3 วิธีรับมือกับสถานการณ์ฉุกเฉิน เมื่อไปเที่ยวญี่ปุ่น

 • เคล็ดลับ
 • การอยู่ในต่างประเทศเป็นเรื่องที่สนุกสนาน! ตราบใดที่มีความพร้อมก็สามารถเดินทางไปมาได้ตามที่ต้องการ และแน่นอนว่าการเดินทางเป็นหนึ่งในสิ่งที่น่าตื่นเต้นและมีค่าที่สุด ที่คุณสามารถมอบให้กับตัวเอง

  อย่างไรก็ตาม บางครั้งอาจเกิดเหตุการณ์ที่อยู่เหนือจากการควบคุม และอาจกลายเป็นเหตุฉุกเฉินได้ ดังนั้น คุณจำเป็นที่จะต้องตื่นตัวและคอยระแวดระวังอยู่เสมอ เพราะปัญหาต่าง ๆ อย่างอุบัติเหตุ การชิงทรัพย์ และการเจ็บป่วย สามารถทำให้การเดินทางหมดสนุกได้เลย ดังนั้น หากเกิดเรื่องไม่ดีขึ้น เพื่อป้องกันไม่ให้สถานการณ์เลวร้ายลงไปอีก จึงจำเป็นต้องรู้วิธีการจัดการกับสถานการณ์ฉุกเฉินที่แตกต่างกันไป

  1. อุบัติเหตุ

  ambulance

  อุบัติเหตุเกิดขึ้นได้ทุกที่ ทุกเวลา ทั้งในและนอกประเทศญี่ปุ่น

  หากท่านประสบอุบัติเหตุในประเทศญี่ปุ่น เช่น อุบัติเหตุทางรถยนต์ ให้ติดต่อตำรวจทันที โดยโทร 110 จากนั้นให้เคลื่อนย้ายสิ่งของและผู้คนในที่เกิดเหตุ ไปยังสถานที่ที่ปลอดภัย เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอุบัติเหตุอื่นซ้ำอีก

  ท่านสามารถโทรเรียกรถพยาบาลหากมีผู้ได้รับบาดเจ็บโดยโทร 119 เมื่อทางเจ้าหน้าที่ได้รับการติดต่อ พวกเขาจะถามถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่าเกิดขึ้นเมื่อไหร่และอย่างไร และผู้แจ้งเหตุจะต้องยืนยันจำนวนผู้เกี่ยวข้องและผู้ที่ก่อเหตุด้วย

  บ่อยครั้งที่ผู้ก่อให้เกิดอุบัติเหตุจะเป็นผู้โทรแจ้งตำรวจและรถพยาบาลเอง เมื่อพนักงานรับโทรศัพท์รับสายจะถามว่าเกิดเพลิงไหม้และต้องการความช่วยเหลือฉุกเฉินหรือไม่ รวมถึงสถานที่เกิดเหตุที่แน่นอนซึ่งท่านจำเป็นต้องรู้

  ท่านจะต้องใจเย็นและพูดช้า ๆ เพื่อให้สามารถสื่อสารได้อย่างชัดเจน ถ้าท่านพูดภาษาญี่ปุ่นไม่ได้ ให้ผู้อื่นติดต่อบริการฉุกเฉินนี้แทน

  และขอแนะนำให้ทำประกันการเดินทางก่อนมาประเทศญี่ปุ่น เพื่อให้ง่ายต่อการดูแลค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับอุบัติเหตุ หลังจากติดต่อเบอร์ฉุกเฉินแล้วก็สามารถติดต่อบริษัทประกันภัยต่อได้เลย

  ท่านจะต้องรู้รหัสโทรศัพท์ระหว่างประเทศ ก่อนทำการโทรศัพท์

  ถ้าท่านต้องการติดต่อบริษัทประกันภัยในต่างประเทศ สามารถโทร 010 + รหัสประเทศของคุณในการโทรศัพท์ระหว่างประเทศ + รหัสพื้นที่ + เบอร์โทรศัพท์

  เพื่อลดความยุ่งยากของอุบัติเหตุเหล่านี้ อย่าลืมพกโทรศัพท์มือถือเผื่อกรณีที่ไม่มีโทรศัพท์สาธารณะในบริเวณนั้น สามารถเช่าซิมการ์ดญี่ปุ่น เพื่อให้สามารถโทรศัพท์ภายในประเทศได้ มิเช่นนั้นอาจต้องเสียค่าบริการโรมมิ่งที่สูงมาก การเช่าซิมการ์ดจะช่วยอำนวยความสะดวกในการมาเยือนประเทศญี่ปุ่นในช่วงเวลาสั้น ๆ และยังช่วยลดความยุ่งยากในการเปิดบริการซิมการ์ดกับผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือในประเทศญี่ปุ่นอีกด้วย

  2. การถูกชิงทรัพย์หรือทำของมีค่าหาย

  การถูกชิงทรัพย์เป็นเรื่องที่ไม่ค่อยเกิดขึ้นในประเทศญี่ปุ่น แต่ก็เป็นสิ่งที่สามารถเกิดขึ้นได้เป็นครั้งคราว ดังนั้นหากท่านตกเป็นเหยื่อในการชิงทรัพย์ หรือการล้วงกระเป๋า ท่านสามารถทำสิ่งเหล่านี้เพื่อขอความช่วยเหลือได้

  หากทำของมีค่าหายบนรถไฟ สามารถติดต่อเจ้าหน้าที่ที่สถานีได้ ถ้าเป็นการชิงทรัพย์ สามารถติดต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ป้อมตำรวจ โดยจะมีคำว่า “โคบัง (KOBAN – 交番)” เขียนอยู่ข้างหน้า เมื่อไปถึงป้อมตำรวจจะต้องกรอกแบบฟอร์มว่าถูกชิงทรัพย์หรือทำของหาย ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจจะพยายามนำของมาคืนให้ได้ภายใน 24 – 48 ชั่วโมง

  ในญี่ปุ่นมีผู้คนใจดีอยู่มากมาย ที่เก็บของที่หายได้แล้วนำไปส่งคืน ซึ่งเป็นเรื่องที่อาจเกิดขึ้นได้ยากมากในประเทศอื่น ๆ

  โปรดระวังตัวหากท่านพกหนังสือเดินทางไว้กับตัว บางท่านที่ทำหนังสือเดินทางหายต้องพบเจอกับความยุ่งยากในการติดต่อกับสถานทูตของประเทศตัวเอง ดังนั้น อย่าลืมพกรูปถ่ายสำหรับทำหนังสือเดินทางติดตัวไว้เสมอ และควรทราบที่ตั้งของสถานทูตด้วย

  3. การเจ็บป่วยระหว่างการเดินทาง

  getting-sick

  การเจ็บป่วยระหว่างการท่องเที่ยว เป็นหนึ่งในสิ่งที่แย่ที่สุดที่ท่านจะประสบได้ขณะเดินทางในต่างประเทศ ซึ่งบางครั้งก็เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ เนื่องจากเราทุกคนต่างมีภูมิต้านทานร่างกายที่ไม่เท่ากัน

  ถ้าเกิดปัญหาด้านสุขภาพที่ร้ายแรงก็ควรโทรเรียกรถพยาบาล (119) ทันที และเมื่อรถพยาบาลกำลังเดินทางมา ก็ให้ท่านดูแลตัวเองในเบื้องต้นก่อน ถ้าอาการไม่ร้ายแรงมากก็ควรเข้ารับการตรวจที่คลินิกใกล้เคียง

  เจ้าหน้าที่ในคลินิกส่วนใหญ่จะสื่อสารด้วยภาษาญี่ปุ่นเท่านั้น ดังนั้นถ้ามีเพื่อนที่เข้าใจภาษาญี่ปุ่น ก็ควรพาพวกเขาไปด้วย เมื่อไปถึงคลินิกแล้ว คุณจะได้รับแบบฟอร์มให้กรอกเป็นภาษาญี่ปุ่น ซึ่งมีคลินิกเพียงจำนวนน้อยที่จะสามารถสื่อสารภาษาต่างประเทศได้

  ถ้าคุณมีแผนประกันภัยที่ครอบคลุมไปถึงค่ารักษาพยาบาล ก็สามารถกรอกลงไปในแบบฟอร์มได้ ดังนั้นก่อนการเดินทางจึงควรยืนยันให้แน่ใจในรายละเอียดดังกล่าวกับบริษัทประกันภัย

  ทางที่ดีที่สุดที่จะป้องกันการเจ็บป่วย คือการดูแลร่างกายให้แข็งแรงตลอดการเดินทาง และควรพกยาที่มีจำหน่ายตามร้านขายยาทั่วไปไว้ด้วย เช่น ยาแก้ปวดหัว แก้ไอ แก้หวัด แก้ปวดท้อง ลดไข้ เพื่อบรรเทาอาการปวดต่าง ๆ และไข้หวัด

  การเจ็บป่วยระหว่างการเดินทางนั้น ทำให้เสียเวลาและหมดสนุกได้เลย ดังนั้นก่อนเดินทางทุกครั้ง จึงควรแน่ใจว่าสุขภาพของคุณแข็งแรง และพร้อมที่จะรับมือกับปัญหาด้านสุขภาพที่อาจเกิดขึ้น

  ในกรณีที่คุณประสบอุบัติเหตุ ถูกชิงทรัพย์ ทำของมีค่าหาย หรือเจ็บป่วยในประเทศญี่ปุ่น ก็อย่าลืมวิธีการรับมือกับสถานการณ์เหล่านั้น หวังว่าข้อมูลข้างต้นจะเป็นประโยชน์ต่อการเดินทางของท่านในประเทศญี่ปุ่น และการเตรียมพร้อมรับมือกับสิ่งที่อาจเกิดขึ้นย่อมดีกว่าการปล่อยให้สถานการณ์บานปลาย ไม่ว่าการเดินทางไปประเทศญี่ปุ่นครั้งนี้จะเป็นครั้งแรกหรือไม่ก็ตาม อย่างน้อยท่านก็ทราบว่าต้องทำอย่างไรในสถานการณ์ฉุกเกิน ซึ่งจะช่วยให้อุ่นใจมากขึ้น และขอให้โชคดีไปกับการเดินทาง!

  *Featured Image: jp.fotolia.com/