เข้าถึงความเป็นญี่ปุ่นแบบสุด ๆ กับทิปเหล่านี้

 • เคล็ดลับ
 • หลายคนมีความหลงใหลในวิถีชีวิตและประเพณีของชาวญี่ปุ่น หลายคนถึงขั้นอยากจะแปลงร่างเป็นคนญี่ปุ่นด้วยการเรียนภาษาญี่ปุ่นหรือศึกษาวัฒนธรรมต่าง ๆ นอกจากนี้ยังมีคนที่อยากลองแต่งตัวเป็นสาวญี่ปุ่นสุดคาวาอิเพราะอิทธิพลจากมังงะ อนิเมะ และละครญี่ปุ่น นี่คือ เคล็ดลับในการเปลี่ยนคุณให้เป็นสาวหรือหนุ่มญี่ปุ่นแบบง่าย ๆ โดยไม่ต้องศึกษาวัฒนธรรมหรือภาษาแบบเจาะลึก คุณก็สามารถเข้าถึงความเป็นญี่ปุ่นแบบสุด ๆ ได้แล้ว!

  1. เรียนรู้วิธีการใช้ตะเกียบแบบญี่ปุ่น

  ชาวญี่ปุ่นใช้ตะเกียบในการรับประทานอาหารแทบทุกมื้อ พวกเขาไม่นิยมใช้ช้อน ส้อม และมีด (ยกเว้นเมื่อทานอาหารตะวันตก) และยังมีมารยาทต่าง ๆ สำหรับการใช้ตะเกียบโดยเฉพาะอีกด้วย

  2. เปลี่ยนลุคเป็นสาวญี่ปุ่นด้วยผมหน้าม้า (สำหรับสาว ๆ)

  ไม่ว่าจะผมยาว ผมประบ่า หรือผมสั้น ก็ล้วนแต่เป็นทรงผมมาตรฐานของคนทั่วโลก แต่เมื่อคุณแค่ลองเพิ่มผมหน้าม้าเข้าไป ก็ไม่อาจปฏิเสธได้เลยว่านี่คือทรงผมยอดนิยมของสาวญี่ปุ่น มันเหมือนกับว่าเป็นเทรนด์หลักของแฟชั่นที่ไม่มีวันล้าสมัย คุณสามารถเลือกได้ระหว่างหน้าม้าแบบปัดข้างหรือหน้าม้าแบบตรง แต่ผู้เขียนแนะนำแบบตรง เพราะมันเป็นทรงผมที่พบได้ทั่วไปในหมู่สาวญี่ปุ่น

  3. เปลี่ยนลุคเป็นหนุ่มญี่ปุ่นด้วยผมบ๊อบ (สำหรับหนุ่ม ๆ)

  ทรงผมบ๊อบนี้ เป็นทรงผมที่พบได้ทั่วไปในบรรดาหนุ่มญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็นทรงบ๊อบตรง บ๊อบดัดลอน บ๊อบสั้น ๆ ดูเป็นธรรมชาติ บ๊อบตัดเฉียง (หรือบ๊อบเท) และทรงบ๊อบแบบปัดเป๋ ๆ สไตล์หนุ่มเอเชีย ซึ่งมันจะดึงความเป็นญี่ปุ่นในตัวคุณออกมาได้อย่างแน่นอน

  4. ลองเลียนแบบวิธีการพูด

  คนญี่ปุ่นมีคำติดปาก เช่น “เอโต…”(etoo..) “อาโน…”(annoo..) แทนที่จะเป็น “อืม….” ซึ่งคุณจะสามารถได้ยินระหว่างที่พูดคุยกับชาวญี่ปุ่นอยู่เสมอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อพวกเขาใช้ความคิด หรือเว้นช่วงสนทนา โดยคำพูดเหล่านี้ยังใช้เวลาเริ่มการสนทนากับใคร เช่น “anoo.. chotto ii desu ka?” (อืม…ขอคุยด้วยสักหน่อยได้มั้ยคะ?) ดังนั้น หากว่าคุณต้องการทำตัวเหมือนคนญี่ปุ่น คุณก็สามารถใช้คำเหล่านี้ได้ นอกจากนี้คนญี่ปุ่นยังมีโทนเสียงที่แตกต่างในหลายรูปแบบ ซึ่งคุณสามารถหาดูได้จากในอนิเมะ หรือละครญี่ปุ่น

  5. อุทานสไตล์ญี่ปุ่น

  การอุทานหรือแสดงออกของคนญี่ปุ่นนั้นมีความเป็นเอกลักษณ์ ซึ่งคุณสามารถสังเกตได้ง่าย ๆ เพราะพวกเขาจะแสดงออกแบบที่ดูเกินจริงไปสักหน่อย เช่น เมื่อพวกเขาตกใจหรือปฏิเสธ รวมถึงเวลารู้สึกประหลาดใจ พวกเขาจะร้องออกมาว่า “eeehhhh?!” (เอ๊?!) และต้องพูดด้วยดวงตาที่เบิกกว้างโดยไม่กระพริบตา เช่นเดียวกันกับเมื่อคุณปฏิเสธบางสิ่ง เพียงแค่เพิ่มท่าทางการโบกมือ แต่เร็วขึ้น และใช้ทั้งสองมือเพื่อเน้นย้ำการแสดงออก แต่ถ้าหากคุณรู้สึกอายและประหม่า ให้ทำเพียงแค่น้อมศีรษะลง ยกตัวอย่างเช่น เมื่อคุณสารภาพรักกับใครบางคนที่คุณชอบ คุณจะก้มศีรษะลงในขณะพูดไปด้วย แต่เมื่อจบการสนทนาแล้วอย่าลืมสบตาของคู่สนทนาด้วยนะ

  6. สุภาพเข้าไว้

  ทุกคนต่างรู้ดีว่าคนญี่ปุ่นเป็นชาติที่มีความสุภาพมาก ดังนั้น การทำตัวเหมือนคนญี่ปุ่นต้องเรียนรู้วิธีแสดงออกที่สุภาพเข้าไว้ ซึ่งการโค้งคำนับเป็นสิ่งที่คุณต้องเรียนรู้ เพราะพวกเขาใช้เวลา 50% ของวันไปกับการโค้งคำนับเลยก็ว่าได้! คุณควรเริ่มหัดเรียนรู้การโค้งคำนับในการทักทาย ขอบคุณ ขอโทษ สวัสดี และลาก่อน คนญี่ปุ่นยังพูดคุยด้วยภาษาที่เป็นทางการกับใครก็ตามที่อายุมากกว่าพวกเขา และใช้ภาษาแบบเป็นกันเองกับคนรุ่นเดียวกัน หรือสนิทมากพอที่จะพูดแบบเป็นกันเองได้

  7. ทำตัวน่ารักคาวาอิเข้าไว้

  ผู้เขียนคิดว่าสิ่งนี้เหมาะกับสาว ๆ มากที่สุด คาวาอิ (Kawaii) แปลว่าน่ารักในภาษาไทย สาวญี่ปุ่นชอบที่จะทำตัวน่ารักเกือบตลอดเวลา ดังนั้น คุณต้องดูน่ารัก ทั้งบุคลิก เสื้อผ้า และเครื่องประดับต่าง ๆ มีการสอนวิธีการแต่งหน้าให้ดูน่ารักเหมือนสาวญี่ปุ่น (บางทีผู้เขียนอาจจะโพสต์วิธีสอนหลังจากบทความนี้ ฮ่า ๆ !) สำหรับเสื้อผ้านั้น ให้ลองหาเดรส เสื้อ และกระโปรงสุดน่ารัก ที่ทั้งหมดนั้นควรจะต้องเข้ากันได้ดีกับเครื่องประดับที่ดูมุ้งมิ้งน่ารักอีกด้วย

  อาจจะมีคนหาว่าคุณดูพยายามมากไปจนเกินงามหรือเป็นพวกชอบเลียนแบบชาวบ้านไปวัน ๆ แต่อย่าได้แคร์?! ถ้าหากว่าคุณแฮปปี้ที่จะทำตัวเหมือนคนญี่ปุ่น ก็จงทำมันไปเถอะ อย่าไปใส่ใจพวกที่ชอบวิจารณ์ พวกเขาไม่สำคัญขนาดนั้น เพราะนี่มันคือ ชีวิตของคุณ ดังนั้นจงทำอะไรก็ได้ที่ทำให้คุณมีความสุข พยายามเข้านะ!