3 เรื่องที่คุณอาจไม่เคยรู้จากดินแดนอาทิตย์อุทัย

 • วัฒนธรรม
 • สังคม
 • คุณคิดว่าคุณรู้เรื่องทุกอย่างเกี่ยวกับประเทศญี่ปุ่นแล้วรึยัง? ลองคิดใหม่อีกครั้ง! เพราะต่อจากนี้คือ 3 ข้อเท็จจริงน่ารู้เกี่ยวกับประเทศญี่ปุ่นที่อาจจะทำให้คุณประหลาดใจ!

  1. ปลาทูน่าที่ใหญ่ที่สุดในโลกมาจากประเทศญี่ปุ่น

  tuna

  คนญี่ปุ่นต่างก็รักและชื่นชอบซูชิ หนึ่งในประเภทของซูชิที่มีชื่อเสียงที่สุดคือ มากุโระ หรือ ทูน่านั่นเอง ปลาทูน่าที่แพงที่สุดที่เคยขายได้คือ ปลาทูน่าครีบน้ำเงิน (Bluefin tuna) บิ้กบึ้มหนักกว่า 222 กิโลกรัม ปลาตัวนี้ได้ถูกประมูลที่ตลาดปลาซึกิจิในโตเกียว ตลาดค้าส่งปลาและของทะเลที่ใหญ่ที่สุดในโลก และถูกขายไปในราคา 155.4 ล้านเยน หรือราว ๆ 45.2 ล้านบาท

  2. เรื่องที่คุณอาจจะไม่เคยรู้เกี่ยวกับโปเกม่อน

  A post shared by Pokémon (@pokemon) on

  คงไม่มีใครที่ไม่รู้จักโปเกม่อน การ์ตูนอนิเมะชื่อดังของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งได้ออกอากาศอย่างน้อย 74 ประเทศทั่วโลกมาเป็นเวลาเกือบ 20 ปี อย่างไรก็ตามในปี 1997 เพียงหนึ่งปีหลังจากการเริ่มต้นออกอากาศ มีเด็กจำนวนเกือบ 700 คนต้องถูกหามส่งโรงพยาบาลจากอาการ อาเจียน ชัก และเวียนศีรษะอย่างรุนแรง โดยมีสาเหตุมาจากการดูโปเกม่อนตอนหนึ่ง ซึ่งหลังจากเหตุการณ์นี้ โปเกมอนตอนนั้นก็ถูกแบนห้ามฉายอีกเลย

  3. “ซูโม่ ร้องไห้” การแข่งขันของกีฬาชื่อดังอย่างซูโม่

  A post shared by Nancy Sian (@nan_rob) on

  ซูโม่ เป็นกีฬาประจำชาติของประเทศญี่ปุ่น แต่คุณรู้หรือไม่ว่ามีการแข่งขันที่เรียกว่า “ซูโม่ ร้องไห้” โดยให้นักซูโม่ตัวจริงสองคนอุ้มเด็กทารกไว้ฝั่งละคน แล้วหันมาเผชิญหน้ากัน และแข่งกันทำให้เด็กร้องไห้ เด็กคนไหนร้องก่อนถือว่าชนะ โดยชาวญี่ปุ่นเชื่อว่าการร้องจะช่วยให้เด็กทารกสุขภาพแข็งแรง ซึ่งประเพณีนี้มีมานานกว่า 400 ปี และจะถูกจัดขึ้นทุกปีในเทศกาลนากิซูโม่ (Nakizumo)

  และนี่คือ 3 เรื่องน่ารู้ที่เรานำมาฝากคุณ หวังว่าจะทำให้คุณได้รู้จักดินแดนอันน่ามหัศจรรย์และอาจลึกลับในบางครั้งอย่างประเทศญี่ปุ่นมากขึ้น