3 สิ่งที่อะพาร์ตเมนต์ของญี่ปุ่นแตกต่างไปจากที่อื่น

 • วัฒนธรรม
 • สังคม
 • อะพาร์ตเมนต์ในญี่ปุ่นนั้นเหมือนกับในประเทศอื่น ๆ ตรงที่มีความหลากหลายทั้งรูปแบบ ขนาด และอายุของตัวอาคาร แต่ก็มีบางสิ่งที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่อะพาร์ตเมนต์ในประเทศญี่ปุ่นเกือบทั้งหมดต้องมี! ไม่ว่าคุณจะอยู่ในอะพาร์ตเมนต์แบบญี่ปุ่นหรือแบบตะวันตกสมัยใหม่ก็ตาม! บางอย่างอาจเป็นเรื่องดี แต่บางอย่างอาจไม่ใช่เรื่องที่ดี โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หากคุณย้ายมาจากอะพาร์ตเมนต์ที่กว้างขวางและอากาศปลอดโปร่งของบางประเทศ

  1. เก็นคัง (genkan)

  apartment-1

  รูปของผู้เขียน

  จนถึงตอนนี้ ผู้เขียนเองยังไม่เคยเจอบ้านหรืออะพาร์ตเมนต์ในญี่ปุ่นที่ไม่มีเก็นคัง (genkan) อยู่เลย ซึ่งเก็นคังที่ว่านี้ก็คือ ทางเข้าบ้านหรืออะพาร์ตเมนต์ เป็นบริเวณที่คนญี่ปุ่นจะต้องถอดรองเท้าของพวกเขาออก เพราะว่าคุณไม่ควรที่จะสวมรองเท้าเข้าไปในบ้าน แม้กระทั่งคนที่มาเพื่อซ่อมสิ่งของในบ้าน ก็จะต้องถอดรองเท้าของพวกเขาตลอดทุกครั้งที่เข้ามาในบ้าน โดยขนาดของเก็นคังนั้นจะแตกต่างไปตามสถานที่ เช่น อะพาร์ตเมนต์จะมีเก็นคังที่มีขนาดค่อนข้างเล็ก พอแค่สำหรับถอดรองเท้า แต่สำหรับบ้านนั้นอาจมีเก็นคังที่กว้างมากจนคุณสามารถเก็บจักรยานได้หลายคันเลยทีเดียว!

  2. ห้องครัวขนาดเล็ก

  หนึ่งในปัญหาที่ใหญ่ที่สุดที่ชาวต่างชาติจำนวนมากต้องเผชิญเมื่อย้ายมาที่ญี่ปุ่น คือ ขนาดของห้องครัว! อะพาร์ตเมนต์ส่วนมากจะมีเตามากสุดแค่เพียง 2 เตา ขอย้ำอีกรอบว่าแค่ 2 เตาเท่านั้น! ในหลายที่จะมีจริง ๆ แค่ 1 เตา! นี่เป็นเพราะอาหารญี่ปุ่นส่วนใหญ่ไม่จำเป็นต้องใช้เตาจำนวนมากเหมือนกับอาหารในบางประเทศ และคนญี่ปุ่นก็มักจะมีหม้อหุงข้าวแยกต่างหาก ดังนั้น พวกเขาจึงไม่มีความจำเป็นต้องใช้เตาสำหรับหุงข้าว

  3. กำแพงบาง

  ข้อเสียอีกหนึ่งอย่างของอะพาร์ตเมนต์ญี่ปุ่น คือ การมีกำแพงที่บาง! ในประเทศญี่ปุ่น แทบจะไม่มีการจัดงานเลี้ยงที่บ้าน และคุณจะต้องระวังเป็นอย่างมากเรื่องความดังของทีวี เพราะว่าเสียงดังทะลุกำแพงได้อย่างง่ายดายมาก! ซึ่งสิ่งนี้ไม่ได้เป็นปัญหาสำหรับคนญี่ปุ่นส่วนมากแต่อย่างใด เพราะพวกเขาถูกเลี้ยงดูให้เป็นคนที่เงียบและสุภาพมาก แต่สำหรับคนต่างชาติแล้ว มันเป็นเรื่องที่ต้องใช้เวลาในการปรับตัวให้เคยชิน!