รู้จักกับ “ผู้ชายกะหล่ำปลีม้วน หรือ ロールキャベツ系男子 (Rorukyabetsu-kei danshi)” ที่สาวญี่ปุ่นกำลังหลงใหล!

 • วัฒนธรรม
 • สังคม
 • ทราบหรือไม่ว่าในญี่ปุ่นมีการเรียกผู้ชายประเภทต่าง ๆ ด้วยคำเรียกแบบพิเศษ? โดยหนุ่มญี่ปุ่นประเภท “กะหล่ำปลีม้วน” กำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ ในหมู่สาวญี่ปุ่น ก่อนจะทำความเข้าใจว่ากะหล่ำปลีม้วนที่ว่านี้ หมายถึงผู้ชายแบบไหนและเพราะเหตุใดถึงเป็นที่นิยม เรามาทำความเข้าใจคำเรียกอีกสองคำที่เป็นที่รู้จักกันดีอย่าง ผู้ชาย “กินเนื้อ” และผู้ชาย “กินพืช” กันดีกว่า

  ผู้ชายสัตว์กินเนื้อ 肉食系男 (Nikushoku kei danshi)

  ผู้ชายกินเนื้อเป็นผู้ชายที่มีความเป็นผู้นำ มีความมั่นใจเต็มเปี่ยม และมีนิสัยชอบเอาชนะ โดยทั่วไปผู้ชายประเภทนี้จะสนุกกับการไล่ตามสาว ๆ และให้ความสำคัญกับภาพลักษณ์ภายนอกเป็นพิเศษ โดยผู้ชายประเภท “กินเนื้อ” นั้น มักเป็นพวก “เพลย์บอย” ซึ่งมีโอกาสสูงที่จะนอกใจคู่รักของตนได้

  ผู้ชายสัตว์กินพืช 草食男子 (soushoku danshi), 草食系男子 (soushokukei danshi)

  ผู้ชายกินพืชเป็นผู้ชายที่มีความสุภาพ เรียบร้อย ขี้อาย และไม่ค่อยมั่นใจในตัวเองมากนัก โดยทั่วไปผู้ชายประเภทนี้จะไม่เดือดร้อนกับการต้องมีแฟนหรือต้องแต่งงานสักเท่าไร บางคนถึงกับถูกมองว่าเป็นเหมือนพ่อพระด้วยซ้ำ และยังกล่าวกันว่าผู้ชายกินพืชเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ประเทศญี่ปุ่นมีอัตราการเกิดของประชากรต่ำ

  ผู้ชายกะหล่ำปลีม้วน ロールキャベツ系男子 (Rorukyabetsu-kei danshi)

  หลังจากทำความรู้จักกับผู้ชายกินเนื้อและผู้ชายกินพืชกันแล้ว ก็จะเข้าใจความหมายของ “ผู้ชายกะหล่ำปลีม้วน” ได้ง่ายขึ้น โดยพื้นฐานแล้วผู้ชายประเภทนี้ก็คือ ผู้ที่ภายนอกดูเป็นผู้ชายกินพืช หากแต่มีความเป็นผู้ชายกินเนื้อซ่อนอยู่ภายใน กล่าวคือแม้จะดูสุภาพและขี้อาย แต่เมื่อได้รู้จักตัวตนที่แท้จริงของเขาแล้ว ก็จะสัมผัสได้ถึงสัญชาตญาณของผู้ชายกินเนื้ออันน่าหลงใหล ซึ่งมีเพียงไม่กี่คนเท่านั้นที่จะแสดงตัวตนด้านนี้ให้ได้เห็น!

  ผู้ชายหน่อไม้ฝรั่งพันเบคอน アスパラベーコン男子 (Asuparabekon danshi)

  และแน่นอนว่ามีคำเรียกผู้ชายที่เป็นขั้วตรงข้ามของผู้ชาย “กะหล่ำปลีม้วน” ด้วยเช่นกัน นั่นคือ “ผู้ชายหน่อไม้ฝรั่งพันเบคอน” ซึ่งภายนอกดูเป็นผู้ชายกินเนื้อ หากแต่มีความเป็นผู้ชายกินพืชซ่อนอยู่ภายใน ซึ่งแม้จะดูห้าวหาญ แต่เนื้อแท้นั้น กลับเป็นคนสุภาพอ่อนหวาน ซึ่งเป็นสิ่งที่สาว ๆ บางคนเห็นว่าน่ารัก!

  สำหรับสาว ๆ มีความคิดเห็นอย่างไรบ้างเกี่ยวกับผู้ชายประเภทต่าง ๆ ที่กล่าวมา แล้วคุณเองชอบผู้ชายแบบไหนมากที่สุด? สำหรับหนุ่ม ๆ คิดว่าตัวเองเป็นผู้ชายแบบไหนกันคะ?