รวมเมนูอาหารทอด ๆ ที่คนญี่ปุ่นชื่นชอบแบบสุด ๆ

 • ทั่วประเทศ
 • อาหาร
 • ฉันเป็นนักเขียนหน้าใหม่ในเว็บไซต์นี้ หลังจากที่อาศัยอยู่ในประเทศญี่ปุ่นมาเป็นเวลา 4 ปีครึ่ง ฉันคิดว่าฉันอยากจะแบ่งปันประสบการณ์จากมุมมองของทายาทรุ่นที่สามของบุคคลเชื้อสายญี่ปุ่นที่ได้เกิดและเติบโตในโลกตะวันตก ฉันเกิดและเติบโตในประเทศแคนาดา โดยรุ่นพ่อแม่ของฉันเป็นชาวญี่ปุ่น-แคนาดา และรุ่นปู่ย่าตายายเป็นคนญี่ปุ่นที่อพยพไปอยู่แคนาดาตั้งแต่ช่วงวัยหนุ่มสาว ฉันได้สัมผัสกับวัฒนธรรมญี่ปุ่นในหลาย ๆ แง่มุม และมีหลายอย่าง (ขอพูดถึงเรื่องอาหารก่อน) ที่ทำให้ฉันประหลาดใจเมื่อได้เดินทางมายังประเทศญี่ปุ่น

  เมนูอาหารทอด

  fried food cheese

  รูปของผู้เขียน

  ฉันรู้สึกประหลาดใจมากที่คนญี่ปุ่นชอบอาหารประเภททอด ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหารญี่ปุ่น อิตาลี จีน หรือสเปน ดูเหมือนว่าทุกร้านจะมีเมนูของทอดที่เป็นสูตรเฉพาะของตนเอง จากภาพนี้คือ ไก่ทอด ซึ่งโดยทั่วไปจะใช้เนื้อไก่ส่วนสะโพก ตัดเป็นชิ้นพอดีคำ หมักปรุงรส จากนั้นชุบด้วยคะตะกุริโกะ (katakuriko หรือแป้งมัน) หรือจะใช้แป้งปรุงรสสำเร็จรูป ในส่วนของการหมักไก่นั้น สูตรดั้งเดิมจะปรุงรสด้วยซอสถั่วเหลือง กระเทียม อาจใส่ขิงเพิ่มเติม แต่ในร้านอาหารอิตาลี ฉันคิดว่าน่าจะใช้เครื่องปรุงบางอย่างที่แตกต่างกัน เพื่อให้มีรสชาติสไตล์อิตาลี ซึ่งจะเสิร์ฟพร้อมกับซอสมะเขือเทศ หรือซอสโหระพาไว้สำหรับจิ้มทานคู่กัน

  ชุดอาหารทอด (เสิร์ฟพร้อมข้าว ซุป และเครื่องเคียง)

  fried food karaage

  รูปของผู้เขียน

  ในวัยเด็กของฉันนั้น นอกจากเมนูทอดของญี่ปุ่นจะมีแค่เทมปุระที่ฉันรู้จักแล้ว อาหารที่แม่ของฉันทำก็ยังเป็นเทมปุระอีกเช่นกัน ซึ่งฉันก็ไม่ค่อยรู้จักอาหารญี่ปุ่นประเภททอดอื่น ๆ เลย แต่ในปัจจุบันนี้อาจมีเมนูที่หลากหลายมากขึ้นในร้านอาหารญี่ปุ่นตามต่างประเทศ

  มีเมนูทอดขายอยู่ทั่วไปในร้านอาหารชุดหรือเทโชคุยะ (teishoku-ya) และร้านกาแฟญี่ปุ่นหรือคิสซาเตง (kissaten) ซึ่งเมนูนี้ก็คือ ทงคัตสึ (tonkatsu) เป็นเนื้อหมูหั่นเป็นชิ้นแบนหนาเล็กน้อย (ขนาดใกล้เคียงกับที่ใช้ทำสเต็ก) นำไปชุบไข่หรือแป้งปรุงรสสำเร็จรูป ต่อด้วยคลุกเกล็ดขนมปัง และนำลงไปทอด โดยปกติจะเสิร์ฟพร้อมกับซอสทงคัตสึ หรือซอสมิโซะ ซึ่งเป็นที่นิยมในจังหวัดไอจิ นอกจากนี้ยังมีอาหารที่คล้าย ๆ กันคือ กุ้งชุบเกล็ดขนมปังทอด (ebi-furai)

  ทงคัตสึ (ลักษณะต่างจากแบบปกติที่เป็นแบบแบน)

  fried food tonkatsu

  รูปของผู้เขียน

  เมนูถัดไปที่จะกล่าวถึงคือ โครเกต์ (croquette) มีต้นกำเนิดจากฝรั่งเศส ซึ่งในญี่ปุ่นจะคุ้นเคยกันในชื่อโคโร๊กเกะ (Korokke) โดยทั่วไปอาหารจานนี้จะเป็นมันฝรั่งบดผสมกับส่วนผสมต่าง ๆ เช่น เนื้อบด หัวหอม หรือผักอื่น ๆ ปั้นเป็นรูปทรงกลม หรือ รูปทรงรี จากนั้นคลุกเกล็ดขนมปัง และนำไปทอด นอกจากนี้ยังมีโคโร๊กเกะครีมปู หรือ คานิ-คุรีมุ-โคโร๊กเกะ (kani kurimu korokke) ในภาษาญี่ปุ่น และเมื่อคุณกัดลงไป คุณจะได้ลิ้มรสของซอสเบชาเมล (bechamel) ที่อยู่ภายในโคโร๊กเกะที่ไหลออกมา พร้อมทั้งรสชาติของเนื้อปูเต็ม ๆ คำ

  โคโร๊กเกะครีมปูในร้านอาหารอิตาลี

  fried food croquette

  รูปของผู้เขียน

  นอกเหนือจากเมนูทอดหลัก ๆ ที่กล่าวมาแล้ว คุณยังสามารถพบอีกหนึ่งเมนูได้ที่ร้านอิซากายะ (ร้านเหล้าแบบดั้งเดิมของญี่ปุ่น) คือ คุชิคัตสึ (kushikatsu) เป็นอาหารเสียบไม้ทอด โดยจะมีตั้งแต่ผัก เนื้อ ไข่ และชีส ซึ่งทั้งหมดนี้จะเสียบไม้ จากนั้นนำไปคลุกในเกล็ดขนมปัง และนำไปทอด เวลาทานจะนำไปจุ่มกับซอสวูสเตอร์ (ซอสเปรี้ยว) ซึ่งคุณจะสามารถจุ่มได้เพียงครั้งเดียวต่อหนึ่งไม้ ห้ามกัดแล้วลงไปจุ่มซ้ำ เนื่องจากลูกค้ารายถัดไปจะใช้ซอสในถ้วยเดียวกัน

  อาหารทอดถือเป็นเมนูโปรดของชาวญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้ และดูเหมือนว่าในญี่ปุ่นคนทุกเพศทุกวัยจะชื่นชอบของทอดกันทั้งนั้น ตั้งแต่เด็ก ผู้หญิง มนุษย์เงินเดือน ไปจนถึงผู้สูงอายุ