มารู้จักคำกริยา 5 คำของภาษาญี่ปุ่น ที่ใช้ในการแต่งตัวกันเถอะ

 • ภาษา
 • ในภาษาไทยเราจะใช้คำว่า “ใส่” กับเครื่องแต่งกายทุกอย่าง เช่น พวกเราใส่หมวก พวกเราใส่กางเกง พวกเราใส่แว่น ใส่เสื้อเชิ้ต และใส่เครื่องประดับ แต่ในขณะเดียวกันคุณทราบหรือไม่ว่าในภาษาญี่ปุ่นนั้น มีคำกริยามากมายที่ใช้ในการแต่งตัวที่แตกต่างไปตามสิ่งของแต่ละชนิด? โดยคำว่า “ใส่” หมวกในภาษาญี่ปุ่นนั้นจะต่างจากคำว่า “ใส่” รองเท้า และไม่เหมือนกับคำว่า “ใส่” แว่นตาอีกด้วย

  และนี่คือคำกริยา 5 คำ ที่จะช่วยให้คุณเข้าใจคำกริยาที่ใช้ในการแต่งตัวของชาวญี่ปุ่น และสนุกไปกับคำศัพท์เหล่านี้!

  1. คิมัส หรือ คิรุ- kimasu/kiru (着ます/着る)

  คำกริยานี้ใช้สำหรับการสวมใส่กับร่างกายส่วนบน เช่น เสื้อเชิ้ตหรือเสื้อกันหนาว ซึ่งคุณอาจใช้คำนี้สำหรับเสื้อผ้าเพียงชิ้นเดียวที่ปกคลุมร่างกายทั้งหมดได้ เช่น เสื้อคลุมหรือชุดเดรส นอกจากนี้สิ่งที่น่าสนใจเพิ่มเติม คือ ตัวคันจิคำว่า “คิ” (着) มาจากคันจิเดียวกันกับคำว่ากิโมโน (着物) ซึ่งมีความหมายว่า “สิ่งที่คุณสวมใส่”

  2. ฮากิมัส หรือ ฮากุ- hakimasu/haku (履きます/履く)

  เมื่อเราใส่เสื้อเชิ้ตแล้ว มาเรียนรู้ส่วนถัดไปกันเถอะ ซึ่งคำกริยา “ฮากุ (履く)” ใช้สำหรับการสวมใส่กับร่างกายส่วนล่าง เช่น กางเกง กระโปรง รองเท้า โดยคุณสามารถใช้คำนี้กับเครื่องแต่งกายเหล่านี้ได้

  3. คาบุริมัส หรือ คาบุรุ- kaburimasu/kaburu (かぶります/被る/かぶる)

  คุณสามารถใช้คำว่า “คาบุริมัส (かぶります)” กับเครื่องแต่งกายที่สวมใส่บนศีรษะของคุณ (หรือคุณอาจได้ใช้คำนี้เวลาที่เมาแล้วรั่วแบบสุดขั้วและไปเผลอคว้าโคมไฟมาสวมที่ศีรษะแทน) โดยคำว่า “คาบุริมัส” นี้นิยมเขียนด้วยตัวฮิรางานะมากกว่าคันจิ

  4. คาเคะมัส หรือ คาเครุ- kakemasu/kakeru (掛ける/かける)

  หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ต้องสวมแว่นตา ในภาษาญี่ปุ่นนั้นจะใช้คำว่า “คาเคะมัส” กับการใส่แว่นตา นอกจากนี้คุณยังสามารถใช้คำนี้กับเพลง ซึ่งหมายถึงการเปิดเพลงฟังได้อีกด้วย สำหรับคำว่า “คาเคะมัส” นั้น นิยมเขียนด้วยตัวฮิรางานะมากกว่าคันจิเช่นเดียวกับ “คาบุริมัส”

  5. ชิมัส หรือ สึรุ- shimasu/suru (します/する)

  การแต่งกายอาจยังไม่สมบูรณ์ หากขาดเครื่องประดับสักชิ้น โดยคำว่า “ชิมัส (します)” เป็นคำกริยาที่ใช้กับการสวมใส่เครื่องประดับตั้งแต่เนคไท สร้อยคอ หรือต่างหู แต่ก็มีคำกริยาบางคำที่ใช้กับเครื่องประดับบางอย่าง เช่น “ทสึเกมัส (tsukemasu)” สำหรับต่างหู หรือ “โทเมมัส (tomemasu)” สำหรับกิ๊บติดผม อย่างไรก็ตามคำว่า “ชิมัส” สามารถใช้ได้ทั่วไปมากกว่า

  ยังมีเกร็ดเล็กน้อยเกี่ยวกับไวยกรณ์เพิ่มเติม โดยคำกริยาที่ลงท้ายด้วย รุ- ru (る) หรือ มัส- masu (ます) จะใช้เวลาพูดถึงการสวมใส่ทั่วไป แต่ถ้าคุณต้องการบ่งชี้ว่า “กำลังใส่” เสื้อผ้าหรือรองเท้าอยู่ (เป็นการเน้นสภาพที่เป็นอยู่ในขณะนั้น เหมือนกับการใช้ Verb+ing ในภาษาอังกฤษ) ให้ใส่กริยารูปเตะอิรุ (ている) หรือ เตะอิมัส (ています) ต่อท้าย ตัวอย่างเช่น วาตาชิ วะ โบชิ โวะ คาบุตเตะอิมัส- watashi wa boshi o kabutte imasu (わたしはぼうしをかぶっています) แปลว่า ฉันกำลังสวมหมวกอยู่

  เมื่อคุณรู้จักคำกริยาเกี่ยวกับการสวมเสื้อผ้าเหล่านี้แล้ว ก็เตรียมพร้อมไปท่องเที่ยวเมืองที่สวยงามในญี่ปุ่นกันเถอะ!