ความจริงชวนขนลุกของโทโทโร่แห่งสตูดิโอจิบลิ กับทฤษฎีสยองขวัญ

 • วัฒนธรรม
 • แอนิเมชั่นที่มีชื่อเสียงของสตูดิโอจิบลิ (Studio Ghibli) นั้น โด่งดังทั้งในและนอกประเทศญี่ปุ่น โดยผลงานภาพยนตร์ต่าง ๆ เช่น ปราสาทเวทมนตร์ของฮาวล์ (Howl’s Castle), มิติวิญญาณ (Spirited Away), และเจ้าหญิงจิตวิญญาณแห่งพงไพร (Princess Mononoke) ถูกมองว่าไม่ใช่ ‘ภาพยนตร์สำหรับเด็ก’ ในขณะที่ผลงานเรื่องอื่น ๆ อย่าง โปเนียว (Ponyo) และโทโทโร่ (Totoro) จะถูกมองว่าเหมาะกับเด็ก ๆ มากกว่าก็ตาม แต่ผู้ใหญ่ก็สามารถสนุกไปกับภาพยนตร์เหล่านี้ได้เช่นกัน!

  ยมทูต

  แฟนคลับส่วนใหญ่นั้น คุ้นเคยกับหนึ่งในผลงานที่มีชื่อเสียงที่สุดของสตูดิโอจิบลิ ‘โทโทโร่ เพื่อนรัก’ (My neighbour Totoro) ซึ่งมีทฤษฎีต่าง ๆ เกี่ยวกับโทโทโร่ที่ถูกค้นพบโดยเหล่าแฟนคลับ ไม่ว่าทฤษฎีเหล่านี้จะเป็นความจริงหรือไม่ก็ตาม มันก็จะทำให้คุณต้องขนลุกสะพรึงกลัวแน่นอน

  ทฤษฎีที่จะกล่าวต่อไปนี้เป็นทฤษฎีที่ร้ายแรงที่สุด คือ โทโทโร่นั้น ไม่ใช่วิญญาณผู้พิทักษ์ป่าแสนเป็นมิตร แต่เป็นยมทูตต่างหาก

  ผู้ที่สนับสนุนทฤษฎีอันแสนดำมืดนี้กล่าวว่า โทโทโร่ เป็นยมทูต มีแค่คนตายเท่านั้น ที่จะสามารถมองเห็นได้ ดังนั้นเมื่อเมย์ (Mei) ผู้เป็นน้องสาว หนึ่งในตัวละครหลักของเรื่องหายตัวไป เธอได้จมน้ำตายที่บ่อน้ำในบริเวณนั้น รองเท้าแตะที่ถูกพบนั้นเป็นของเมย์จริง ๆ แม้ว่าซัทสึกิ (Satsuki) ผู้เป็นพี่สาวจะปฏิเสธ บอกว่าไม่ใช่ของเมย์ก็ตาม นั่นเพราะซัทสึกิไม่สามารถเผชิญหน้ากับความจริงได้ และเมื่อตามหาโทโทโร่ เธอได้เข้าไปในโลกแห่งความตายและพบกับน้องสาวของเธอ โดยในตอนท้ายเรื่อง เมื่อสองพี่น้องไปเยี่ยมแม่ของพวกเธอที่โรงพยาบาล แม่เป็นเพียงคนเดียวเท่านั้นที่รู้สึกได้ว่าลูก ๆ ของเธออยู่ใกล้ นั่นเป็นเพราะตัวแม่ในเวลานั้น ก็ใกล้ตายเช่นกัน

  เหตุการณ์เมืองซายามะ

  แม้ว่าสตูดิโอจิบลิจะปฏิเสธทฤษฎีเหล่านี้ แต่ก็มีข้อสังเกตที่น่าสนใจว่า ในบรรดาทฤษฎีที่แฟนคลับค้นพบนั้น มักจะมีการอ้างถึงเหตุกาณ์ในเมืองซายามะ (Sayama Jiken) เกี่ยวกับคดีฆาตกรรมที่เกิดขึ้นในวันที่ 1 พฤษภาคม ปี 1963 ซึ่งมีสองสาวพี่น้องเข้าไปพัวพัน และถูกฆ่าไปหนึ่งคน สิ่งที่เชื่อมโยงกับเรื่องโทโทโร่ คือ เหตุการณ์ในคดี ‘นักเรียนสาวหายไประหว่างทางกลับบ้าน’ และเมื่อพิจารณาตัวละครหลักของโทโทโร่แล้ว เด็กทั้งสองต่างถูกตั้งชื่อตามเดือน “พฤษภาคม” โดยพี่สาวใช้ชื่อว่า ‘ซัทสึกิ’ ซึ่งเป็นชื่อญี่ปุ่นดั้งเดิมของเดือนพฤษภาคม และน้องสาวของเธอชื่อ ‘เมย์’ ซึ่งออกเสียงแบบเดียวกันกับคำภาษาอังกฤษ ‘May’ ที่แปลว่า เดือนพฤษภาคม

  *Featured Image: jp.fotolia.com/