ทำไมสาวญี่ปุ่นถึงชอบไว้ผมหน้าม้า?

 • วัฒนธรรม
 • แฟชั่น
 • ไม่ว่าคุณจะเดินเล่นช้อปปิ้งในโตเกียว นั่งรถไฟในชั่วโมงเร่งด่วน หรือดื่มกาแฟอยู่ในร้าน คุณคงจะสังเกตความเป็นแฟชั่นนิสต้าของสาวญี่ปุ่น ตั้งแต่เสื้อผ้าไปจนถึงรองเท้า พวกเธอจะไม่ใส่เสื้อผ้าเก่า ๆ และจะใส่เสื้อผ้าเหมาะสมกับฤดูกาลตามแฟชั่น สาวญี่ปุ่นส่วนใหญ่มักจะแต่งหน้าหลากหลายรูปแบบ ย้อมผมโทนสีน้ำตาล หรืออาจจะย้อมผมบลอนด์สำหรับสาวมั่น แต่สีที่เป็นที่นิยมที่สุดคือ สีน้ำตาลเข้มหรือน้ำตาลกลาง ๆ ที่ไม่อ่อนจนเกินไป นอกจากนี้แล้วคุณจะเห็นว่า 9 ใน 10 ของสาวญี่ปุ่นจะนิยมไว้ผมม้า สาวญี่ปุ่นสวย ๆ แทบทุกคนจะไว้ผมม้ากันหมด เพราะผมม้าหรือ ‘มาเอะกามิ’ (前髪- Maegami) ในภาษาญี่ปุ่นนั้น เป็นทรงผมยอดนิยมในหมู่สาวญี่ปุ่น

  อะไรคือเหตุผลที่ทำให้หน้าม้าเป็นที่นิยมกันนะ

  ดารานักแสดงในทีวี

  ดาราที่มีชื่อเสียงมักจะเป็นผู้นำเทรนด์แฟชั่น นางแบบและนักร้องสาวคยารี ปามิว ปามิว (Kyary Pamyu Pamyu) เองก็ไว้ผมม้า สมาชิกวง AKB48 วงไอดอลชื่อดังก็ไว้ผมม้าแทบทุกคน รวมถึงดารานักแสดงญี่ปุ่นอีกหลายคนก็ชอบไว้ผมม้า

  ทำให้ดูฮอต น่าเอ็นดู และดูใสซื่อ

  ผมม้าที่ถูกตัดและได้รับการจัดทรงดี ๆ สามารถทำให้ดูเป็นสาวฮอตขึ้นได้ ผมม้าตรงทำให้พวกเรานึกถึงทรงผมโอกัปปะ (おかっぱ- okappa)ที่เป็นทรงผมดั้งเดิมของสาวญี่ปุ่นและเป็นทรงผมของเด็กนักเรียนและเด็กอนุบาลในยุคนี้ ผมม้าเลยทำให้คนที่ตัดดูเด็กลงและเซ็กซี่ขึ้น คนญี่ปุ่นเรียกทรงผมม้าตัดตรงว่า พัตสึ (ぱっつん- patsun) ซึ่งมาจากเสียงที่เกิดขึ้นเวลาที่คุณตัดผมม้าตรงด้วยกรรไกร

  ที่เล่ามาทั้งหมดนี้ เป็นเพียงแค่เหตุผลหลัก ๆ เท่านั้น สำหรับบางคนอาจจะมีเหตุผลอย่างอื่นมากกว่านี้ในการตัดผมม้า แล้วสำหรับคุณล่ะ คิดว่าอย่างไรบ้าง?