ฝันร้ายของชาวญี่ปุ่นในช่วงหน้าร้อน: วิธีการป้องกันและกำจัดเชื้อรา

 • ชีวิตและการทำงาน
 • เคล็ดลับ
 • ถ้าพูดถึงเชื้อรา ประเทศที่มีสภาพอากาศร้อนชื้นตลอดทั้งปีก็คงหนีไม่พ้น สำหรับการใช้ประเทศญี่ปุ่นถึงจะสนุกแค่ไหนก็ตาม แต่ในช่วงหน้าฝนและช่วงหน้าร้อนสภาพอากาศมีความชื้นสูงมาก ต่างจาหน้าหนาวอย่างสิ้นเชิงที่อากาศหนาวเย็นและแห้งมาก ๆ ด้วยความชื้นสูงทำให้เกิดเชื้อราได้ง่ายสุด ๆ ซึ่งนี่คืออีกสิ่งหนึ่งที่ต้องเผชิญและจัดการในที่พักอาศัยของประเทศญี่ปุ่น

  Kabi (カビ) รา

  Kabi (カビ) เป็นคำภาษาญี่ปุ่นแปลว่า รา เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นตามบ้านเรือนโดยเฉพาะในห้องน้ำ เพราะสภาพอากาศของญี่ปุ่นในหน้าร้อนมีความชื้นที่สูงมาก

  Kabi เชื้อราเริ่มก่อตัวขึ้นในพื้นที่ เช่น ห้องน้ำ ตู้เสื้อผ้า ห้องห้องครัว และแม้แต่เสื่อทาทามิ การที่เราไม่สามารถมองเห็นการเริ่มก่อตัวในช่วงต้นอาจนำไปสู่ปัญหาที่ใหญ่กว่าซึ่งอาจต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญในการจัดการ

  สาเหตุของ เชื้อรา?

  เชื้อรา มีสาเหตุมาจากทั้งอุณหภูมิและความชื้น ในช่วงฤดูร้อนอุณหภูมิสูงของญี่ปุ่นอาจทำให้ความชื้นสูงถึงระดับสูงสุด ต่างจากเมืองไทยที่จะแห้งกว่า

  เดือนที่อากาศหนาวเย็นและวันที่ฝนตกก็สามารถมองเห็น เชื้อรา ที่ผนังและห้องน้ำได้ เนื่องจากความร้อนเข้าไปติดอยู่ภายในทำให้เกิดบรรยากาศที่ชื้น สำหรับปัญหาของเดือนที่หนาวเย็นกว่านี้ คือ คนส่วนใหญ่จะปิดหน้าต่างทุกบานเพื่อให้บ้านของพวกเขาอบอุ่น โดยลืมไปว่าหากไม่มีการควบแน่นและความชื้นที่เหมาะสมจะกลายเป็นปัญหาสะสมต่อไปได้

  วิธีป้องกันและกำจัด เชื้อรา

  โชคดีที่เรามีวิธีการป้องกันและวิธีกำจัดเชื้อราเหล่านี้

  สิ่งแรกที่ต้องทำเพื่อป้องกัน เชื้อรา คือ การระบายอากาศในบ้านของคุณ เปิดหน้าต่างเอาไว้แม้ว่าอากาศเย็นจะเข้ามาก็ตาม คุณไม่จำเป็นต้องเปิดหน้าต่างไว้ตลอดทั้งวันเพียงตรวจสอบให้แน่ใจว่าไดมีการระบายอากาศในบ้านหรืออพาร์ตเมนต์เป็นครั้งคราว

  ห้องน้ำยังเป็นสถานที่ที่เชื้อราสามารถเกิดขึ้นได้ง่าย อย่าลืมเช็ดคราบน้ำหลังจากที่คุณอาบน้ำเสร็จ ในช่วงฤดูร้อนให้เปิดน้ำเย็นหลังจากคุณอาบน้ำแล้วฉีดให้ทั่วก่อนที่จะเช็ดคราบน้ำที่หลงเหลือ ซึ่งจะช่วยลดความร้อนและความชื้นในอ่างอาบน้ำหรือห้องอาบน้ำ

  ในห้องน้ำจะมีพัดลมระบายอากาศให้เปิดไว้อยู่ตลอดเวลา

  การใช้น้ำยาฆ่าเชื้อ เช่น Kabi Cleaner (abi ビクリーナー) ก็เป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพในการกำจัดเชื้อรา ด้วยการพ่นลงบนพื้นผิวที่มีรา คุณสามารถใช้น้ำส้มสายชูเป็นอีกทางเลือก

  เพียงจำไว้ว่าไม่ใช่ผลิตภัณฑ์ที่สามารถกำจัดเชื้อราได้ในทุกพื้นผิว ตัวอย่างเช่น หากอะพาร์ทเมนต์ของคุณมีกำแพงคอนกรีต ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวอาจสร้างความเสียหายได้มาก ขอแนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์ปกติที่ไม่ได้กำจัดเชื้อราโดยเฉพาะ

  เมื่อคุณกำลังทำความสะอาดรา อย่าลืมสวมหน้ากาก, แว่นตา หรือถุงมืออ เมื่อคุณทำความสะอาดเสร็จแล้ว ควรโยนเสื้อผ้าที่คุณใช้ภายในเครื่องซักผ้าทันที

  อีกผลิตภัณฑ์ที่ยอดเยี่ยม คือ Shikketori (湿気とり) ชุดความชื้นเหล่านี้ยังช่วยป้องกันการก่อตัวของเชื้อรา โดยการดูดซับความชื้นและราคาถูกมาก

  ในที่สุดตรวจสอบตู้เสื้อผ้าของคุณตลอดเวลา พื้นที่เหล่านี้สามารถเกิดเชื้อราได้โดยไม่ทันสังเกตเห็น เป็นผลให้ผู้คนมักจะตกตะลึงเมื่อไปค้นตู้แล้วเจอคราบรา

  นอกจากนี้ คุณสามารถใช้วัสดุที่ไม่ทำให้เปิดเชื้อรา เช่น กระเป๋าผ้า กระเป๋าหนังเทียม

  วิธีปกป้องรองเท้า

  เชื้อราสามารถปรากฏอยู่ในรองเท้าของคุณโดยเฉพาะในช่วงฤดูฝน เมื่อคุณกลับถึงบ้านหลังจากเดินออกไปข้างนอกในวันที่ฝนตกให้ทำความสะอาดรองเท้าทันที เพื่อให้พื้นผิวแห้ง สิ่งนี้จะสำคัญเป็นอย่างยิ่งหากคุณต้องการให้รองเท้าหนังของคุณใช้งานได้นานขึ้น

  นอกจากนี้ คุณยังสามารถฉีดด้านในของรองเท้าด้วยน้ำยาทำความสะอาดเชื้อราเช่นเดียวกับภาพด้านล่าง:

  ผลิตภัณฑ์นี้พบได้ง่ายที่ร้านซ่อมรองเท้าทั่วประเทศและเป็นเครื่องมือที่สมบูรณ์แบบในการประหยัดรองเท้าของคุณจากเชื้อรา

  ใช้เครื่องลดความชื้น

  เครื่องลดความชื้นไม่ได้ราคาถูกและบางอย่างก็สามารถทำให้ค่าไฟฟ้าพุ่งสูงขึ้นได้ ดังนั้น จึงเป็นสิ่งสำคัญที่คุณจะต้องทำการพิจารณาก่อนที่จะซื้อ สำหรับฤดูหนาวเครื่องนี้ช่วยให้ห้องอบอุ่นและช่วยดูดความชื้นได้ในฤดูหนาว ซึ่งการซื้อแบบที่มีคุณสมบัติทั้งสองประการมาในตัวจะช่วยให้คุ้มค่ากว่า

  เครื่องปรับอากาศมีตัวเลือกลดความชื้น สิ่งที่ยอดเยี่ยมเกี่ยวกับเครื่องลดความชื้นก็คือ การมาพร้อมกับฟังก์ชั่นอบแห้งเสื้อผ้า

  เนื่องจากบ้านของคนญี่ปุ่นส่วนใหญ่ไม่มีเครื่องอบผ้า ดังนั้น ปัญหาคือ เครื่องเพิ่มความชื้นที่มีฟังก์ชั่นตากผ้าสามารถแก้ปัญหาทั้งสองได้