3 สิ่งที่ “อย่าเผลอ” ไปทำในประเทศญี่ปุ่น

 • วัฒนธรรม
 • สังคม
 • ขนมธรรมเนียมและประเพณีนั้น แตกต่างกันตามสถานที่และเวลา สิ่งเหล่านี้แสดงให้เห็นถึงวิธีปฏิบัติของคนในสังคมและยังแสดงให้เห็นถึงความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันอีกด้วย มีกฎบางข้อที่เป็นที่ยอมรับกันในประเทศของคุณ แต่กลับไม่เป็นที่ยอมรับในประเทศญี่ปุ่น ดังนั้นผู้ที่มาเที่ยวญี่ปุ่นควรระมัดระวังไม่ทำสิ่งเหล่านี้อย่างเด็ดขาด

  1. พูดคุยเสียงดังบนรถไฟ

  หากคุณใช้บริการรถไฟที่ประเทศญี่ปุ่น กฎข้อหนึ่งที่คนญี่ปุ่นให้ความสำคัญเป็นอย่างมากและต้องระมัดระวังคือ ห้ามคุยกันเสียงดัง ดังนั้นโปรดระมัดระวังอย่าพูดเรื่องส่วนตัวเสียงดัง นอกจากนี้คุณอาจจะบังเอิญเจอคนญี่ปุ่นที่เรียนภาษาไทย ซึ่งพวกเขาอาจเข้าใจภาษาไทยอยู่บ้าง แน่นอนว่าคงไม่มีใครที่จะอยากรู้เรื่องส่วนตัวของคุณ

  นอกจากนี้แล้ว อย่าฟังเพลงดังจนเกินไป แม้ว่าคุณจะใช้หูฟังก็ตาม อันนี้ถึงขั้นมีป้ายติดไว้เตือนกันเลยทีเดียว

  2. ไม่แยกประเภทของขยะให้ถูกต้อง

  คุณรู้หรือไม่ว่าทำไมประเทศญี่ปุ่นถึงเข้มงวดกับการแยกขยะนัก? นั่นเป็นเพราะว่าประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มีภูมิประเทศเป็นเกาะเล็ก ๆ ซึ่งไม่มีที่ดินขนาดใหญ่เพียงพอให้กับหลุมฝังกลบสำหรับขยะต่าง ๆ ดังนั้นการแยกขยะจึงเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญอย่างมากสำหรับประชาชนญี่ปุ่น ทุกคนจำเป็นต้องทำตามกฎ รวมถึงนักท่องเที่ยวด้วย นอกจากนั้นแล้ว การแยกขยะอย่างถูกต้องยังสะท้อนลักษณะนิสัยของคุณอีกด้วย

  ทุกสถานที่ต่างก็มีวิถีการปฏิบัติเฉพาะของพื้นที่นั้น ๆ ดังนั้น คุณควรเข้าเมืองตาหลิ่วต้องหลิ่วตาตาม เพื่อป้องกันการทำผิดพลาด

  3. นำเครื่องดื่มจากที่อื่นเข้ามาในร้านอาหาร

  ห้ามนำเครื่องดื่มที่คุณซื้อจากที่อื่นเข้ามาในร้านอาหารเด็ดขาด นี่ถือว่าเป็นการกระทำที่หยาบคายเป็นอย่างมากในสังคมญี่ปุ่น เพราะการกระทำนี้แสดงว่าคุณไม่พอใจกับอาหารและเครื่องดื่มที่เสิร์ฟในร้าน ซึ่งบางร้านจะบอกคุณให้เก็บไปเลยทีเดียว