ชาวญี่ปุ่นคิดอย่างไรกับพวกที่ชอบนอนหลับบนรถไฟในประเทศญี่ปุ่น

 • วัฒนธรรม
 • สังคม
 • ผมเป็นครูสอนภาษาอังกฤษในโรงเรียนมัธยมที่มีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งในโอซาก้า ถึงแม้ว่าจะเป็นโรงเรียนมัธยมที่ดีที่สุดในจังหวัด ผมก็ยังพบปัญหาใหญ่ข้อหนึ่งในคาบสอนของผม นั่นก็คือทุกครั้งที่ผมเข้ามาในห้องเรียน นักเรียนของผมประมาณ 20 ถึง 30 เปอร์เซนต์จะหลับอยู่ และยังคงหลับระหว่างที่ผมกำลังสอนอีกด้วย ดังนั้น ผมก็เลยหาวิธีจัดการให้เหมาะสมกับการเป็นครูที่น่าเคารพนับถือ นั่นก็คือ ผมไปซื้อแตรเป่ามา

  แต่หลังจากใช้แตรเป่าเพื่อปลุกเด็กๆ ผมถูกตำหนิว่ามันไม่ถูกต้องที่จะปลุกนักเรียน ผมกลายเป็นคนร้ายได้ยังไงก็ไม่รู้! และนี่เป็นครั้งแรกที่ผมได้เจอกับความคิดของคนญี่ปุ่นที่ไม่เคยได้ยินที่ไหนมาก่อนนั่นก็คือ “อิเนะมุริ” (inemuri) (居眠り) หรือ”การนอนหลับในที่ทำงาน หรือ การนอนหลับขณะมีสติ”

  ขอหลับสักงีบ

  ถ้าคุณเคยนั่งรถไฟในประเทศญี่ปุ่น คุณอาจจะเคยโดนผู้ชายวัยกลางคนเผลอนอนซบไหล่ของคุณ มันเป็นเรื่องปกติที่จะพบเห็นเหล่ามนุษย์เงินเดือนนอนหลับในสวนสาธารณะ, บนม้านั่ง, ในที่ทำงาน หรือแม้แต่ในที่ประชุม ซึ่งพฤติกรรมแบบนี้คงไม่เป็นที่ยอมรับในประเทศอื่น ๆ ครั้งแรกที่ผมพบชายคนหนึ่งนอนบนม้านั่งในสวนสาธารณะ ผมก็คิดเลยว่า “ชายคนนี้ต้องไปดื่มมาหนักแน่เลย” แต่สำหรับคนญี่ปุ่นจำนวนมาก การนอนในที่สาธารณะแสดงว่าคุณเหนื่อยมากจริง ๆ และบางครั้งคนญี่ปุ่นก็คิดว่าคนที่นอนอยู่นั้น ต้องเป็นคนที่ขยันทำงานแน่ ๆ

  เรามานอนกันเถอะ

  ทุก ๆ คนรู้ดีว่าพนักงานบริษัทในญี่ปุ่นทำงานหนักมาก และมันก็ไม่ใช่เรื่องแปลกเลย ถ้าจะทำงานถึง 60 ชั่วโมงต่ออาทิตย์ ในประเทศญี่ปุ่นมีข้อห้ามตามวัฒนธรรมของสังคมที่ห้ามกลับบ้านก่อนเจ้านาย ดังนั้น ในบางครั้ง พนักงานไม่ได้นอนหลับจากที่บ้านอย่างเพียงพอ บางคนคิดว่าการนอนหลับในที่ทำงานแสดงให้เห็นว่าเขาเป็นคนที่ทุ่มเทให้กับการทำงานมากขนาดไหน และแสดงให้เห็นว่าคุณเห็นคุณค่าของการทำงานมากกว่าความเป็นอยู่ของคุณ ดร.บริดเจตต์ สไตเกอร์ (Dr. Brigette Stiger) จากมหาวิทยาลัยแคมบริดจ์ได้อธิบายว่า:

  “ความขยัน ซึ่งแสดงออกด้วยการทำงานหนักนานหลายชั่วโมง และทำงานอย่างทุ่มสุดตัว ถือเป็นลักษณะที่ดีและจะได้รับความนับถืออย่างสูงในสังคมญี่ปุ่น การทุ่มเทเข้าร่วมการประชุมแม้ว่าจะเหนื่อยสุดๆหรือขณะมีอาการป่วย แสดงให้เห็นถึงความขยันของบุคคลนั้น มันเป็นการแสดงให้เห็นถึงความรับผิดชอบและการยอมเสียสละ ซึ่งการไม่ยอมจำนนต่อสภาวะร่างกายที่เหนื่อยล้าและต้องการการพักผ่อนนี้ จะทำให้บุคคลนั้น ได้รับพลังทางบวกมาเติมเต็มศีลธรรมและจิตใจของเขา”

  Reference: bbc.com/
  ข้อสรุป

  หากคุณพบเห็นชายคนหนึ่งนอนหลับอยู่ตรงบันได หรือพนักงานหญิงเผลอนอนนำ้ลายหกบนปกเสื้อคุณ ให้คิดซะว่าพวกเขาจะต้องเป็นพนักงานที่ขยันทำงานมากแน่ ๆ แต่อย่างไรก็ตาม คุณไม่ควรจะเลียนแบบเพราะการตื่นตัวอยู่ตลอดในขณะทำงานเป็นสิ่งที่ดีกว่าอยู่แล้ว ขอให้คุณสู้ ๆ กับการทำงานกันนะครับ