เคล็ดลับพิชิตงานในประเทศญี่ปุ่นให้ “เป๊ะ” สุดๆ

 • การทำงาน
 • ชีวิตและการทำงาน
 • ใครที่ต้องการมาญี่ปุ่นเพื่อหางานทำ? ทักษะภาษาและวุฒิการศึกษามีความสำคัญมาก แต่ที่สำคัญกว่านั้น คือ ความประทับใจแรกของผู้ตรวจสอบ รูปลักษณ์และบุคลิกที่ดีนั้นเป็นอย่างที่สองและที่สำคัญที่สุดคือว่า “ความเป๊ะ”!

  มาก่อนเวลา 15 นาที

  ชาวญี่ปุ่นให้ความสำคัญกับแนวคิดเรื่องเวลาเป็นอย่างมาก หากคุณกำลังจะไปสัมภาษณ์คุณต้องมาถึงเร็วกว่าเวลาที่นัดหมายไว้ 15 นาที แต่ก่อนจะไปเจอผู้สัมภาษณ์ ควรแวะไปที่ห้องน้ำเพื่อตรวจสอบเสื้อผ้าและรูปลักษณ์ของคุณก่อน หากมีเสื้อโค้ทขนาดใหญ่อยู่นอกชุดสูทให้ถอดออกและพาดไว้ที่แขนของคุณ

  เมื่อเหลืออีกประมาณ 7 หรือ 8 นาที ให้ไปรายงานตัวที่เคาน์เตอร์รับสมัคร เพราะถ้าคุณมาถึงเร็วเกินไปก็อาจจะไม่ใช่เรื่องที่ดีเช่นกันเพราะจะเป็นการไปรบกวนเวลาของเจ้าหน้าที่ที่ดูและการสัมภาษณ์งาน

  หลักการทำงานที่คุณต้องมาถึงบริษัทอย่างน้อยสิบนาทีก่อนเวลา สำหรับคำว่าให้มาเวลาสิบนาทีในอุตสาหกรรมบริการหมายถึง “ต้องให้เหลือเวลาอีกสิบนาทีหลังจากเปลี่ยนเครื่องแบบ”

  การกล่าวทักทายในที่ทำงาน

  ในการสนทนาทั่วไปในภาษาญี่ปุ่นมีสำหรับตอนเช้าและตอนเย็น แต่ในที่ทำงานไม่ว่าคุณจะเข้าร่วมบริษัทในช่วงกลางวันหรือช่วงบ่าย คุณต้องพูดว่า “อรุณสวัสดิ์” (Ohayou Gousaimasu – おはようざいます)

  เมื่อคุณพบเพื่อนร่วมงานในระหว่างเดินไปเดินมาอยู๋ในออฟฟิศก็ต้องพูดว่า “ขอบคุณที่ทำงานหนัก” (お疲れ様です) ในการแลกเปลี่ยนอีเมลของ บริษัท กับเพื่อนร่วมงานประโยคแรกควรยากที่จะเขียน

  และเมื่อเลิกงานแล้วต้องพูดว่า “ขอตัวกลับก่อนค่ะ/ครับ” (お先に失礼します)

  แต่งตัวให้เรียบร้อย

   

  在 Instagram 查看這則貼文

   

  中尾光紀(@lapis.kouki)分享的貼文 張貼

  ในประเทศญี่ปุ่น หากคุณกำลังมองหางานประจำสิ่งแรกที่ต้องคำนึง คือ สีผมธรรมชาติ! ถ้าใครย้อมกัดสีผมมาควรย้อมกลับเป็นสีดำหรือสีธรรมชาติของคุณ อีกอย่างไม่สามารถทำเล็บหรือไว้ยาวโดยเฉพาะในอุตสาหกรรมอาหาร! เพราะมันจะทำให้แขกรู้สึกว่าไม่สะอาด แน่นอนว่าต้องถอดต่างหูและเครื่องประดับออกไป อย่างน้อยที่สุดสามารถใส่นาฬิกาได้

  สำหรับนายจ้างพนักงานเป็นส่วนหน้าของบริษัท เมื่อไม่นานมานี้มีประเด็นร้อนแรงบน Twitter มีการวิพากษ์วิจารณ์ที่มีชายสูงอายุมาเป็นพนักงานร้านชานมไข่มุกที่มีภาพลักษณ์สดใสวัยรุ่นว่าเลือกพนักงานไม่เหมาะสมกับงาน แม้ว่าการถูกเลือกปฏิบัติจะเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง อย่างไรก็ตาม ในการสัมภาษณ์กับเด็กผู้หญิงมากกว่า 30% ก็มีความเห็นว่าไม่ควรมีพนักงานชายเป็นลุงในร้านแนวนี้! จะเห็นได้ว่าพนักงานร้านค้ามีผลกระทบต่อธุรกิจมากน้อยเพียงใด

  มาตรฐานในการแต่งตัว

   

  在 Instagram 查看這則貼文

   

  まどかマンガ@ノマド的節約術(@nomadsaving_manga)分享的貼文 張貼

  หากคุณมีทักษะภาษาญี่ปุ่นที่ดีและไม่ต้องการไปทำงานที่ร้านอาหาร คุณสามารถลองเป็นพนักงานที่สถานที่จัดแสดงหรือสถานที่จัดคอนเสิร์ตด้วยเงินเดือนที่ดีกว่า แต่มีข้อกำหนดค่อนข้างมาก
  ในสถานที่จัดคอนเสิร์ตหน้าที่จะถูกแบ่งออกเป็นคนที่ขนย้ายอุปกรณ์ คนจัดสถานที่ และรับคนที่เข้ามาในสถานที่จัดงาน
  เมื่อมีการเคลื่อนย้ายอุปกรณ์และการจัดการสถานที่โดยปกติแล้วจะพิจารณาเฉพาะผู้ชายเท่านั้น หากคุณสามารถเล่นเครื่องดนตรีได้อาจมีโอกาสถูกที่จะส่งไปเป็นผู้รับผิดชอบอุปกรณ์งานนี้จะไม่สนใจสีผมหรือการแต่งตัว แต่กางเกงยีนส์ควรมีความยาวเท่ากับข้อเท้า

   

  在 Instagram 查看這則貼文

   

  株式会社LIVE PLUS(@liveplus_fukuoka)分享的貼文 張貼

  การทำงานในส่วนด้านหน้ารับตั๋วและรับคนเข้างานจะต้องมีผมสีดำ โดยทั่วไปพนักงานต้อนรับจะต้องสวมสูทสีดำ รองเท้าสีดำ ไว้หางม้าหรือมัดมวยผม แม้ว่าจะเป็นงานในอุตสาหกรรมความบันเทิงก็ตาม

  คนญี่ปุ่นที่ใส่ใจเรื่องของกลิ่น

   

  在 Instagram 查看這則貼文

   

  🍋体質改善𝕔𝕠𝕒𝕔𝕙🍋𝐍𝐚𝐧𝐚𝐦𝐢(@nana.fitlove)分享的貼文 張貼

  รถไฟญี่ปุ่นนั้นมีโฆษณาหลากหลายและส่วนที่ใหญ่ที่สุด คือ “การกำจัดกลิ่น” โดยเฉพาะอย่างยิ่งในฤดูร้อนมีการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่เพื่อกำจัดกลิ่นมากมาย (กลิ่นตัวที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติในวัยกลางคนและวัยชรา)

   

  在 Instagram 查看這則貼文

   

  シャボン玉石けん公式アカウント(@shabondama_soap)分享的貼文 張貼

  สำหรับชาวญี่ปุ่นบางคนก็ไม่ชอบกลิ่นน้ำหอมรุนแรง แต่เมื่อพวกเขาถามชาวญี่ปุ่นจริง ๆ พวกเขาไม่สามารถอธิบายได้ว่าทำไม

  เพิ่มคะแนนให้กับการสัมภาษณ์ของคุณด้วยรอยยิ้ม

  แม้การสัมภาษณ์งานดูเหมือนจะมีกฎระเบียบมากมาย แต่ลองจำหลักการง่าย ๆ เพียงไม่กี่อย่างนี้
  เสื้อผ้ากางเกงขายาวสีเข้มกระโปรงยาวถึงเข่าและเสื้อสีอ่อน หลีกเลี่ยงเสื้อยืด

  ผม-ผมสีเข้ม ผมยาวควรผูกเข้าเป็นหางม้าและผมสั้นก็ควรเก็บผมให้เรียบร้อย ผู้ชายสามารถใส่แว็กซ์ได้เล็กน้อย แต่อย่าให้ดูมันหรือดูมีสไตล์มากเกินไป

  การแต่งหน้า แต่งหน้าอ่อนให้ดูธรรมชาติที่สุด
  มารยาท- หากภาษาญี่ปุ่นของคุณไม่ดีอย่างน้อยคุณต้องทักทายและแนะนำตัวเองให้ถูกต้อง

  ขั้นตอนสุดท้่าย ใช้รอยยิ้มจากใจของคุณเพื่อละลายใจผู้สัมภาษณ์!