ญี่ปุ่นมีผู้สูงอายุ 100 ปีขึ้นไป เกิน 80,000 คน! ความกังวลที่ซ่อนอยู่ของสังคมสูงวัยคืออะไร?

 • วัฒนธรรม
 • ประเทศญี่ปุ่นมีจำนวนประชากรสูงวัยอายุเกิน 100 ปีเกิน 80,000 คน! ความกังวลที่ซ่อนอยู่ของสังคมสูงวัยคืออะไร?

  ไม่กี่ปีที่ผ่านมาญี่ปุ่นได้มีการพูดถึงสังคมผู้สูงวัยที่มาพร้อมกับอัตราการเกิดที่ต่ำลง กระทรวงสาธารณสุขแรงงานและสวัสดิการของญี่ปุ่นเผยแพร่สถิติเมื่อวันที่ 15 กันยายนว่ามีผู้สูงอายุมากกว่า 80,000 คนที่มีอายุเกิน 100 ปี!

  3.食物和娛樂

  จำนวนเพิ่มขึ้นทุกปีติดต่อกัน 50 ปี

  จากข้อมูลในปีนี้ปีเดียว มีจำนวนผู้ที่อายุครบร้อยปีถึง 9,176 คนมากกว่าปี 2019 หากคำนวณแล้วอาจมีเพิ่มขึ้นอีก 10,000 คนต่อปี ในจำนวนนี้ 88% เป็นผู้หญิงและจังหวัดที่มีประชากรสูงอายุมากที่สุดคือ ชิมาเนะ โคจิ และทตโตริ สำหรับผู้หญิงที่มีอายุยืนยาวที่สุด คือ ทานากะซังที่ปัจจุบันอายุ 117 ปีในจังหวัดฟุกุโอกะ

  ทำไมคนญี่ปุ่นถึงมีอายุยืนยาว

  นอกจากความก้าวหน้าทางการแพทย์ที่ทำให้ชีวิตมนุษย์ยืนยาวแล้ว ยังมีลักษณะพิเศษบางประการของชาวญี่ปุ่นที่ทำให้พวกเขาอายุยืนยาว

  อาหาร – คนญี่ปุ่นกินอาหารเพื่อสุขภาพหลายชนิดทั้งปลาสดและพืชผัก เชื่อกันว่าอาหารดังกล่าวอุดมไปด้วยสารอาหารอย่างโอเมก้า 3 ซึ่งสามารถป้องกันโรคหัวใจและมะเร็งได้ คนญี่ปุ่นมักกินอาหารทะเล ดังนั้น จึงไม่น่าแปลกใจที่พวกเขาสามารถรักษาสุขภาพและพลังงานได้ พวกเขามักทารในปริมาณที่พอเหมาะไม่มากเกินไป นิสัยนี้มีประโยชน์มากสำหรับการควบคุมน้ำหนักและการย่อยอาหารและการดูดซึมของร่างกาย

  ชาเขียว – ชาเขียวมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ดีต่อร่างกายและป้องกันมะเร็ง ชาเขียวหาซื้อง่ายในญี่ปุ่นและหลายคนดื่มทุกวัน

  สุขอนามัย – ชาวญี่ปุ่นมีชื่อเสียงในการรักษาสุขอนามัยที่มีมาตรฐานสูงและให้ความสำคัญกับความสะอาดในทุกด้าน คุณสามารถหาสบู่ล้างมือแบบแห้งได้ในหลายที่ของญี่ปุ่น ซึ่งมีประโยชน์มากในการทำให้มือสะอาดและต้านเชื้อแบคทีเรีย

  การตรวจสุขภาพร่างกาย – คนญี่ปุ่นคุ้นเคยกับการตรวจสุขภาพร่างกายเป็นประจำทุกปี เมื่อร่างกายผิดปกติ นิสัยนี้สามารถหลีกเลี่ยงการพัฒนาของโรคและวินิจฉัยปัญหาได้ตั้งแต่เนิ่น ๆ

  กีฬา – คนญี่ปุ่นชอบออกกำลังกาย ในญี่ปุ่นเราสามารถเห็นผู้สูงอายุจำนวนมากเดินในตอนเช้าหรือออกกำลังกายในสวนสาธารณะหรือออกกำลังกายในยิม นอกจากนี้การเดินทางด้วยการเดินเท้าก็ค่อนข้างสะดวก ทำให้ยังสามารถออกกำลังกายได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วยการเดิน

  กระตือรือร้นที่มีอยู่ตลอดเวลา คนญี่ปุ่นรุ่นเก่าได้รับการฝึกฝนตั้งแต่อายุน้อย ๆ ให้วางตัว “ไม่เดือดร้อนคนอื่น” และทำทุกอย่างด้วยตัวเอง ไม่ใช่เรื่องปกติที่จะหาผู้ช่วยเหลือในครอบครัวชาวญี่ปุ่น ทุกสิ่งควรทำด้วยตัวเอง ชาวญี่ปุ่นมักขี่จักรยานในการเดินทาง ผู้สูงอายุจำนวนมากยังคงทำงานอยู่แม้จะอยู่ในวัย 70 หรือ 80 ดังนั้น การมีชีวิตอยู่จะทำให้ผู้คนรู้สึกมีชีวิตชีวา

  ความวิตกกังวลในสังคม

  แม้ว่าการมีอายุยืนยาวเป็นเรื่องที่ดี แต่ก็ไม่สามารถวางแผนสำหรับอนาคตได้ เพราะกลัวว่าจะไม่มีเงินและอาจมีชีวิตอยู่นานเกินไป สุดท้ายก็จะกลายเป็น “คนแก่ที่สร้างปัญหา” ดังนั้น ในปี 2013 รัฐบาลได้ปรับปรุง “กฎหมายเสถียรภาพการจ้างงานสำหรับผู้สูงอายุ” โดยปรับการเกษียณอายุ 60 ปีให้สามารถมีงานทำต่อไปได้จนถึงอายุ 65 ปี หากแรงงานมีเจตจำนง บางบริษัทเลิกจ้างพนักงานเมื่ออายุ 60 ปีและจ้างพนักงานใหม่อีกครั้งแบบมีสัญญาชั่วคราว

  ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาจะเห็นได้ชัดเจนว่า งานรักษาความปลอดภัยและงานบริการจำนวนมากในญี่ปุ่นเป็นงานสำหรับผู้สูงอายุหรือไม่ก็ชาวต่างชาติ คนหนุ่มสาวไม่มีลูกแม้ว่าพวกเขาจะแต่งงานแล้วก็ตาม ดังนั้น ปรากฏการณ์การเกิดที่ลดลงจึงทวีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อย ๆ ปรากฏการณ์นี้สามารถเห็นได้ในคณะรัฐมนตรีของนายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ สุงะ นายกรัฐมนตรีเองมีอายุ 71 ปีและอายุเฉลี่ยของคณะรัฐมนตรีคือ 60 กว่าปี มีคณะรัฐมนตรีหญิงเพียง 2 คน ผู้คนกล่าวว่านี่คือ “ยุคโชวะแห่งยุคเรอิวะ” พวกเขาทั้งหมดเป็นคุณปู่ที่เกิดในยุคโชวะที่มีอำนาจเหนือประเทศในยุคเรอิวะ ซึ่งเป็นยุคสมัยที่เต็มไปด้วยความสิ้นหวังในหลาย ๆ ด้าน อย่างไรก็ตาม นายกรัฐมนตรีได้ให้คำมั่นว่าจะสร้างสภาพแวดล้อมที่เป็นมิตรกับการดูแลเด็กรุ่นใหม่ต่อไป!