

  หากคุณไม่ได้ใช้แล็ปท็อป แต่ต้องมีการที่ตั้งสำหรับพีซีแล้ว ที่รีดผ้าก็ยังสามารถช่วยให้คุณมีพื้นที่เพิ่มขึ้นเมื่อนำมารวมกับโต๊ะทำงาน หรือโต๊ะในครัวอื่น ๆ !

  ที่รองรีดสามารถกลายเป็นอะไรได้บ้าง?

  โต๊ะรีดผ้าเป็นไปได้มากกว่าที่เราคิด เนื่องจากน้ำหนักที่เบาและสามารถพับเก็บได้ง่าย เราสามารถเอาแล็ปท็อปออกไปหลังเลิกงานและนำไปใช้งานอย่างอื่นได้อีก

  ทำกับข้าว

  เพียงนำโต๊ะรีดผ้าไปที่ห้องครัว คุณจะมีพื้นที่พิเศษสำหรับตัดหรือทำอาหารได้ในทันที่

  วิธีใช้งานอื่น ๆ :

  หากใครสนใจทำอาหารญี่ปุ่นที่บ้าน ลองดูเมนูง่าย ๆ ได้จากที่นี่:

  5 เมนูอาหารประจำครอบครัวญี่ปุ่น ที่ใคร ๆ ก็ทำได้เองง่าย ๆ ที่บ้าน

  โต๊ะสำหรับทำงานประดิษฐ์

  หากคุณเลือกงานอดิเรกใหม่หรือเก็บงานเก่า ๆ อาจจะต้องการพื้นที่ทำงาน ไม่ว่าจะเป็นการประดิษฐ์อัญมณี การประดิษฐ์ตัวอักษร หรือการประกอบโมเดลกันดั้มพลาสติก ที่รองรีดก็มีให้สำหรับคุณ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณไม่รู้ว่าจะทำงานอดิเรกนานแค่ไหนก็ไม่จำเป็นต้องลงทุนซื้อโต๊ะสำหรับงานอดิเรกพิเศษ

  ของใช้ในครัวเรือนราคาถูกชิ้นนี้ช่วยชีวิตได้ดีมากสำหรับการหาพื้นที่ทำงานในอะพาร์ตเมนต์เล็ก ๆ ในโตเกียว!