ไอเทมสู้โควิดพกติดตัวของคนญี่ปุ่นในช่วงหลังล็อคดาวน์

 • ชีวิตและการทำงาน
 • เคล็ดลับ
 • หลังจากภาวะฉุกเฉินถูกยกเลิกอย่างเป็นทางการ ในเมืองใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่นชีวิตดูเหมือนจะค่อย ๆ กลับสู่สภาวะปกติ รถไฟกำลังหนาแน่นขึ้นทุกวันและผู้คนจำนวนมากเริ่มที่จะไปที่ร้านอาหารและร้านกาแฟมากขึ้น

  by Martin Danker

  อย่างไรก็ตาม การเปลี่ยนสู่ชีวิตปกตินั้นไม่ราบรื่นนัก ยูนิเวอร์แซลสตูดิโอญี่ปุ่นกลับมาเปิดประตูต้อนรับลูกค้าอีกครั้งในวันที่ 8 มิถุนายน “Soft Opening” ซึ่งหมายความว่าตั้งแต่วันที่ 8 มิถุนายนถึง 18 มิถุนายน ผู้ถือบัตรผ่านแบบประจำปีที่อาศัยอยู่ในจังหวัดโอซาก้าเท่านั้นที่เข้าได้ และยังจำกัดจำนวนคนและต้องลงทะเบียนล่วงหน้า หลังจากนั้นจะมีเพียงคนที่มีบัตรผ่านที่อาศัยอยู่ในเขตการปกครองทั้งหกของเขตคันไซเท่านั้นที่จะสามารถเข้าไปได้ ในทางตรงกันข้ามโตเกียวดิสนีย์ก็ยังคงปิดทำการอยู่

  เมื่อผู้คนต้องกลับเข้าสู่การทำงานในออฟฟิศ มีหลายบริษัทที่เคร่งครัดกับอุปกรณ์ที่จำเป็นต่อการปฏิบัติงาน เรามาดูกันว่าชาวญี่ปุ่นไอเทมอะไรที่กลายมาเป็นสิ่งจำเป็นหลังจากกการล็อคดาวน์ในประเทศญี่ปุ่่น

  หน้ากากอนามัย

  โดยทั่วไปเราจะสามารถพบคนญี่ปุ่นใส่หน้ากากกันเป็นเรื่องปกติโดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาว ในช่วงการระบาดของโควิด-19 ประเทศญี่ปุ่นเองก็ประสบกับปัญหาหน้ากากขาดแคลนเช่นกัน

  เป็นผลให้รัฐบาลญี่ปุ่นเริ่มส่งหน้ากากสองใบไปยังทุกครัวเรือนที่เรียกว่า “Abenomaks” ซึ่งเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันว่าเป็นการเสียเงินจำนวนมากและขนาดยังเล็กเกินไปสำหรับคนทั่วไป

  คุณต้องให้เครดิตอย่างมากกับอารมณ์ขันของผู้คนและการตอบสนองของพวกเขาเฮฮา:

  หลังจากนั้นมาสก์ก็เริ่มกลับมาวางขายอีกครั้งและบริษัทยักษ์ใหญ่ก็เริ่มผลิตมาสก์ของตัวเองและทำให้ทุกคนมีหน้ากาใช้ได้อย่างเพียงพอ

  โดยทั่วไปเราจะสามารถพบคนญี่ปุ่นใส่หน้ากากกันเป็นเรื่องปกติโดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาว ในช่วงการระบาดของโควิด-19 ประเทศญี่ปุ่นเองก็ประสบกับปัญหาหน้ากากขาดแคลน จะพบหน้ากากมากมายหลายแบบไม่ว่าจะเป็นแบบที่ทำจากผ้าที่สามารถซักและนำกลับมาใช้ใหม่ได้ รวมถึง “Abe no masks” ที่แจกโดยรัฐบาลญี่ปุ่น

  ดังนั้น การสวมหน้ากากจึงเป็นสิ่งจำเป็น การไม่ทำเช่นนั้นอาจส่งผลให้ร้านค้าและร้านอาหารปฏิเสธการเข้ามาใช้บริการ รวมถึงในที่ทำงานสถานที่ทำงานก็ไม่อนุญาตให้ทำงานเช่นกัน

  เฟซการ์ด หรือ เฟซชิลด์

  เฟซชิลด์ได้กลายเป็นสิ่งสำคัญในสถานที่ทำงานที่พนักงานต้องใช้ในระหว่างการพูดคุยกับลูกค้าแบบตัวต่อตัว สถานที่ทำงานดังกล่าวรวมถึงคลินิก โรงพยาบาล โรงยิม โรงเรียน รวมถึงในสำนักงานหลายแห่งก็ขอร้องให้พนักงานสวมใส่เฟซชิลด์

  ปัญหาเกี่ยวกับอุปกรณ์ป้องกันใบหน้า คือ ผู้ที่ทำงานหลายชั่วโมงที่สวมใส่มีอาการปวดหัว ปัญหาอีกประการหนึ่ง คือ เกราะป้องกันใบหน้าไม่ทนทาน

  หากคุณตัดสินใจที่จะซื้อเฟซชิลด์ ให้แน่ใจว่าได้ซื้อแบบที่ใส่ได้สะดวกสบาย มีแผ่นป้องกันใบหน้าที่มีสายรัดที่ช่วยให้คุณสามารถปรับความแน่นได้ หรือซื้อชนิดที่แนบมากับแว่นตา

  สเปรย์น้ำแร่

  ความชุ่มชื่นมีความสำคัญเสมอในช่วงฤดูร้อนที่ร้อนระอุของประเทศญี่ปุ่น อย่างไรก็ตาม การระบาดใหญ่ของ COVID-19 ได้สร้างปัญหาใหญ่ขึ้นในปีนี้ เพราะการสวมมาสก์ในช่วงที่อากาศร้อนระอุสามารถสร้างอันตรายได้ ในญี่ปุ่นผู้คนหลายพันคนได้รับการรักษาในโรงพยาบาลในแต่ละปีเนื่องจากฮีทสโตรก มาสก์และหน้ากากป้องกันใบหน้าอาจทำให้ปัญหารุนแรงขึ้นจากการหายใจไม่ออก

  สเปรย์บำรุงผิวหน้าสามารถเสนอวิธีแก้ปัญหาสำหรับผู้ที่ต้องการความเย็น เพียงถอดหน้ากากและหน้ากากป้องกันใบหน้าแล้วสเปรย์ใบหน้า แต่แนะนำให้ทำในช่วงที่ไม่มีคนแออัดรอบตัวนะคะ

  กระติกน้ำกันความร้อน

  การพกกระติกน้ำส่วนตัวนอกจากจะช่วยชีวิตเราจากความร้อนของการใส่หน้ากากและเฟซชิลด์แล้ว แต่ยังช่วยป้องกันเชื้อโรคและลดการสัมผัสกันจากการใช้แก้วน้ำหรืออุปกรณ์ของออฟฟิศ

  หลอดนำมาใช้ใหม่

  หลอดที่นำกลับมาใช้ซ้ำนั้นได้รับความนิยมและตอนนี้มันกลายเป็นสิ่งจำเป็น? เพราะการดื่มจากขวดนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายหากมีใครสวมหน้ากากและยิ่งยากกว่านี้ หากมีการสวมเฟซิลด์

  ถุงมือ

  ถุงมือพลาสติกกลายเป็นสิ่งจำเป็นเช่นกัน ในบางพื้นที่ผู้ที่สวมถุงมือพลาสติกมักเป็นผู้หญิงสูงอายุ

  การสวมถุงมือพลาสติกมีข้อเสียแน่นอน เพราะเป็นแบบเดียวกับถุงมือผ่าตัดที่ให้ใช้ได้แค่ครั้งเดียว อย่างไรก็ตาม ถุงมือพลาสติกอาจเป็นสิ่งที่ดีสำหรับผู้ที่จะสัมผัสกับคนอื่น ๆ

  ถุงมือพลาสติกอาจมีประโยชน์มากหากไม่มีเวลาไปเข้าห้องน้ำและล้างมือ 20 วินาที

  ผ้าเช็ดทำความสะอาด

  มีผ้าเช็ดทำความสะอาดหลายชนิดเอาไว้เพื่อฆ่าเชื้อที่พื้นผิวและสิ่งของ กระดาษทำความสะอาดเปียกมีประโยชน์มากสำหรับผู้ที่ต้องการทำความสะอาดโต๊ะและคอมพิวเตอร์ก่อนเริ่มทำงาน

  ผ้าเช็ดทำความสะอาดที่ฆ่าเชื้อโรคเหล่านี้ยังยอดเยี่ยมเมื่อใช้ที่บ้านเนื่องจากผู้คนสามารถฆ่าเชื้อบนโต๊ะ มือจับประตู และสิ่งอื่น ๆ ที่พวกเขาสัมผัสก่อนที่จะล้างมือ

  สรุป

  ในขณะนี้เป็นการเข้า New Normal หากคุณพร้อมที่จะออกไปข้างนอกและไปทำงานให้แน่ใจว่าคุณกำลังพกสิ่งของจำเป็นเหล่านี้ติดตัวไปด้วย การมีสำรองไว้ในกระเป๋าถือเป็นความคิดที่ดีเพราะบางที่จะไม่ยอมให้คุณเข้ามาข้างในหรือทำงานโดยไม่สวมหน้ากาก

  *Featured Image by h_hirabayashi (Hirorin) on Instagram
  : h_hirabayashi/