ทำความรู้จักนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของญี่ปุ่น Yoshihide Suga หรือ Reiwa โอจี้ซัง!!

 • วัฒนธรรม
 • ตั้งแต่วันที่ 28 สิงหาคม นายกรัฐมนตรีชินโซอาเบะไม่สามารถดำรงตำแหน่งผู้นำประเทศได้ เนื่องจากอาการป่วยของเขาที่เรื้อรังมานาน ทำให้เขาต้องขอลาออกจากตำแหน่งและทำให้คนญี่ปุ่นรู้สึกไม่สบายใจอย่างมากเกี่ยวกับอนาคต ดังนั้น ในเวลาเพียงสองสัปดาห์มีการระบุผู้สมัครสามคนและลงคะแนนในพรรคเสรีประชาธิปไตย การลงคะแนนเสียงของพรรคได้มีขึ้นในวันที่ 14 กันยายน ซึ่งเลขาธิการคณะรัฐมนตรีคนปัจจุบัน Yoshihide Suga ได้รับเลือกเป็นหัวหน้าพรรคด้วยคะแนนเสียงจำนวนมาก นั่นหมายความว่าเขา คือ ผู้ที่จะเข้ารับตำแหน่งในช่วงวาระที่เหลือของชินโซ อาเบะและเป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของญี่ปุ่น

  นายกรัฐมนตรีคนใหม่เป็นใครมาจากไหน?

  โยชิฮิเดะ สุงะ อายุ 71 ปี ดำรงตำแหน่งหัวหน้าเลขาธิการคณะรัฐมนตรีในคณะรัฐมนตรีอาเบะมานานกว่า 7 ปี หัวหน้าเลขาธิการคณะรัฐมนตรีเป็นรองเพียงนายกรัฐมนตรีเท่านั้น เขาถือได้ว่าเป็นเลขาธิการและโฆษกของคณะรัฐมนตรี เขาเป็นเสาหลักที่สำคัญที่สุดของนายกรัฐมนตรีและเป็นมือขวา ดังนั้น เขาคือผู้ที่เหมาะสมที่สุดสำหรับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนต่อไปเพราะคงไม่มีใครที่จะรู้เกี่ยวกับการทำงานของนายกรัฐมนตรีและการดำเนินการของคณะรัฐมนตรีได้ดีไปกว่าเขาแน่นอน

  โยชิฮิเดะ สุงะ (Yoshihide Suga) อาจกล่าวได้ว่าเป็นผู้ที่มีอิทธิพลในแวดวงการเมืองในช่วงบั้นปลายของชีวิต เกิดในจังหวัดอาคิตะ เป็นลูกของชาวไร่และไม่มีพื้นฐานทางการเมืองใด ๆ และครอบครัวของเขายากจนมาก หลังจากจบการศึกษาจากโรงเรียนมัธยมปลาย เขาได้เริ่มต้นการหางาน จากนั้นไปเข้าสมัครเรียนที่วิทยาลัยโดยทำงานที่ตลาดสึกิจิและร้านอาหารไปด้วย หลังจากจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยเขาได้เข้าทำงานในบริษัททั่วไปเพื่อหางาน หลังจากนั้นสองปีเขาก็ได้รับการแนะนำจากรุ่นพี่และกลายเป็นเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร เขาได้ทำงาน 11 ปีจนถึงวัยที่เกือบ 40 ปี จากนั้นเข้าร่วมการเลือกตั้งเป็นครั้งแรก และอยู่แวดวงการเมืองมาถึงปัจจุบัน

  คุณลุงผู้รักของหวานเป็นชีวิตจิตใจ

  นายกรัฐมนตรีคนนี้ มีงานอดิเรกที่น่ารักมาก คือ “การกินขนม” โดยเฉพาะมัฟฟิน!
  และเมนูที่เขาชื่นชอบเป็นแพนเค้กพิเศษจาก Okura Hotel ซึ่งมีราคาประมาณ 3,000 เยน นอกจากนี้เขายังชอบร้าน Bills ที่มีแพนเค้กชื่อดัง พวกเขามักจะเห็น Yoshihide Suga และภรรยาของเขาเข้าแถวซื้อมัฟฟินที่ Bills อยู่บ่อยครั้ง

  หลังจากงานอดิเรกน่ารัก ๆ นี้ได้ถูกเผยแพร่สู่สาธารณะก็มีคนแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเขาแบ่งเป็นสองขั้ว บางคนบอกว่ามันฟุ่มเฟือยเกินไปไหมที่ต้องเสียค่าขนม 3,000 เยน? แต่บางคนบอกว่าใช้เงินที่หามาเพื่อให้รางวัลตัวเองจะเป็นอะไรไปล่ะ? ถ้าสมาชิกในตู้กินมัฟฟิน 3,000 เยนไม่ได้ประเทศก็ไม่ยากจนเกินไปหรือ?

  ความคาดหวังของประชาชน

  ส่วนประชาชนคิดอย่างไรกับนายกรัฐมนตรีคนใหม่? คนส่วนใหญ่ยังคงมีความคาดหวังเช่น พวกเขาหวังว่านายกรัฐมนตรีจากครอบครัวในชนบทจะสามารถส่งเสริมการพัฒนาเศรษฐกิจในท้องถิ่นได้ และรีบแก้ไขปัญหาโควิดและรับฟังความคิดเห็นของคนอื่น (ชินโซ อาเบะถูกวิจารณ์ว่าทำตามอำเภอใจเกินไป) แต่ก็มีหลายคนที่กังวลว่าระบอบเก่าจะยังคงชักใยเขาอยู่เบื้องหลังและเหตุการณ์ Moriyou และ Kake Gakuen ที่ไม่เอื้ออำนวยต่อ Abe จะยังคงมีอยู่ต่อไป?

  ครั้งนี้มีผู้เข้าท้าชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอีกสองคน คือ ชิเกรุ อิชิบะและ ฟุมิโอะ คิชิดะ แม้ว่าพวกเขาจะได้คะแนนโหวตเพียง 68 คะแนนและได้คะแนนโหวต 89 คะแนนในตอนท้าย แต่พวกเขาก็ยังห่างไกลจากคะแนนโหวตถึง 377 ของ Yoshihide Suga แต่ดูเหมือนว่าพวกเขาจะมาร่วมด้วยเพื่อจุดประสงค์ คือ การเลือกตั้งครั้งหน้า! เพราะคราวนี้โยชิฮิเดะ สุงะเข้ารับตำแหน่งที่เหลืออยู่ของอดีตนายกรัฐมนตรีอาเบะ ซึ่งเหลือเพียงปีกว่าก็ต้องเลือกตั้งใหม่ ไม่ว่าในอนาคตจะเป็นอย่างไร ทุกคนก็หวังว่าในช่วงเวลาสั้น ๆ นี้ โยชิฮิเดะ สุกะ นายกรัฐมนตรีคนใหม่จะสามารถทำกิจกรรมทางการเมืองที่จะสร้างความประทับใจให้กับผู้คนได้!