รู้จัก “Kyuushoku 給食” และอันดับ 5 เมนูอาหารยอดนิยมตลอดกาลของคนญี่ปุ่น

 • วัฒนธรรม
 • อาหาร
 • ในญี่ปุ่นโรงเรียนประถมและมัธยมต้นส่วนใหญ่จะมี Kyushoku 給食 ซึ่งเป็นอาหารกลางวันที่โรงเรียนจัดให้กับนักเรียนทุกคน โรงเรียนบางแห่งมีห้องครัวและผู้ปรุงอาหารเป็นของตัวเอง ซึ่งจะมีพ่อครัวและนักโภชนาการทำงานอยู่ และจะจัดส่งไปยังแต่ละโรงเรียนทันทีเพื่อรับประกันว่ามื้ออาหารนี้จะเต็มเปี่ยมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการครบถ้วน

  นักเรียนทุกคนและแม้แต่ครูทุกคนต่างก็รอคอยชื่อของเมนูอาหารกลางวันที่จะเปิดเผยในทุกสิ้นเดือน หากใครที่เลี้ยงลูกในประเทศญี่ปุ่นอย่าลืมตรวจสอบเมนูทุกวัน ไม่เช่นนั้นอาหารกลางวันของพวกเขาอาจเหมือนกับมื้อเย็นที่บ้าน!

  ต้นกำเนิดของ Kyushoku

  Kyushoku เกิดขึ้นครั้งแรกในจังหวัด Yamagata ในปี 1889 นักเรียนส่วนใหญ่ที่ได้รับประโยชน์จากสิ่งนี้มาจากครอบครัวที่มีความยากจนและบางคนไม่สามารถนำอาหารกลางวันมาเองได้ เมื่อหลายปีผ่านไป Kyoushoku ก็แพร่หลายขึ้นและตอนนี้โรงเรียนในญี่ปุ่นก็เสนอสิ่งนี้เพื่อดูแลสุขภาพของนักเรียนและส่งเสริมการรับประทานอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ

  ค่าธรรมเนียม Kyshoku หรือ “Kyushoku-hi”

  Kyushoku ไม่ฟรีจริง ๆ อย่างไรก็ตาม ก็มีราคาถูกอย่างน่าประหลาดใจ Kyushoku มักจะรวมข้าว/ ขนมปัง โดยมีอาหารหลัก 2 หรือ 3 ชนิด ซุปนมและของหวาน! ค่าธรรมเนียมจะแตกต่างกันเล็กน้อยขึ้นอยู่กับภูมิภาค แต่โดยเฉลี่ยของค่าธรรมเนียม Kyushoku คือ 4,277 เยนต่อเดือน (246 เยนต่อวัน) สำหรับโรงเรียนประถมและ 4,882 เยน (286 เยน) สำหรับนักเรียนมัธยมต้น ค่าธรรมเนียมอาหารกลางวันจะถอนออกจากบัญชีธนาคารของผู้ปกครองเด็กในแต่ละเดือน

  “Kyushoku-toban”

  นักเรียนแต่ละคนจะมีบทบาทประจำสัปดาห์ในฐานะ “Kyushoku Touban” เป็นผู้ที่ได้รับมอบหมายให้เสิร์ฟอาหารแก่เพื่อนร่วมชั้น เพื่อรักษาสภาพแวดล้อมที่ถูกสุขอนามัยพวกเขาจะสวมเสื้อคลุมหมวกและหน้ากาก หลังจากที่ Kyushoku Toban พูดว่า “Itadakimasu” ทุกคนในห้องเรียน ตั้งแต่นักเรียนไปจนถึงครูก็เริ่มกินได้ น่าเศร้าถ้า Kyushoku Toban ส่งอาหารไม่สำเร็จหรือทำอาหารหล่นลงพื้น (ซึ่งเกิดขึ้นบ่อยมาก) ก็เป็นความรับผิดชอบของพวกเขาที่จะขอให้เพื่อนร่วมชั้นคนอื่น ๆ มาช่วยแบ่งปันมื้ออาหาร

  เมนู Kyushoku ยอดนิยม

  อันดับที่ 5 Frozen “Mikan” ส้มแมนดาริน

  ราชาแห่งของหวานส้มแช่แข็งเป็นเมนูพิเศษในช่วงฤดูร้อน เนื้อส้มกรุบกรอบเป็นที่รักของนักเรียนและครู บางครั้งถ้ามีใครไม่อยู่แถวนั้น นักเรียนมักจะวิ่งไปเอาส้มและเล่นเป่ายิ้งฉุบเพื่อดูว่าใครจะได้กิน

  อันดับ 4 ไก่ทอด“ คาราอาเกะ”

  ไม่มีใครปฏิเสธได้ว่า Karaage เป็นอาหารยอดนิยม สิ่งที่พิเศษที่สุดอย่างหนึ่งของคาราเกะ คือ รสชาติจะแตกต่างกันอย่างมากขึ้นอยู่กับสูตรอาหาร ด้วยเหตุนี้บางคนจึงมีความทรงจำที่ชื่นชอบเกี่ยวกับคาราเกะที่แม่หรือพ่อของพวกเขาปรุงเองที่บ้านและจาก Kyushoku ผลของการจัดอันดับนี้สะท้อนให้เห็นถึงความคิดถึงและชื่นชอบอาหารยอดนิยมของนักเรียนญี่ปุ่น

  อันดับที่ 3 เส้นสปาเก็ตตี้

  ไม่ว่าจะเป็นสปาเก็ตตี้ บะหมี่จีน หรืออุด้ง บะหมี่เหล่านี้มักจะใส่ Napolitan (ซอสมะเขือเทศ) หรือซอสเนื้อ Soft-men ทำด้วยแป้งที่มีวิตามิน B1 และ B2 เพื่อให้มีคุณค่าทางโภชนาการมากขึ้น หากใครอยากลองทำลองเข้าไปดูสูตรได้ที่ 6 Nen 4 Kumi :

  ร้านอิซากายะสไตล์ญี่ปุ่นแห่งนี้ให้บริการอาหารขึ้นชื่อมากมายจากเมนู Kyushoku

  อันดับ 2 ข้าวราดแกง

  ความอ่อนโยนและความหวานเล็กน้อยเป็นที่รักของคนทุกรุ่น แกงกะหรี่ญี่ปุ่นและข้าวนั้นแตกต่างจากอาหารประเภทแกงทั่วโลกโดยสิ้นเชิงและบางคนชอบแกงกะหรี่จาก Kyushoku มากกว่าหนึ่งอย่างที่ปรุงเองที่บ้าน นั่นเป็นเหตุผลที่ SNS ของญี่ปุ่นเต็มไปด้วยสูตรแกงกะหรี่ของ Kyushoku แม้แต่รัฐบาลท้องถิ่นบางแห่ง ยังมีสูตรแนะนำ

  อันดับ 1 ขนมปังทอด “Age-pan”

  Age-pan คือ ขนมปังทอดที่ราดด้วยน้ำตาลและผงถั่วเหลืองคินาโกะหรืออบเชย คุณอาจพบได้ที่ร้านเบเกอรี่บางแห่ง ในอดีตคนญี่ปุ่นไม่นิยมกินขนมปัง แต่หลังจากสงครามโลกครั้งที่ 2 ญี่ปุ่นเริ่มนำเข้าข้าวสาลีส่วนเกินจากอเมริกาเพื่อช่วยเหลือผู้ที่ทุกข์ทรมานจากความอดอยาก อย่างไรก็ตาม ปัญหาคือ ขนมปังที่อบนั้นแข็งเร็วเกินไปและด้วยเหตุนี้คนทำขนมปังคนหนึ่งจึงคิดที่จะทำขนมปังนุ่ม ๆ โดยการทอด ตั้งแต่นั้นมาขนมหวานก็เป็นที่นิยมและชื่นชอบของคนรุ่นต่อรุ่น เมื่อเร็ว ๆ นี้แม้กระทั่งร้านเบเกอรี่และร้านกาแฟบางแห่งก็รวมตัวกันและขายเมนูของตัวเองเพื่อขยายความนิยมนอกโรงเรียน

  *Featured Image: photo.ac.com/