คุณเหมาะที่จะเลี้ยงสุนัขพันธุ์ชิบะอินุของญี่ปุ่นหรือเปล่า ?

 • วัฒนธรรม
 • สุนัขพันธุ์ชิบะอินุ ได้กลายเป็นสุนัขพันธุ์หนึ่งที่คนทั่วโลกรู้จักจากเรื่องราวความซื่อสัตว์ของสุนัขยอดกตัญญูอย่าง ฮาจิโกะ แต่ความจริงแล้วฮาจิโกะเป็นสุนัขสายพันธุ์อากิตะ แต่สุนัขพันธุ์ชิบะอินุก็ได้กลายเป็นที่รู้จักจากเรื่องนี้ไปด้วย เนื่องจากลักษณะที่คล้าย ๆ กัน ความแตกต่างที่สังเกตุเห็นได้ชัดเพียงอย่างเดียว คือ ขนาดตัวที่เล็กกว่า ด้วยความที่ชิบะอินุมีความน่ารักอยู่ตรงหน้ากลม ๆ และดวงตาที่ดูเฉียงขึ้นเล็กน้อย ทำให้ผู้คนมากมายสนใจที่จะเลี้ยงลูกสุนัขพันธุ์นี้กันคนละตัว (หรือมากกว่านั้น!) อย่างไรก็ตาม คุณแน่ใจรึเปล่าว่าจะสามารถดูแลจัดการกับข้อเสียบางอย่างของชิบะอินุได้

  น้องหมาผลัดขนหนักมาก

  สุนัขพันธุ์ชิบะอินุผลัดขนเยอะมาก! ถ้าคุณไม่อยากจัดการกับขนหมาที่ร่วงติดเฟอร์นิเจอร์หรือเสื้อผ้าของคุณ แนะนำว่าให้คิดดี ๆ อีกรอบก่อนตัดสินใจนำน้องหมาพันธุ์นี้มาเลี้ยง เพราะคุณอาจจะหมดเวลาไปกับการทำความสะอาดบ้านบ่อยครั้ง เมื่อมีชิบะอินุมาอยู่ด้วย

  ความมีชีวิตชีวาของน้องหมา

  อันที่จริง ฟังดูแล้วไม่น่าจะเป็นข้อเสีย แต่เพราะความมีชีวิตชีวาที่ว่านี้ หมายถึงความดื้อรั้นแบบสุดขั้วของน้องหมานั่นเอง

  หากคุณต้องการเลี้ยงสุนัขที่เชื่อฟัง ทำตามทุกอย่างที่คุณสั่ง และเดินเข้ามาหาทุกครั้งที่คุณเรียก สุนัขพันธุ์ชิบะอินุคงไม่ใช่สัตว์เลี้ยงสำหรับคุณ ชิบะอินุมีความคิดเป็นของตัวเอง ทำให้การที่จะฝึกมันค่อนข้างยาก มันเป็นสุนัขที่ฉลาด และเข้าใจในสิ่งที่คุณสั่ง แต่มันอาจจะแกล้งทำเป็นไม่ได้ยิน หรือทำตามเฉพาะตอนที่มันอยากทำ หากคุณชอบน้องหมาที่เชื่อฟัง สุนัขพันธุ์พุดเดิ้ลจะเหมาะกับคุณมากกว่า

  ความอหังการของน้องหมา

  สุนัขพันธุ์ชิบะอินุ มีความอหังการค่อนข้างมาก มันมักจะแสดงความก้าวร้าวกับคนแปลกหน้า หรือสัตว์ตัวอื่น ถ้าคุณมีสัตว์เลี้ยงตัวอื่น ๆ ที่บ้าน คุณจะต้องฝึกชิบะอินุและให้มันทำความรู้จักกับสัตว์เลี้ยงตัวอื่น ๆ ก่อน ไม่งั้นอาจจะเกิดการกัดกันได้ อีกทั้งคุณจะต้องระมัดระวังและควบคุมน้องหมาชิบะอินุให้ได้เวลามันเจอคนแปลกหน้า

  ถ้าคุณสามารถยอมรับและจัดการกับข้อเสียเหล่านี้ได้ คุณก็สามารถที่จะเป็นเจ้าของสุนัขพันธุ์ชิบะอินุได้ แต่ถ้าคุณคิดว่าไม่ไหว คุณอาจจะเลือกเลี้ยงสุนัขพันธุ์อื่นแทน โดยเฉพาะหากยังไม่มีประสบการณ์ในการเลี้ยงมากนัก หรือถ้านี่เป็นการเลี้ยงสุนัขครั้งแรกของคุณ ขอแนะนำให้คุณชื่นชมความน่ารักของน้องหมาพันธุ์นี้จากรูปในอินเทอร์เน็ตไปพลาง ๆ ก่อน!