5 เมนูอาหารญี่ปุ่นสุดแปลกที่คุณสามารถลองชิมได้

 • ทั่วประเทศ
 • อาหาร
 • อาหารญี่ปุ่นได้รับการยอมรับว่าเป็นหนึ่งในอาหารที่มีกรรมวิธีการปรุงที่ยอดเยี่ยมที่สุดของโลก แม้ว่าจะมีอาหารของอีกหลายชาติที่มีกรรมวิธีการทำที่ซับซ้อนกว่า แต่ก็ไม่มีอาหารของชาติไหนที่จะมีสุนทรียะในการปรุงเทียบเท่าอาหารญี่ปุ่นอีกแล้ว แทบไม่มีเหตุผลอะไรที่จะทำให้ไม่ชอบอาหารญี่ปุ่นเลย จริงไหม? นับตั้งแต่ขั้นตอนการเตรียมวัตถุดิบที่ละเอียดอ่อน ไปจนถึงวิธีการปรุงและการจัดจานที่ซับซ้อน ซึ่งทำให้ผู้ที่รักการกินอาหารเพลิดเพลินไปกับรสสัมผัสอันวิเศษแห่งวัฒนธรรมการทำอาหารของญี่ปุ่น

  อาหารญี่ปุ่นมีเมนูแสนอร่อยให้เลือกมากมาย คุณอาจจะเคยได้ลิ้มลองที่ร้านอาหารญี่ปุ่นในประเทศไทยกันมาบ้างแล้ว แต่ก็ยังมีอาหารญี่ปุ่นแท้ ๆ ที่เราอยากให้คุณได้ลองมาสัมผัสด้วยตัวเอง และส่วนใหญ่จะหาทานได้เฉพาะในประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น ซึ่งเราขอแนะนำให้คุณลองเมนูดังต่อไปนี้

  1. ฟุกุ หรือ ปลาปักเป้า

  ฟุกุเป็นคำที่ใช้เรียกปลาปักเป้าในภาษาญี่ปุ่น เป็นที่นิยมในเขตจังหวัดยามากุจิ ซึ่งอาหารจานนี้จะต้องเตรียมอย่างระมัดระวังเพื่อลอกเอาส่วนที่เป็นพิษออก รวมถึงระมัดระวังไม่ให้มีการปนเปื้อนใด ๆ เกิดขึ้น และได้รับการควบคุมจากกฎหมายของญี่ปุ่นอย่างเข้มงวด โดยคนที่จะสามารถทำเมนูนี้ได้ ต้องได้รับใบอนุญาตและเคยผ่านการฝึกฝนมาแล้วเป็นอย่างดีเท่านั้น นอกจากนี้ยังมีการห้ามไม่ให้ทำเมนูนี้เองที่บ้านอีกด้วย เนื่องจากมีความเสี่ยงต่อการได้รับพิษจากปลาปักเป้าที่ร้ายแรงถึงขั้นทำให้เสียชีวิตได้

  2. ชิราโกะ

  ชิราโกะมีความหมายว่า “เด็กสีขาว” ทำจากอวัยวะสืบพันธุ์ของปลาปักเป้าหรือปลาคอด อาหารจานนี้คือสุดยอดแห่งรสสัมผัสอันละเอียดอ่อนที่ได้รับความนิยมสูงมากในญี่ปุ่น การเสิร์ฟถ้าไม่มาแบบดิบไปเลยก็จะต้องทำให้สุกเล็กน้อยเสียก่อน อาหารจานนี้มีรสสัมผัสที่นุ่มละมุนคล้ายครีม และโดยปกติจะเสิร์ฟในช่วงฤดูหนาว ซึ่งเป็นช่วงฤดูกาลที่ปลาตัวผู้จะมีการผลิตน้ำอสุจิอยู่ในอวัยวะสืบพันธุ์

  3. ชิโอคาระ

  อาหารจานนี้ประกอบด้วยอาหารทะเลหลายชนิดที่นำมาดองกับเกลือและข้าวมอลต์ ซึ่งไม่ได้เป็นที่นิยมมากนัก แม้กระทั่งในหมู่ชาวญี่ปุ่นเองก็ไม่ได้นิยมทานกันเป็นพิเศษ แต่เมื่อคุณได้ลองชิมดูคุณจะรู้ว่ามันอร่อยมาก บ่อยครั้งคุณอาจจะเห็นมันถูกวางขายในขวดแก้วหรือขวดพลาสติก ประเภทที่พบเห็นได้บ่อยที่สุดคือ อิกะ โนะ ชิโอคาระ (Ika no shiokara) (หมึกกระดอง หรือ ปลาหมึกดอง)

  4. ซากุระนิกุ หรือ เนื้อม้า

  คือ เนื้อม้าดิบนั่นเอง จานนี้จะเสิร์ฟมาแบบดิบ โดยแล่มาเป็นชิ้นเนื้อบาง ๆ ให้คุณนำไปจิ้มกับซีอิ๊วที่มักจะผสมขิงกับหัวหอมมาด้วย อาหารจานนี้เป็นที่นิยมในบางเขตของยุโรปเหมือนกัน แต่ลักษณะของเนื้อและรสชาติจะต่างจากที่ญี่ปุ่น

  5. อังคิโมะ

  “อังคิโมะ” คือ ตับของปลามังค์ฟิช (Monkfish) (“อังโกะ”) ซึ่งมักจะนำไปแช่อยู่ในสาเก โดยอาหารจานนี้มักจะเสิร์ฟคู่กับโมมิจิโอโรชิ (หัวไชเท้าขูดผสมกับพริกเล็กน้อย) พร้อมกับต้นหอมซอยและซอสพอนสึ (ซอสเปรี้ยวของญี่ปุ่น)

  อาหารเหล่านี้อาจมีส่วนประกอบหรือใช้วัตถุดิบแบบที่ไม่สามารถหาซื้อได้ในร้านค้าทั่วไป หรือทานกันในครอบครัว แต่ก็เป็นเมนูที่คุณควรจะต้องลิ้มลองดูสักครั้ง เพื่อให้การเที่ยวญี่ปุ่นของคุณมีความพิเศษแบบสุด ๆ ไปเลย!