ชีวิตผู้ฝึกงานเทคนิคในอุตสาหกรรมการผลิตของจังหวัดนากาโน่

 • การทำงาน
 • ชีวิตและการทำงาน
 • เสียงเครื่องจักรกลหนักทำงานเดิมซ้ำแล้วซ้ำเล่า บนสายพานลำเลียงมีเห็ดเอโนกิสีขาวที่ดูเหมือนหิมะซึ่งนำมาจากห้องเพาะปลูกข้าง ๆ จากนั้นคนงานจะเลือกชิ้นที่ดีที่สุดและด้วยความช่วยเหลือของเครื่องจักรที่นำบรรจุใส่ลงไปในกล่องกระดาษแข็งที่รอการจัดส่ง

  โรงงาน K.I. Ogiwara และผู้ฝึกงานชาวต่างชาติ

  ในเมืองนากาโนะ โรงงาน K.I. Ogiwara ซึ่งผลิตเห็ด 82,000 ชนิดต่อวัน พนักงานต้องทำงานในโรงงานแห่งนี้พร้อมกับพนักงานชาวญี่ปุ่นหลายคนในชุดคลุมสีขาวและสวมหน้ากาก มีนักศึกษาผู้ฝึกงานทางเทคนิคชาวต่างชาติ 8 คน จังหวัดนากาโน่มีการผลิตเห็ดมากที่สุดในประเทศญี่ปุ่น มีนักศึกษาฝึกงานชาวจีนประมาณ 60 คนที่ทำงานในแผนกต่าง ๆ ของบริษัท

  “แม้ว่าทางยริษัทเราจะลงประกาศโฆษณาหางาน แต่ก็มีคนญี่ปุ่นเพียงไม่กี่คนที่มาสมัครงาน” กรรมการผู้จัดการ Ogiwara กล่าวด้วยใบหน้าที่ท้อแท้ บริษัทเริ่มจ้างชาวต่างชาติเมื่อหลายสิบปีก่อน แม้จะได้รับความช่วยเหลือจากเครื่องจักรและการผลักดันให้ใช้มาตรการประหยัดค่าแรงงานคน แต่ก็ยังมีบางส่วนที่ต้องใช้แรงงานมือเป็นนักศึกษาฝึกงาน “ที่สามารถทำงานได้ทุกวันและมีจรรยาบรรณในการทำงานที่ดี”

  จำนวนแรงงานชาวต่างชาติยังคงเติบโต

  ในเดือนมีนาคม หอพักสำหรับนักศึกษาฝึกงานจะแล้วเสร็จประมาณ 50 ห้อง นอกจากนี้ยังมีแผนที่จะเปลี่ยนหอพักที่มีอยู่เดิมจากหอพักเป็นหอพักเดี่ยว

  ค่าใช้จ่ายในการก่อสร้างและปรับปรุงหอพักอยู่ที่ประมาณ 180 ล้านเยน ถึงกระนั้นเหตุผลในการใช้จ่ายเงินจำนวนมากก็คือความคิดที่ว่า นักศึกษาฝึกงาน้องเผชิญหน้ากับความเครียดในการหาที่พัก ดังนั้น “เพื่อเพิ่มแรงจูงใจในการทำงาน เราต้องปรับปรุงการปฏิบัติต่อ (นักศึกษาฝึกงาน) เพื่อให้พวกเขารู้สึกว่าพวกเขาเป็นทรัพย์สินอันล้ำค่าของบริษัท”

  เช่นเดียวกับแนวโน้มทั่วประเทศญี่ปุ่นจำนวนแรงงานต่างชาติที่ทำงานในจังหวัดนากาโน่ยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง จากการสำรวจกำลังแรงงานและสถิติอื่น ๆ ของรัฐบาล อัตราส่วนของแรงงานต่างชาติที่ต้องการพึ่งพาชาวต่างชาติ คือ 1 ใน 70 คน จำนวนนี้เพิ่มขึ้น 1.6 เท่านับตั้งแต่ Lehman Shock ในปี 2009 เมื่อพิจารณาจากอัตราส่วนที่เพิ่มขึ้นตามจังหวัดแล้ว ดนากาโน่อยู่ในอันดับที่ 42 แต่เมื่อมองจากการเพิ่มขึ้นของคนต่างชาติ นากาโน่อยู่ในอันดับที่ 21

  การสำรวจสำมะโนประชากรแห่งชาติ ซึ่งดูอัตราส่วนของชาวต่างชาติในอุตสาหกรรมต่าง ๆ ตามจังหวัด แสดงให้เห็นว่าจำนวนแรงงานต่างชาติสูงสุด คือ อุตสาหกรรมการผลิตอยู่ที่ 1 ใน 31 สิ่งที่ตามมา คือ บริการโรงแรมและร้านอาหารที่ 1 ใน 41 และการทำฟาร์มและอุตสาหกรรมที่พักติด 1 ใน 47

  การขาดแคลนแรงงานและชาวต่างชาติที่มีแรงจูงใจ

  e988d02572a03ac710799abca491737d_t

  ภาพของชาวต่างชาติที่เดินหินกรวดในบริเวณรีสอร์ทน้ำพุร้อน Shibu Onsen กลายเป็นเรื่องแปลกใจไปแล้ว “หลายปีที่ผ่านมามีปัญหาการขาดแคลนแรงงานที่รุนแรงมาก” คุณยามาดะเจ้าของโรงแรมชิบุสะท้อนให้เห็นถึงการตัดสินใจจ้างแรงงานต่างชาติเมื่อ 3-4 ปีก่อน

  นอกจากการฝึกงานและหาพนักงานทำงานในช่วงวันหยุดแล้ว ยังมีคนงานประจำที่เป็นชาวฟิลิปปินส์และเนปาลทำงานอยู่ที่โรงแรมด้วย ในเดือนกุมภาพันธ์มีชาวไต้หวันและเริ่มในเดือนเมษายนคาดว่าคนงานเต็มเวลาชาวเนปาล 1 คนจะเริ่มทำงาน โรงแรมชิบุลูกค้า 20% เป็นชาวต่างชาติ

  7a2287a3b2a2de2bbc5949c0f53a52d_m

  พนักงานชาวต่างชาติเหล่านี้ ทำหน้าที่เป็นล่ามให้กับลูกค้าชาวต่างชาติและช่วยเหลือลูกค้าชาวญี่ปุ่น “พนักงานชาวต่างชาติที่สนใจและชอบวัฒนธรรมญี่ปุ่นมีแรงบันดาลใจให้มาทำงานที่นี่ สิ่งนี้ช่วยให้พื้นที่รีสอร์ทมีชีวิตชีวาขึ้น”

  ในนากาโน่ก็มีปัญหากับแรงงานต่างชาติเช่นกัน ในเดือนตุลาคม 2018 มีเหตุการณ์ที่นักศึกษาฝึกงานที่ไม่มีใบอนุญาตถูกขอให้ขับรถยก นอกจากนี้ ยังมีกรณีของนักศึกษาฝึกงานหายตัวไปอย่างไร้ร่องรอย “การใช้โซเชียลมีเดียพวกเขา (นักศึกษาฝึกงาน) รวบรวมข้อมูลและลงเอยด้วยการไปยังสถานที่ต่าง ๆ เช่น นาโกย่าซึ่งค่าจ้างสูงกว่า” ตัวแทนของหนึ่งในบริษัท จัดการฝึกงานหลายแห่งกล่าว

  และด้วยการเพิ่มขึ้นของแรงงานต่างชาติ ทำให้ความต้องการการศึกษาภาษาญี่ปุ่นเพิ่มขึ้น ตั้งแต่เดือนมกราคมที่ผ่านมา นากาโน่ได้เริ่มฝึกอบรม “พนักงานแลกเปลี่ยนภาษาญี่ปุ่น” ซึ่งมีหน้าที่รับผิดชอบในการเป็นพันธมิตรด้านภาษาสำหรับแรงงานต่างชาติและการไปมาหาสู่กับผู้ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่

  ในเมืองอุเอดะและเมืองมัตสึโมโตะยังมีแผนที่จะสร้างสถานที่เพื่อช่วยเหลือชาวต่างชาติในการเรียนภาษาญี่ปุ่นแบบสนทนาให้พวกเขาสามารถใช้ในชีวิตประจำวันได้