10 เคล็ดลับท่องเที่ยวประเทศญี่ปุ่นแบบไร้กังวล

 • เคล็ดลับ
 • การเดินทางในต่างประเทศอาจเป็นสิ่งที่ท้าทาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณไม่เข้าใจภาษาของประเทศที่คุณกำลังจะเดินทางไป วันนี้เราขอเสนอเคล็ดลับที่จะช่วยให้คุณท่องเที่ยวในประเทศญี่ปุ่นได้อย่างราบรื่นและปราศจากความกังวลใด ๆ

  1. เช่า Pocket WiFi

  การใช้บริการบรอดแบนด์เคลื่อนที่ในประเทศญี่ปุ่นมีราคาค่อนข้างแพง ดังนั้นคุณควรซื้อหรือเช่า ‘Pocket WiFi’ จากตัวแทนที่สนามบินหรือในประเทศของคุณ เพราะอุปกรณ์นี้จะช่วยให้คุณสามารถเชื่อมต่อแล็ปท็อป แท็บเล็ต หรือโทรศัพท์มือถือเข้ากับอินเทอร์เน็ตได้ ซึ่งจะช่วยอำนวยความสะดวกให้คุณตลอดการเดินทางในประเทศญี่ปุ่น ที่บางจุดอาจจะไม่มี Wi-Fi ฟรีให้คุณใช้

  2. ซื้อบัตร JR pass

  jr-pass

  หากคุณวางแผนที่จะเยี่ยมชมหลายเมืองในประเทศญี่ปุ่น ทางเลือกที่ดีที่สุดในการประหยัดค่าตั๋วรถไฟคือ การซื้อบัตร JR pass ซึ่งบัตรนี้สามารถซื้อได้จากนอกประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น โดยลูกค้าจะต้องมีหนังสือเดินทางต่างประเทศหรือมีวีซ่าระยะสั้นในการซื้อบัตร ซึ่ง JR pass มี 3 แบบคือ 7 วัน 14 วัน และ 21 วัน

  หลังจากสั่งซื้อและชำระเงินเสร็จแล้ว ท่านจะได้รับ ‘Exchange Order’ เพื่อรับบัตร JR pass ที่สถานีรถไฟหลักเกือบทุกสถานีในประเทศญี่ปุ่น เมื่อได้รับบัตรแล้วท่านก็จะสามารถจองรถไฟและชินคันเซ็นได้ทันที

  3. ซื้อบัตร Suica หรือ Pasmo

  A post shared by satoka (@sasasatoka) on

  บัตร Suica หรือ Pasmo เป็นบัตรรถไฟที่ใช้ในพื้นที่โตเกียวและในภูมิภาคคันโต โดยเพียงเติมเงินใส่บัตรก็สามารถใช้แทนการซื้อตั๋วรถไฟได้

  บัตรเหล่านี้สามารถคำนวณค่าโดยสารอัตโนมัติและบางครั้งยังสามารถใช้ขึ้นรถบัสได้อีกด้วย โดยท่านสามารถซื้อบัตรได้จากเครื่องจำหน่ายตั๋วอัตโนมัติที่สถานีรถไฟ

  4. ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน Hyperdia

  เนื่องจากแท็กซี่ในประเทศญี่ปุ่นนั้น มีค่าบริการที่แพงมากโดยเฉพาะในช่วงเวลา 22.00 – 5.00 น. ดังนั้นแอปพลิเคชัน Hyperdia นี้ จะช่วยอำนวยความสะดวกในการเช็คตารางเวลาของรถไฟ สถานีที่ต้องเปลี่ยนเส้นทาง รวมถึงระยะทางในการเดินเท้า และค่าโดยสาร​สำหรับทั้งชินคันเซ็นและรถไฟปกติ

  5. ตั๋วเครื่องบินราคาถูก

  สายการบินภายในประเทศมักมีโปรโมชั่นลดราคา ซึ่งถ้าคุณโชคดีก็สามารถจองตั๋วไปยังสถานที่ 5 แห่งในประเทศญี่ปุ่นได้ในราคาเพียง 10,000 เยนเท่านั้น อย่างไรก็ตามตั๋วส่วนใหญ่จะต้องซื้อจากนอกประเทศญี่ปุ่น ดังนั้น จึงควรสมัครสมาชิกเว็บไซต์ของสายการบิน​เพื่อรับข้อมูลโปรโมชั่นต่าง ๆ

  6. ลงเครื่องที่สนามบิน​ฮาเนดะแทนสนามบิน​นาริตะ

  รถไฟจากสนามบิน​ฮาเนดะไปโตเกียวใช้เวลาเพียง 28 นาทีและราคาเพียง 580 เยน ในขณะที่การเดินทาง​จาก​สนามบิน​นาริตะไปโตเกียว​ใช้เวลา 58 นาทีและราคา 2,600 เยน ดังนั้นถ้าเป็นไปได้ก็ให้นั่ง​เครื่องบินไปลงที่สนามบิน​ฮาเนดะ!

  7. ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน Google Translate

  ภาษาอาจจะเป็นอุปสรรคอย่างมาก เมื่อท่านเดินทางไปถึงประเทศญี่ปุ่น ดังนั้น Google Translate จึงเป็นตัวช่วยที่ดี เมื่อท่านต้องการเข้าใจบทสนทนาหรือข้อความต่าง ๆ

  8. พิมพ์ที่อยู่โรงแรมเป็นภาษาญี่ปุ่น

  ในกรณีที่โทรศัพท์มือถือแบตเตอรี่หมดหรือไม่สามารถหาที่อยู่ของโรงแรมในรายชื่อที่รถแท็กซี่มี การพิมพ์​หรือเขียนที่อยู่ของโรงแรมเป็นภาษาญี่ปุ่นพกติดตัวไว้ก็จะช่วยให้คุณไม่หลงทาง

  9. ถอนเงินสดได้ที่ไหนบ้าง

  คุณควรรู้ว่าตู้ ATM ที่ใกล้ที่สุดอยู่ที่ไหน และเช็คว่าบัตรเครดิตของคุณสามารถทำธุรกรรมในต่างประเทศได้หรือไม่ เนื่องจากเงินสดเป็นที่นิยมใช้ในประเทศญี่ปุ่นมากกว่า ดังนั้นจึงควรมีเงินสดติดตัวอยู่ตลอดเวลา

  10. ร้านสะดวกซื้อ (คอนบินิ)

  คุณสามารถหาซื้อสิ่งของหลายอย่างได้จากร้านสะดวกซื้อใกล้ ๆ ที่พัก ตั้งแต่สายชาร์จโทรศัพท์ไปจนถึงหัวแปลงไฟฟ้า นอกจากนี้ยังจำหน่ายตั๋วภาพยนตร์ และคุณยังสามารถเพลิดเพลินไปกับอาหารที่อร่อยแต่ราคาถูกอีกมากมาย เช่น ไก่ทอด ทาโกยากิ และข้าวปั้น!