4 นิสัยเฉพาะตัวของชาวญี่ปุ่น : มีข้อไหนที่เหมือนกันคุณบ้าง

 • วัฒนธรรม
 • มาสำรวจ 4 นิสัยของชาวญี่ปุ่นส่วนใหญ่ ที่อาจจะดูประหลาดหรือผิดไปจากวัฒนธรรมของที่อื่น แต่อาจมีบางอย่างที่คล้ายกับวัฒนธรรมของบ้านเรา ลองมาดูกันซิว่ามีอะไรบ้าง!

  1. ไม่ค่อยใช้น้ำหอมหรือผลิตภัณฑ์ดับกลิ่น

  ชาวญี่ปุ่นไม่ค่อยได้ใช้น้ำหอมบ่อยหนัก เพราะพวกเขามีประสาทสัมผัสที่ไวต่อกลิ่นและไม่ต้องการรบกวนผู้อื่นด้วยกลิ่นน้ำหอมที่รุนแรง เช่นเดียวกันกับการใช้ผลิตภัณฑ์ดับกลิ่นด้วย ชาวญี่ปุ่นจึงมักใช้ผลิตภัณฑ์ดับกลิ่นที่มีกลิ่นอ่อนหรือไม่ใช้เลย

  2. การอาบน้ำก่อนเข้านอน

  การแช่น้ำหรืออาบน้ำก่อนไปทำงานหรือไปเรียนอาจจะเป็นเรื่องที่แสนจะธรรมดาสำหรับบางประเทศ แต่สำหรับชาวญี่ปุ่นจะแช่น้ำในอ่างวันละ 1 ครั้งก่อนเข้านอน ซึ่งเป็นกิจวัตรประจำวันที่สำคัญมากสำหรับพวกเขา จุดประสงค์ของการแช่น้ำก็เพื่อผ่อนคลายมากกว่าเพื่อทำความสะอาดหรือการชำระล้างร่างกาย อีกประการหนึ่งคือพวกเขาไม่มีเวลามากพอที่จะแช่น้ำในช่วงเช้า ซึ่งปกติเป็นเวลาที่พวกเขาต้องรีบไปทำงาน

  3. การนอนบนฟูก

  ชาวญี่ปุ่นส่วนใหญ่ชอบวิถีชีวิตที่เรียบง่าย พวกเขาไม่ต้องการเตียงนอนเพื่อใช้นอนในยามกลางคืน นอกจากนี้บ้านของชาวญี่ปุ่นยังมีขนาดค่อนข้างเล็ก ทำให้พวกเขาไม่มีพื้นที่มากพอสำหรับเตียงขนาดใหญ่ ดังนั้นการพับฟูกทุกวันหลังจากตื่นนอนในตอนเช้าและเก็บเข้าไปไว้ในตู้เสื้อผ้าจึงเป็นกิจวัตรประจำวันของคนญี่ปุ่น อีกทั้งยังถือเป็นวิธีการที่ยอดเยี่ยมในการประหยัดพื้นที่อีกด้วย!

  4. การทำงานกับการตีกอล์ฟ

  ลักษณะการทำงานในประเทศญี่ปุ่นได้รวมเอาการทำงานและการเล่นกอล์ฟไว้ในคราวเดียวกัน บางครั้งเหล่าหัวหน้างานจะเชื้อเชิญผู้ใต้บังคับบัญชาให้ไปเล่นกอล์ฟกับพวกเขา พร้อมกับการพูดคุยเรื่องธุรกิจ พวกเขาเชื่อว่านี่เป็นวิธีการที่ดีในการสร้างความสัมพันธ์ระหว่างนายจ้างและลูกจ้าง ซึ่งมันอาจจะเป็นเรื่องดีสำหรับผู้ที่ชอบเล่นกอล์ฟ แต่ก็สามารถกลายมาเป็นปัญหาสำหรับผู้ที่ไม่ได้ชื่นชอบในกีฬาประเภทนี้

  จากทั้งหมดที่เรานำมาฝาก มีข้อไหนที่คุณคิดว่ามีความคล้ายกับตัวคุณบ้าง? และข้อไหนที่คุณคิดว่าสามารถนำมาปรับใช้กับวัฒนธรรมไทยได้บ้าง แน่นอนว่าการได้เรียนรู้วัฒนธรรมที่แตกต่างกันของแต่ละชาตินั้น เป็นเรื่องที่ทำให้เรารู้สึกสนุกได้อยู่เสมอ