สิ่งที่คุณควรรู้เกี่ยวกับนโยบายวีซ่าของญี่ปุ่น

 • เคล็ดลับ
 • การที่นักท่องเที่ยวจะสามารถขึ้นเครื่องบินและมาเที่ยวประเทศญี่ปุ่นได้นั้น จะต้องมีวีซ่าที่อนุญาตให้เข้าประเทศญี่ปุ่นได้ก่อน

  อย่างไรก็ตาม มีบางประเทศที่ได้รับการยกเว้นและไม่ต้องยื่นคำร้องขอวีซ่า โดยประชากรของประเทศเหล่านั้น จะสามารถเดินทางเข้ามาและอาศัยอยู่ในประเทศญี่ปุ่นได้ระยะเวลาหนึ่ง นอกจากนี้นโยบายในการเดินทางเข้ามาในประเทศญี่ปุ่นของแต่ละประเทศยังได้รับเงื่อนไขที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งผู้ที่กำลังวางแผนจะมาเที่ยวประเทศญี่ปุ่นควรจะต้องรู้ ดังต่อไปนี้

  ประเทศที่ไม่ต้องยื่นคำร้องขอวีซ่าเข้าประเทศญี่ปุ่น

  ประเทศที่ได้รับการยกเว้นวีซ่าเข้าประเทศญี่ปุ่นมีจำนวนถึง 68 ประเทศ ซึ่งประชาชนของประเทศเหล่านั้น สามารถเดินทางเข้ามาเที่ยวญี่ปุ่นได้โดยไม่ต้องใช้วีซ่า และสามารถอยู่ในประเทศได้นานที่สุดถึง 90 วัน นอกจากว่าจะเป็นกรณีพิเศษที่มีเขียนระบุไว้ โดยประเทศในกลุ่มสหภาพยุโรปและอเมริกาเหนือ (รวมถึงประเทศเม็กซิโก) สามารถเข้ามาเที่ยวประเทศญี่ปุ่นได้โดยไม่ต้องยื่นเอกสารใด ๆ เป็นเวลา 90 วัน และ บางประเทศ เช่น ออสเตรีย, อังกฤษ, ไอร์แลนด์, เยอรมัน, เม็กซิโก, ลิกเตนสไตน์ และ สวิสเซอร์แลนด์ ยังสามารถยื่นขอยืดเวลาการพำนักอยู่ในประเทศญี่ปุ่นเพิ่ม 6 เดือนได้อีกด้วย

  มีบางประเทศที่อยู่ภายใต้กฎพิเศษ เช่น อินโดนีเซีย, บรูไน และประเทศไทย สามารถเข้ามาเที่ยวญี่ปุ่นได้โดยไม่ต้องยื่นขอวีซ่าเป็นเวลา 15 วัน นอกจากนี้ยังมี 30 วันสำหรับสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

  หากต้องการดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับข้อยกเว้นไม่ต้องยื่นคำร้องขอวีซ่าและข้อมูลอัพเดทอื่น ๆ สามารถเข้าไปได้ ที่นี่ *เฉพาะภาษาอังกฤษ

  นโยบายพิเศษอื่น ๆ

  ผลสำรวจเกี่ยวกับข้อจำกัดวีซ่าประจำปี 2015 ได้จัดอันดับให้หนังสือเดินทางของประเทศญี่ปุ่นเป็นหนึ่งในสามหนังสือเดินทางที่ทรงพลังที่สุดในโลก โดยบุคคลที่ถือหนังสือเดินทางของประเทศญี่ปุ่นสามารถเดินทางไปเที่ยว 171 ประเทศโดยที่ไม่ต้องยื่นคำร้องขอวีซ่าใด ๆ หรือสามารถที่จะยื่นขอวีซ่าเข้าเมือง ณ ด่านตรวจคนเข้าเมืองที่สนามบินของประเทศนั้น ๆ ได้เลย นอกจากนั้นแล้ว บางประเทศเช่น สหรัฐอเมริกา, ออสเตรเลีย, อินเดีย และ สาธารณรัฐแห่งสหภาพพม่า ยังมีบริการให้ประชาชนชาวญี่ปุ่นสามารถเข้ามาเที่ยวประเทศเหล่านี้ได้ง่ายขึ้น ด้วยการยื่นขอ E-Visa หรือ การยื่นขอวีซ่าผ่านทางอินเทอร์เน็ตนั่นเอง

  หากคุณต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับวีซ่าของประเทศญี่ปุ่น สามารถเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่
  เว็บไซต์กระทรวงการต่างประเทศญี่ปุ่น (เฉพาะภาษาอังกฤษ) หรือ หากคุณต้องการข้อมูลเกี่ยวกับกระบวนการยื่นคำร้องขอวีซ่าสำหรับคนไทยโดยเฉพาะ สามารเข้าดูไปรายละเอียดได้ที่เว็บไซต์สถานทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย