คู่มือการใช้โรงแรมแคปซูลในญี่ปุ่นฉบับย่อ

 • เคล็ดลับ
 • แน่นอนว่าคุณคงต้องเคยได้ยินเรื่องราวเกี่ยวกับโรงแรมแคปซูลในญี่ปุ่นกันมาบ้าง โรงแรมแคปซูล คือ สถานที่ที่คุณจะมีพื้นที่ส่วนตัวแค่ที่เตียงของคุณเองเท่านั้น เป็นสถานที่ที่คุณต้องนอนหลับพร้อมกับแขกคนอื่น ๆ อีกเป็นโหล ภายในมีโครงสร้างที่ออกแบบมาให้มีลักษณะเหมือนรังผึ้ง การได้นอนในที่แบบนี้ต้องเป็นประสบการณ์ที่น่าตื่นเต้นอย่างแน่นอน แต่ขอเตือนไว้ก่อนว่ามันคงไม่เหมาะกับคนที่เป็นโรคกลัวที่แคบ

  เป็นเรื่องปกติทั่วไปในประเทศญี่ปุ่น ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็ต้องมีกฎกติกามารยาทบางประการที่แตกต่างไปจากที่อื่น ๆ ดังนั้น เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อม เรามาลองดูเคล็ดลับด้านล่าง เพื่อใช้บริการโรงแรมแคปซูลได้อย่างถูกต้องกันดีกว่า

  capsule-hotel

  รองเท้า

  学校の下駄箱 靴ロッカー 日本の学校 shoe lookers

  คล้าย ๆ กับบ้านของชาวญี่ปุ่นทั่วไป กฎข้อแรกที่ควรต้องจดจำ คือ การถอดรองเท้า รองเท้าทุกชนิดจะถูกห้ามไม่ให้ใส่เข้ามาตั้งแต่ในบริเวณแผนกต้อนรับเลย ดังนั้น คุณจึงต้องใช้ล็อคเกอร์เก็บตู้รองเท้าที่ปกติจะตั้งอยู่ใกล้กับส่วนต้อนรับด้านหน้า

  การเช็คอิน

  フロント業務のスタッフ

  เมื่อคุณเช็คอินคุณจะได้รับกุญแจ ซึ่งจะติดอยู่กับสายรัดข้อมือ ลักษณะคล้ายกับเวลาเข้าใช้บริการในสปาร้อน กุญแจนี้ไม่ใช่กุญแจห้อง แต่เป็นกุญแจล็อคเกอร์ในห้องเปลี่ยนเสื้อผ้าที่ไว้สำหรับเก็บสิ่งของมีค่า โดยหมายเลขล็อคเกอร์จะเป็นหมายเลขเดียวกับหมายเลขตู้แคปซูลของคุณ

  เปลี่ยนเสื้อผ้า

  ビジネスマン

  คุณจะได้รับเสื้อคลุมหรือชุดที่มีลักษณะคล้ายชุดนอนตัวยาว ซึ่งคุณสามารถเปลี่ยนใส่ได้ทันทีเพื่อความสะดวกสบายหลังจากเช็คอินแล้ว

  ห้องอาบน้ำ

  浴場

  บางโรงแรมแคปซูลจะมีห้องอาบน้ำสาธารณะไว้คอยบริการแขก มารยาทในการใช้ก็เหมือนกับโรงอาบน้ำสาธารณะทั่วไป คุณต้องล้างตัวก่อนจะใช้อ่างอาบน้ำ และพื้นที่อาบน้ำจะแยกระหว่างของผู้ชายกับผู้หญิง

  โปรดทราบ: ถ้าคุณมีรอยสักหรือการเจาะ คุณจำเป็นต้องปกปิดมันด้วย มิเช่นนั้นจะไม่สามารถใช้บริการห้องอาบน้ำได้

  เครื่องดื่ม

  ドリンクバー

  โรงแรมแคปซูลส่วนใหญ่จะมีอาหารและเครื่องดื่มไว้บริการ ซึ่งคุณสามารถซื้อได้โดยการแจ้งหมายเลขตู้แคปซูลของคุณ โดยจะถูกเรียกเก็บเงินตอนคุณเช็คเอาท์ บางโรงแรมยังมีเครื่องดื่มฟรีให้ด้วย และห้ามสูบบุหรี่ในแคปซูล เพราะจะมีพื้นที่เฉพาะไว้สำหรับสูบบุหรี่ในโรงแรม

  การใช้แคปซูลและการเช็คเอาท์

  bedroom on the spaceship

  แต่ละแคปซูลจะมีหน้าต่างอยู่ เนื่องจากผนังระหว่างแคปซูลจะค่อนข้างบาง ดังนั้น จงเป็นแขกที่เรียบร้อย และอย่าส่งเสียงดัง

  ส่วนเวลาเช็คเอาท์จะได้รับแจ้งตั้งแต่ตอนเช็คอิน ซึ่งโดยปกติแล้วจะเป็นเวลา 10 โมงเช้า

  หวังว่าคุณจะมีความสุขไปกับประสบการณ์ครั้งแรกในการใช้บริการโรงแรมแคปซูลที่ญี่ปุ่น และหวังว่าเคล็ดลับต่าง ๆ เหล่านี้จะช่วยทำให้ประสบการณ์การเข้าพักในโรงแรมแคปซูลของคุณง่ายดายและสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น