5 เมนูที่คุณสามารถทำได้จากหม้อหุงข้าวญี่ปุ่น!

 • การทำอาหาร
 • เคล็ดลับ
 • เครื่องทำขนมปังไว้ใช้ทำขนมปัง และเครื่องทำไอศกรีมก็ใช้ทำไอศกรีม แต่สำหรับหม้อหุ้งข้าวนั้น… ปัจจุบันไม่ได้มีไว้สำหรับแค่หุงข้าวอย่างเดียวแล้ว เมื่อตอนที่ผู้เขียนซื้อหม้อหุงข้าวมาครั้งแรก แอบมีความกังวลว่าจะต้องใช้พื้นที่ห้องครัวที่คับแคบไปกับอุปกรณ์ที่ใช้ทำได้แค่หุงข้าวนี้

  แต่หลังจากที่ผ่านพ้นไปหลายปีกับการใช้ชีวิตอยู่กับหม้อหุงข้าวนี้ ผู้เขียนได้ค้นพบว่าเครื่องมืออเนกประสงค์นี้มีความสามารถมากมายเกินกว่าแค่หุงข้าวธรรมดา มาดูกันดีกว่าว่าคุณสามารถทำอะไรกับมันได้บ้าง

  1. เค้ก

  Rice Cooker1

  รูปของผู้เขียน

  ตอนที่บริษัทในญี่ปุ่นเริ่มทำการตลาดเรื่องของฟังชั่นในหม้อหุงข้าวที่ใช้ทำเค้กได้นั้น มีชาวญี่ปุ่นหลายคนไม่พอใจ เพราะในฐานะที่เป็นผู้ที่พิถีพิถันในเรื่องการหุงข้าว พวกเขาไม่ต้องการให้มีสิ่งอื่นมาทำลายความสมบูรณ์แบบของข้าว รวมถึงหม้อหุงข้าวด้วยเช่นกัน แต่ในปัจจุบัน ผู้คนมากมายต่างใช้หม้อหุงข้าวในการอบขนม และมีแบบของหม้อหุงข้าวมากมาย ที่มาพร้อมกับการตั้งค่าทำเค้กไว้ หม้อหุงข้าวของผู้เขียนเป็นแบบความจุ 10 ลิตร ดังนั้น เค้กที่ทำออกมาจะมีรูปร่างค่อนข้างแบน เพราะว่าพื้นที่ของหม้อหุงข้าวใหญ่มาก และด้วยรูปทรงของหม้อทำให้เค้กที่ออกมามีผิวที่เรียบสวย และใช้สูตรทำเค้กฟองน้ำทั่วไป โดยชั้นล่างของเค้กวางด้วยแอปเปิ้ลหั่นบาง ๆ และใส่เมเปิ้ลไซรัป เค้กนี้จะค่อนข้างหนัก แต่ก็ชุ่มและหวาน สำหรับเวลาที่ใช้ในการทำเค้ก จะใช้เวลาหลายชั่วโมงด้วยกัน เมื่อหม้อหุงข้าวหยุดทำงาน พอผู้เขียนไปเช็คดูแล้วมันก็ยังไม่ได้ที่ จึงลองปรับการตั้งค่าจาก ‘อุ่น’ ให้เป็น ‘ทำความร้อน’ จนกระทั่งมันออกมาสมบูรณ์ดี อย่างไรก็ตามในตอนนี้ผู้เขียนมีเตาอบสำหรับอบเค้กโดยเฉพาะแล้ว ดังนั้นการทำเค้กในหม้อหุงข้าวจึงไม่จำเป็นอีกต่อไป แต่ถ้าหากคุณ คือ ผู้ที่ชื่นชอบการทำเค้กด้วยวิธีที่แหวกแนวแบบนี้ ก็มีสูตรทำเค้กด้วยหม้อหุงข้าวอยู่มากมายในอินเทอร์เน็ต รวมถึงวิดีโอใน Youtube ให้คุณได้หาเมนูใหม่ ๆ มาลองทำอีกด้วย

  2. พุดดิ้งข้าว

  Rice Cooker2

  รูปของผู้เขียน

  เพื่อนชาวญี่ปุ่นของผู้เขียนต่างพากันประหลาดใจกับสูตรนี้ เพราะข้าวในประเทศนี้ จะไม่ถูกนำมาใช้ในการทำของหวาน แต่ในความเป็นจริงแล้วหม้อหุงข้าวนั้น คือ อุปกรณ์ที่ดีในการทำพุดดิ้งข้าว ด้วยสูตรง่าย ๆ อย่างการใส่นม, ข้าว และน้ำตาล (และวัตถุดิบอื่นเพื่อปรุงรส) สูตรธรรมดาที่ไม่ยากเกินไปที่จะทำ เพียงแค่ต้องคอยคนเพื่อให้มั่นใจว่าข้าวแช่ในนมอย่างทั่วถึง พร้อมแต่งรสชาติด้วยอบเชยและลูกเกด สามารถเสิร์ฟพุดดิ้งข้าวนี้พร้อมกับผลไม้ที่ถูกเคี่ยวมา หรือเพิ่มผงช็อกโกแลตผสมลงไป และนี่คือสูตรทำพุดดิ้งข้าว (*เฉพาะภาษาอังกฤษ) ที่ผู้เขียนใช้

  3. สตู

  หากคุณเคยลองทำสตูในหม้อตุ๋นไฟฟ้ามาก่อน ก็คงไม่ใช่เรื่องยากที่จะทำในหม้อหุงข้าว เพราะสามารถทำงานในแบบเดียวกันได้ หลังจากที่กดทำความร้อนครั้งแรกแล้ว คุณสามารถทิ้งหม้อหุงข้าวให้อยู่ในโหมด ‘อุ่น’ ค้างไว้ตลอดคืน เพื่อให้เนื้อนั้นค่อย ๆ ซึมซับส่วนผสมอย่างช้า ๆ จนกระทั่งเนื้อนุ่มได้ที่

  4. บีน จาร์ (Bean Jar)

  นี่เป็นหนึ่งในสตูที่เป็นอาหารดั้งเดิมของบ้านเกิดของผู้เขียน สตูนี้มีส่วนประกอบหลัก ๆ คือ เนยถั่ว แต่ก็ยังไม่เคยลองทำในหม้อหุงข้าวญี่ปุ่น (เพราะว่าไม่สามารถตามหาเท้าหมูตามร้านขายของ หรือตลาดที่นี่ได้เลย) แต่ผู้เขียนเคยลองทำบ้างแล้วในหม้อหุงข้าวจีน และผลที่ได้ออกมาค่อนข้างดีเลยทีเดียว สำหรับหม้อหุงข้าวญี่ปุ่นนั้น อาจจะต้องเปลี่ยนส่วนผสมจากเท้าหมูเป็นเบคอนแทน

  5. ฟริททาร์ทาร์ (Frittata)

  Rice Cooker3

  รูปของผู้เขียน

  สูตรอาหารนี้ค่อนข้างง่ายและเป็นมื้ออาหารที่ดีต่อสุขภาพ ฟริททาร์ทาร์ (Frittata) คือ ไข่เจียวแบบสเปน โดยคุณต้องผัดผักก่อนที่จะนำมาใส่ลงในหม้อหุงข้าวของคุณ พร้อมกับไข่และเครื่องปรุงอื่น ๆ ที่ได้ผสมแล้ว วัตถุดิบเพิ่มเติมอาจใส่ ชีส ไส้กรอกหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ หรือแฮม ซึ่งรสชาติจะเข้ากันได้ดีเลยทีเดียว อย่าลืมว่าอย่าใส่วัตถุดิบมากเกินไป เพราะถ้าหากไข่ไม่สามารถคลุมวัตถุดิบพวกนั้นได้ มันจะร่วงออกมาเมื่อคุณนำฟริททาร์ทาร์ออกจากหม้อหุงข้าว สูตรอาหารนี้ได้มาจาก บัซฟีด (Buzzfeed) (*เฉพาะภาษาอังกฤษ)

  ซึ่งตอนนี้คุณได้เมนูครบทั้งหมด 5 เมนูแล้ว และบางเมนูคุณอาจจะไม่เคยคิดมาก่อนว่าสามารถทำได้ในหม้อหุงข้าว นอกจากนี้ยังมีเมนูแปลก ๆ อีกมากมายที่คุณสามารถลองทำได้จากบทความนี้ (*เฉพาะภาษาอังกฤษ) ที่รวบรวมไว้ให้คุณกว่า 21 เมนู รวมถึงขนมปัง สลัด และรีซอตโต้ (risotto)