มารยาทบนโต๊ะอาหารของคนญี่ปุ่น ที่คุณควรรู้เมื่อไปเยือนประเทศญี่ปุ่น!

 • มารยาท
 • เคล็ดลับ
 • ซูชิ ซาชิมิ และราเมง คือ อาหารที่นักท่องเที่ยวนิยมรับประทานเมื่อมาเยือนญี่ปุ่น อย่างไรก็ดี ก่อนที่เราจะรับประทานอาหาร เราควรต้องรู้ว่าที่ญี่ปุ่นมีมารยาทหรือธรรมเนียมปฏิบัติบนโต๊ะอาหารอย่างไรบ้าง!

  1. การใช้ตะเกียบ

  ที่ญี่ปุ่นจะใช้ตะเกียบในการรับประทานอาหารเกือบทุกประเภท ซึ่งนี่คือเหตุผลว่าทำไมเราถึงควรต้องรู้กฎข้อบังคับพื้นฐานบางอย่างในการใช้ตะเกียบ ข้อแรก ห้ามเอาตะเกียบปักเข้าไปในชามข้าวของคุณ นี่ถือเป็นข้อห้ามเลย เพราะการทำแบบนี้จะใช้ในพิธีศพของประเทศญี่ปุ่น ที่เรียกว่า สึกิทาเตะบาชิ (Tsukitate-bashi) ดังนั้นให้วางตะเกียบของคุณไว้ข้าง ๆ ชามข้าว อย่าเอาปักไว้ในชาม นอกจากนี้คุณไม่ควรใช้ตะเกียบคีบอาหารส่งต่อผ่านตะเกียบของคนอื่น เพราะเป็นการปฏิบัติกันในพิธีศพของญี่ปุ่นเช่นกัน

  2. การแสดงออก

  หลายคนคงจะคุ้นเคยกับเรื่องนี้กันแล้ว เวลาที่เราจะเริ่มรับประทานอะไรสักอย่าง คนญี่ปุ่นจะพูดว่า “อิตาดากิมัส!” (Itadakimasu) และพอรับประทานอาหารเสร็จ ก็จะพูดว่า “โกจิโซซามะเดชิตะ!” (Gochiso sama deshita) การแสดงออกดังกล่าวมีความหมายว่า รู้สึกขอบคุณสำหรับอาหารทุกอย่างที่มีคนนำมาเสิร์ฟให้

  3. คัมไป!

  เป็นที่ทราบกันดีว่าคนญี่ปุ่นชื่นชอบการดื่มชา สาเก และเครื่องดื่มชนิดต่าง ๆ ซึ่งตามมารยาทแล้ว ไม่ควรจะรินเครื่องดื่มเติมใส่ถ้วยหรือแก้วของเราเอง

  คนญี่ปุ่นมีธรรมเนียมว่าจะต้องรินเครื่องดื่มให้คนอื่น ๆ ที่อยู่รอบตัวก่อน ด้วยเหตุนี้คุณและเพื่อนของคุณจะเป็นฝ่ายรินเครื่องดื่มใส่แก้วของอีกฝ่าย หลังจากได้รับเครื่องดื่มครบแล้ว ทุกคนก็จะพูดพร้อมกันว่า “คัมไป!” (แปลว่า “เอ้า ชนแก้ว”) แล้วก็เริ่มดื่มกันได้เลย

  4. การรับประทานอาหารจำพวกเส้น

  เมื่อคุณมาญี่ปุ่น การรับประทานอาหารจำพวกเส้นเป็นสิ่งที่ไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่ง ไม่ว่าจะในร้านอาหารหรือร้านข้างทางที่อยู่รอบ ๆ ตัวคุณ

  หากคุณอยากได้รสสัมผัสของราเมงที่เพอร์เฟ็กต์ที่สุด ขอแนะนำให้คุณจุ่มเส้นราเมงให้ชุ่มน้ำซุป แล้วซดให้ดังที่สุดเท่าที่จะทำได้! ให้คนที่อยู่รอบ ๆ ได้ยินเสียงซดของคุณ นี่ไม่ได้เป็นแค่วิธีรับประทานราเมงให้อร่อยที่สุดเท่านั้น แต่เพราะการรับประทานราเมงที่สงบเงียบเกินไป ถือเป็นการแสดงความหยาบคายต่อคนทำราเมงด้วยเช่นกัน

  5. การจ่ายเงิน

  เมื่อคุณต้องการจะจ่ายเงินค่าอาหาร คุณจะต้องเดินไปที่แคชเชียร์ เพราะที่ญี่ปุ่นจะไม่นิยมเรียกเก็บเงินที่โต๊ะ ซึ่งคุณจะเห็นถาดเล็ก ๆ วางไว้ใกล้กับเครื่องคิดเงิน และคุณสามารถวางเงินไว้บนนั้นได้ นอกจากนี้ การให้ทิปไม่ใช่เรื่องที่ปฏิบัติกันเป็นปกติในญี่ปุ่น ถ้าคุณทิ้งเงินจำนวนหนึ่งไว้บนโต๊ะ คุณอาจจะได้เห็นพนักงานของร้านวิ่งตามหลังคุณมาเพื่อนำเงินมาคืน