แนวคิดเกี่ยวกับมิตรภาพระหว่างเพื่อนของคนญี่ปุ่น

 • วัฒนธรรม
 • สังคม
 • ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับคนญี่ปุ่น

  คนส่วนใหญ่มักจะบอกว่าคนญี่ปุ่นนั้นซีเรียส เย็นชาแถมไม่ค่อยเป็นมิตร

  แต่ในความเป็นจริงนั้น คนญี่ปุ่นทั้งเป็นมิตร ใจดี ชอบดูแลผู้อื่น เข้าถึงง่าย และโอบอ้อมอารี ซึ่งวันนี้จะขอเสนอตัวอย่างที่จะช่วยให้เข้าใจถึงเรื่องมิตรภาพระหว่างเพื่อนของชาวญี่ปุ่น

  ปฏิสัมพันธ์ต่อนักเรียนแลกเปลี่ยน

  วัยรุ่นญี่ปุ่นชอบที่จะคุยกับชาวต่างชาติ อย่างเช่น นักศึกษามหาวิทยาลัยในญี่ปุ่นยินดีให้ความช่วยเหลือแก่นักศึกษาแลกเปลี่ยนที่มาจากต่างประเทศ พวกเขายินดีที่จะช่วยเหลือในทุก ๆ เรื่องไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเดินทาง แปลภาษาหรือตรวจปรู๊ฟเช็คงานให้นักศึกษาแลกเปลี่ยน

  ชีวิตจริงกับในอนิเมะ

  คนที่มาจากต่างประเทศมักจะคิดว่าสิ่งที่ได้เห็นในอนิเมะนั้น เป็นสิ่งที่แต่งขึ้นมาทั้งหมด ซึ่งจริงอยู่ว่าบางส่วนเป็นอะไรที่นักเขียนจินตนาการขึ้นมาเอง แต่บางส่วนก็เป็นสิ่งที่อิงมาจากชีวิตจริงของคนญี่ปุ่น อย่างเช่นแนวคิดเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อนของคนญี่ปุ่น

  อนิเมะแนวผจญภัยของญี่ปุ่นมักจะมีตัวละครที่มีความซื่อสัตย์และน่าเชื่อถือ โดยตัวละครที่เป็นเพื่อนกันมักจะเป็นเพื่อนกันตลอดไป แม้ว่าพวกเขาจะเติบโตขึ้นก็ตาม ซึ่งชีวิตจริงในญี่ปุ่นก็เป็นเช่นนั้นเหมือนกัน

  ยกตัวอย่างเช่น วงดนตรีชื่อดังอย่าง “Bump of Chicken” ที่สมาชิกทุกคนเป็นเพื่อนกันมาตั้งแต่อนุบาลจนถึงมัธยม!

  ความสัมพันธ์ของคนญี่ปุ่น

  calligraphy

  รูปของผู้เขียน

  แนวคิดเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อนของคนญี่ปุ่นเป็นส่วนสำคัญของชีวิตคนญี่ปุ่น แม้ว่าพวกเขาจะเป็นชนชาติที่มีความจริงจังในเรื่องงานมาก แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าพวกเขาจะไม่เป็นมิตร เพราะถ้าคุณได้ลองทำความรู้จักกับพวกเขาดู คุณจะพบว่าคนญี่ปุ่นเข้าถึงง่ายและสนใจการพบปะผู้คนใหม่ ๆ

  ผู้สูงอายุญี่ปุ่นชอบหาสถานที่ที่พวกเขาสามารถพบปะกับผู้คนใหม่ ๆ ได้ เช่น ในคลาสสอนเขียนตัวอักษรญี่ปุ่นด้วยพู่กันฟรี ที่มีผู้สูงอายุไปเป็นอาสาสมัครช่วยสอน และในบริเวณผู้โดยสารขาเข้าตามสนามบินต่าง ๆ จะมีผู้สูงอายุไปเป็นอาสาสมัครให้ความช่วยเหลือแก่นักท่องเที่ยวและชาวต่างชาติ เช่น อาสาสมัคร SKYLET เป็นต้น

  airport-skylet

  รูปของผู้เขียน

  ความต้องการที่จะช่วยเหลือและพบปะผู้คนใหม่ ๆ แม้ว่าจะมีภูมิหลังและวัฒนธรรมที่แตกต่างกันนั้น เป็นสิ่งที่น่าชื่นชมของผู้สูงอายุกลุ่มนี้ พวกเราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าในอนาคตผู้คนจะรู้จักคนญี่ปุ่นจากแนวคิดเกี่ยวกับมิตรภาพที่สวยงามไม่ใช่จากวัฒนธรรมการทำงานที่สุดแสนซีเรียสของพวกเขา