เทคนิคการสัมภาษณ์งานออนไลน์อย่างไรให้ได้งาน! ในประเทศญี่ปุ่น

 • การทำงาน
 • ชีวิตและการทำงาน
 • การแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ได้ส่งผลกระทบต่อผู้คนในประเทศญี่ปุ่นที่จะเข้าทำงานในเดือนเมษายนและหลายคนถูกเลิกจ้างในเวลานี้ อย่างไรก็ตาม เมื่อเร็ว ๆ นี้ญี่ปุ่นได้กลับมาดำเนินกิจกรรมต่าง ๆ อีกครั้งและหลายบริษัทเริ่มประกาศจ้างงานในตำแหน่งงานที่ว่างนั้น ในช่วงเวลาแบบนี้ในหลายบริษัทเริ่มคุ้นเคยกับวิธีการทำงานแบบ teleworking หรือการทำงานจากทางไกล บริษัท จำนวนมากได้ใช้วิธีการสัมภาษณ์ออนไลน์มาใช้ ซึ่งแน่นอนว่าแม้จะเป็นการสัมภาษณ์จากบ้านก็จริง แต่ระเบียบแบบแผนทั้งการสัมภาษณ์และการแต่งกายนั้นมีความสำคัญมาก ในบทความนี้เราจะนำเสนอความน่าสนใจและสิ่งที่ต้องรู้ในระหว่างการสัมภาษณ์ออนไลน์ของประเทศญี่ปุ่น!

  เตรียมตัวก่อนการสัมภาษณ์

  เตรียมอุปกรณ์

  ที่สำคัญที่สุด คือ อินเทอร์เน็ตและคอมพิวเตอร์ ควรตรวจสอบเพื่อให้มั่นใจว่าสัญญาณ Wi-Fi นั้นแรงพอในช่วงที่มีการสัมภาษณ์ จะปลอดภัยที่สุดถ้าสามารถใช้ LAN แบบมีสายได้ และควรใช้คอมพิวเตอร์ เพราะโทรศัพท์มือถืออาจมีการสั่นของจอภาพได้และทำให้เสียบุคลิกภาพ

  สถานที่

  สถานที่สัมภาษณ์ควรเป็นสถานที่คับแคบที่เงียบและไม่มีผู้อื่น ขอแนะนำให้ใช้หูฟังเพื่อให้ได้ยินเสียงของทั้งสองฝ่ายชัดเจนยิ่งขึ้น ควรเลือกบริเวณที่มีผนังเป็นสีขาวล้วนและไม่มีสิ่งของวาง รูปภาพอยู่ข้างหลัง

  แสงสว่างและมุมมอง

  ตำแหน่งของเลนส์กล้องมีความสำคัญอย่างไม่น่าเชื่อ เลนส์ควรตั้งระดับให้อยู่ขนานกับดวงตาของคุณ หากโต๊ะไม่สูงพอให้ใช้หนังสือหรือสิ่งอื่น ๆ เพื่อเพิ่มความสูง

  ตั้งค่า account ที่ใช้ในการสัมภาษณ์

  การสัมภาษณ์ส่วนใหญ่ใช้ SKYPE หรือ ZOOM บ่อยครั้งที่ผู้คนใช้รูปโปรไฟล์ที่แสดงถึงตัวตนและมีความเป็นส่วนตัวมากเกินไป ทางที่ดีที่สุด คือ การสร้าง account ใหม่เพื่อใช้สำหรับการสัมภาษณ์และการตั้งค่ารูป Avatar หรือรูปโพรไฟล์เป็นภาพที่ดูสุภาพ

  ในตอนต้นของการสัมภาษณ์

  ใส่สูทเต็มตัว

  ไม่ว่าจะที่บ้านหรือนอกบ้าน การสัมภาษณ์เป็นเรื่องที่ต้องรอบคอบมาก ๆ ดังนั้น ชุดที่ใส่มีความสำคัญมากต้องใส่ชุดสูทให้เรียบร้อยเหมือนตอนไปสัมภาษณ์ในออฟฟิศแบบเต็มตัว เพราะคุณอาจจะต้องยืนโค้งและฝั่งผู้สัมภาษณ์จะมองเห็นการแต่งกายแบบเต็มตัว ในส่วนของการพูดต้องให้เสียงดังฟังชัดเจน

  เตรียมสมุดบันทึก

  แม้ว่าการสัมภาษณ์ผ่านคอมพิวเตอร์และการพิมพ์เพื่อจดบันทึกผ่านคอมพิวเตอร์นั้นสะดวกก็จริง แต่เสียงพิมพ์ที่แทรกเข้ามาจะรบกวนการสนทนาในระหว่างการการสัมภาษณ์ ดังนั้น จะเป็นการดีกว่าที่จะจดบันทึกด้วยกระดาษและปากกา

  อย่าลืมปิดเสียงการแจ้งเตือน APP ของโทรศัพท์มือถือ

  หากมีเสียงแจ้งเตือนของ FB, Twitter, IG ฯลฯ ในระหว่างการสัมภาษณ์ ผู้สัมภาษณ์จะรู้สึกว่าคุณไม่สุภาพและไม่ดูเป็นมืออาชีพ

  กรณีที่เกิดเหตุไม่คาดคิด

  อย่ากังวลเกินไป ถ้าคุณประสบปัญหาการขาดการเชื่อมต่อเครือข่ายและระบบคอมพิวเตอร์ล่ม โทรติดต่อก่อนแล้วอธิบายสถานการณ์ให้อีกฝ่ายทราบว่าคุณจะดำเนินการอย่างไรต่อไป (ให้รีบกลับมาเข้าใช้ระบบอีกครั้ง) และขออภัยกับทางผู้สัมภาษณ์อีกรอบหลังจากกลับมาเชื่อมต่อเข้าระบบ พยายามตั้งสติและอย่าตื่นตระหนก ทำทุกอย่างให้ดูเป็นมืออาชีพที่สุดเพื่อให้ผู้สัมภาษณ์มองเห็นว่าคุณเป็นคนมีทักษะที่ดีในการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า

  โฟกัสสายตาไปที่กล้อง

  ข้อดีอย่างหนึ่งของการสัมภาษณ์ที่บ้านคือ คุณสามารถแอบบดูโพยได้ อย่างไรก็ตาม การที่คณชำเลืองมองก็จะแสดงให้เห็นถึงความไม่เป็นมืออาชีพเช่นกัน ดังนั้น ควรติดแผ่นโพยให้อยู่ในตำแหน่งเดียวกับกล้อง หรือควรซ้อมมาให้พร้อมจะดีที่สุดเพื่อไม่ให้เกิดความผิดพลาด อย่ามองไปรอบ ๆ หรือแม้กระทั่งพลิกโน้ตบุ๊คเพื่อค้นหาคำตอบ

  ไม่ว่าจะเป็นการสัมภาษณ์ที่ออฟฟิศหรือการสัมภาษณ์ออนไลน์ รวมถึงการสัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ คุณยังต้องพยายามรักษาบทสนทนาให้เป็นไปอย่างราบรื่นตลอดเวลาด้วยความมั่นใจและความสงบ ขอให้คุณประสบความสำเร็จในการหางานในญี่ปุ่นนะคะ!