16 ภาพสัญลักษณ์สุดฮาเพื่อใช้ต้อนรับนักท่องเที่ยวในจังหวัดอิวาเตะ

 • นวัตกรรม
 • วัฒนธรรม
 • เนื่องมาจากกำแพงของความแตกต่างทางภาษา อาจทำให้การเดินทางในประเทศญี่ปุ่นเป็นเรื่องยากสำหรับนักท่องเที่ยว แต่ในปี 2020 ที่กำลังจะมีการจัดงานโอลิมปิกขึ้นที่โตเกียวนั้น ทำให้ชาวต่างชาติมากมายต้องการจะเดินทางมาที่ประเทศญี่ปุ่น ดังนั้น ทั้งภาครัฐและเอกชนได้พยายามจะแก้ปัญหาเรื่องกำแพงทางด้านภาษา เพื่อให้ชาวต่างชาติรู้สึกอุ่นใจในการมาเยือนประเทศญี่ปุ่น

  หนึ่งในวิธีการที่ง่ายที่สุด คือการใช้ภาษามือหรือใช้รูปภาพ โดยที่จังหวัดอิวาเตะ ได้มีการทำชุดภาพสัญลักษณ์ที่น่าสนใจนี้ในแบบขาวดำ เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกให้กับร้านค้าท้องถิ่นในการสื่อสารกับชาวต่างชาติ

  ภาพสัญลักษณ์เหล่านี้ใช้ภาพของซามูไรเป็นตัวละครหลัก เป็นการสื่อสารข้อมูลด้วยภาพประกอบแทนการใส่คำบรรยาย แต่อย่างไรก็ตามเพื่อช่วยให้เข้าใจภาพได้ง่ายขึ้น จึงมีการเพิ่มคำบรรยายภาษาอังกฤษเข้ามาด้วยในบางภาพ ซึ่งถือว่ามีประโยชน์มาก เพราะบางภาพนั้นก็สามารถทำให้สับสนอยู่บ้างเล็กน้อยหากไม่มีคำบรรยายประกอบ

  ร้านอาหาร

  1. มังสวิรัติ โอเค!

  ภาพคุณซามูไรกำลังใช้ปากงับใบไม้ไว้ หมายถึงอาหารจานนั้นเหมาะสำหรับผู้ที่ทานมังสวิรัติ ซึ่งถ้าไม่มีคำบรรยายภาษาอังกฤษ ชาวต่างชาติหลายคนคงจะไม่สนใจภาพประกอบนี้ และคงคิดไม่ถึงว่าภาพนี้จะสื่อถึงอาหาร

  sam

  2. มีเนื้อหมู

  ภาพสัญลักษณ์ทั้ง 2 ภาพนี้เป็นภาพหมูอยู่ในจานชาม ซึ่งถูกใช้ในร้านอาหารที่ต้องการจะบอกว่ามีเมนูที่ทำจากเนื้อหมู เพื่อให้นักท่องเที่ยวที่ไม่รับประทานเนื้อหมูได้รับทราบ

  20161110samicon

  3. เผ็ด!

  ภาพชุดซามูไรพ่นไฟนี้ ถูกใช้เพื่อแสดงระดับของความเผ็ดของเมนูอาหารต่าง ๆ ยิ่งมีไฟมากเท่าไหร่หมายความว่าระดับความเผ็ดยิ่งสูงขึ้นเท่านั้น!

  20161110samicon

  โรงอาบน้ำ

  4. ห้ามใส่ชุดว่ายน้ำ

  สัญลักษณ์สื่อถึงการไม่อนุญาตให้ใส่ชุดว่ายน้ำหรือรองเท้าแตะ เมื่อเข้ามาในโรงอาบน้ำ เป็นการเตือนนักท่องเที่ยวที่อาจจะยังไม่มั่นใจเกี่ยวกับกฏข้อนี้

  sam

  5. ห้ามปล่อยผมหรือผ้าเช็ดตัวลงในน้ำ

  ผมของคุณและผ้าเช็ดตัวไม่ควรปล่อยให้ลงไปในอ่างน้ำ ซึ่งคุณควรจะวางผ้าเช็ดตัวไว้บนศีรษะของคุณในขณะลงแช่น้ำ

  sam

  6. ห้ามสระผม

  ส่วนภาพนี้เป็นภาพที่น่ารักอีกภาพหนึ่ง เป็นภาพคุณซามูไรกับหมวกสุดประหลาด ซึ่งด้วยภาษาอังฤษที่ใส่เข้ามา ทำให้เราได้ทราบกฏที่ห้ามสระผมหรืออาบน้ำในอ่างแช่น้ำ

  sam

  ดังนั้น คุณควรทำความสะอาดร่างกายของคุณตรงบริเวณที่จัดไว้ให้ ก่อนที่จะลงไปแช่ในอ่างน้ำ

  7. โปรดระวังผู้อื่น!

  ภาพประกอบข้างใต้นี้เป็นภาพที่ดูแล้วสนุกที่สุดอีกหนึ่งภาพ เป็นภาพซามูไรกำลังใช้ฝักบัวทำความสะอาดผมของเขา และน้ำจากฝักบัวได้ปัดผมปลอมออกจากซามูไรอีกคน เป็นภาพที่อาจจะเข้าใจได้ยากหากไม่มีคำบรรยาย ซึ่งภาพนี้หมายความว่าพวกเราควรใส่ใจและคอยระวังผู้อื่นในขณะที่เรากำลังทำความสะอาดตัว

  sam

  8. รอให้ตัวแห้งก่อนเข้ามา

  ภาพคุณซามูไรตัวเปียกและมีน้ำหยดจากร่างกาย หมายถึงคุณควรเช็ดตัวให้แห้งก่อนเข้ามาในห้องล๊อคเกอร์

  sam

  9. ห้ามดำน้ำ

  หากคุณอยากดำน้ำ ขอแนะนำให้ไปสระว่ายน้ำหรือทะเลจะดีกว่า เพราะโรงอาบน้ำคงไม่ใช่ที่สำหรับคุณอย่างแน่นอน!

  sam

  10. ห้ามดื่มเหล้า

  ห้ามไม่ให้ดื่มเหล้าในอ่างน้ำ เพราะมันอาจทำให้คุณเสี่ยงอันตรายถึงแก่ชีวิตได้จากการดื่มเหล้าในบ่อน้ำร้อน

  sam

  อื่น ๆ

  บางภาพสัญลักษณ์ได้ใช้ภาพประกอบแบบเดียวกัน แต่สื่อถึงสิ่งที่แตกต่างกัน

  11. รองเท้า

  ภาพสัญลักษณ์ข้างใต้นี้หมายถึงกรุณาถอดรองเท้าก่อนเข้ามาในสถานที่แห่งนี้ หรือสามารถใส่รองเท้าเข้ามาได้

  sam

  12. บัตรเครดิต

  สำหรับชุดภาพคุณซามูไรกำลังโยนบัตรอย่างกับนักมายากลนี้ หมายความว่าคุณสามารถใช้บัตรเครดิตที่ร้านค้านี้ได้หรือไม่ได้ รวมถึงการใช้บัตรยูเนี่ยนเพย์ด้วยเช่นกัน

  sam

  13. การชาร์จอุปกรณ์ของคุณ

  ภาพสัญลักษณ์ด้านล่างหมายถึงคุณสามารถชาร์จอุปกรณ์ของคุณได้หรือไม่ได้

  sam

  14. ขอบคุณ!

  การยกนิ้วโป้งหมายถึงคุณซามูไรกำลังพูดว่า “ขอบคุณนะ” !

  sam

  15. ปลอดภาษี

  ภาพซามูไรที่ยิ้มอย่างมีความสุขพร้อมกับถือเหรียญญี่ปุ่นขนาดใหญ่อยู่ในมือนี้ หมายถึงสินค้าชิ้นนั้นปลอดภาษี เย้!

  sam

  16. พบกันที่นี่!

  นี่เป็นภาพที่มีเอกลักษณ์อีกภาพหนึ่ง เนื่องจากในที่สุดเราก็ได้เห็นคุณซามูไรใส่เสื้อเสียที เพราะว่าเขากำลังจะมีนัด! ซึ่งสัญลักษณ์นี้แสดงถึงสถานที่สำหรับการนัดพบนั่นเอง

  20161110samicon

  ภาพสัญลักษณ์เหล่านี้เป็นสิ่งที่ดึงดูดความสนใจและให้ความสนุกสนาน แน่นอนว่าจะทำให้นักท่องเที่ยวรู้สึกขบขันและเพลิดเพลินเมื่อได้พบเห็น ซึ่งทำให้การเดินทางนั้นน่าตื่นเต้นมากยิ่งขึ้น! หากใครมีโอกาสมาที่จังหวัดอิวาเตะ อย่าลืมสังเกตภาพเหล่านี้ด้วยนะคะ!