มาส่องโอตาคุ 7 สไตล์ ที่คุณอาจเจอที่ประเทศญี่ปุ่น

 • วัฒนธรรม
 • โอตาคุ
 • คำว่าโอตาคุนั้น อาจจะคล้ายกับคำว่า “เด็กเนิร์ด” ที่เราคุ้นเคยกันดี แต่โดยพื้นฐานแล้วโอตาคุ คือ คำเรียกบุคคลที่มีความคลั่งไคล้ในสิ่งที่ตนเองสนใจมากเป็นพิเศษ และนี่คือตัวอย่างของโอตาคุลักษณะต่าง ๆ ที่คุณสามารถพบเห็นได้ทั่วประเทศญี่ปุ่น

  1. โอตาคุอนิเมะ/มังงะ (Anime/Manga Otaku)

  โอตาคุในลักษณะนี้จะมีของสะสม คือ การ์ตูนมังงะและดูอนิเมะเป็นพัน ๆ เรื่อง บางคนถึงขั้นฝันกลางวันถึงตัวการ์ตูนที่ชื่นชอบ เขียนฟิคชั่น หรือวาดโดจินชิ (doujinshin: การ์ตูนหรือนิยายที่วาดหรือแต่งเองโดยแฟนคลับ)

  2. โอตาคุไอดอล (Idol Otaku)

  กลุ่มคนเหล่านี้มีชื่อเรียกอีกอย่างว่า “โอตะ” เป็นคำที่ใช้เรียกกลุ่มคนที่คลั่งไคล้เหล่าศิลปินไอดอลที่เป็นที่รู้จักกันดีอย่าง AKB48 (ที่ตอนนี้ได้ขยายสาขาของวงมาถึงประเทศไทย เป็นวงที่กำลังมาแรงสุด ๆ อย่าง BNK 48) โดยเหล่าชาวโอตะจะกว้านซื้อซีดีของวงที่ตนเองชื่นชอบเพื่อที่จะได้ลุ้นโอกาสรับรางวัลไปจับมือกับไอดอลในฝันของตัวเอง และยังมีชาวโอตะบางส่วนนิยมคิดท่าเต้นสำหรับเพลงของไอดอลที่ตนเองชื่นชอบอีกเช่นกัน นอกจากนี้ยังมีวงอื่น ๆ ที่เป็นที่รู้จักอย่าง Arashi และ Morning Musume

  3. โอตาคุคอสเพลย์ (Cosplay Otaku)

  โอตาคุคอสเพลย์ถือเป็นส่วนหนึ่งของโอตาคุอนิเมะ/มังงะ อย่างไรก็ตามมีโอตาคุคอสเพลย์บางส่วนที่ไม่ได้นิยมชื่นชอบอนิเมะหรือมังงะเป็นพิเศษ เพียงแต่ชื่นชอบและนิยมในการแต่งตัวชุดแฟนซีต่าง ๆ เท่านั้น นอกจากนี้โอตาคุคอสเพลย์บางคนยังมีความสามารถในการตัดเย็บเสื้อผ้าด้วยตัวเอง รวมถึงการประดิษฐ์อุปกรณ์ที่ใช้ร่วมในการแต่งตัวอีกด้วย แต่ก็มีบางส่วนที่นิยมความสะดวกด้วยการหาซื้อชุดตามร้าน

  4. โอตาคุเกม (Game Otaku)

  โอตาคุกลุ่มนี้จะใช้เวลาทั้งหมดไปกับการเล่นเกม โดยการเล่นเกมออนไลน์ประเภท ‘Massively multiplayer online role-playing games’ (MMORPG) ทำให้พวกเขาสามารถพูดคุยและทำความรู้จักกับผู้เล่นคนอื่นในโลกออนไลน์ได้อีกด้วย

  5. โอตาคุฟิกเกอร์ (Figurine Otaku)

  ถือเป็นกลุ่มคนที่คลั่งไคล้ในการสะสมฟิกเกอร์หรือโมเดลต่าง ๆ ซึ่งอาจเป็นตัวละครที่ชื่นชอบหรือเพื่อความสวยงามก็ได้

  6. โอตาคุโรบอท (Robot Otaku)

  โอตาคุประเภทนี้ถือเป็นส่วนหนึ่งของโอตาคุอนิเมะ/มังงะ ซึ่งมีพื้นฐานมาจากแอนิเมชั่นชื่อดังอย่าง กันดั้ม (Gundam) โดยโอตาคุโรบอทนั้นถือว่าเป็นโอตาคุฟิกเกอร์ที่สะสมและต่อโมเดลด้วยตัวเอง สำหรับโอตาคุโรบอทขั้นเทพบางคนมีความสามารถสร้างโมเดลจากเศษขยะได้อีกด้วย

  7. โอตาคุรถไฟ (Train Otaku)

  โอตาคุรถไฟจะเป็นกลุ่มคนที่ชื่นชอบรถไฟ ชอบถ่ายรูปรถไฟ ซื้อโมเดลรถไฟ รวมไปถึงการค้นคว้าและหาข้อมูลรถไฟในเชิงลึกอีกด้วย

  แล้วคุณล่ะ คิดว่าตัวเองเป็นโอตาคุหรือเปล่า? ถ้าใช่แล้ว คิดว่าตัวเองเป็นโอตาคุประเภทไหน? แม้ว่าจะมีคนมากมายที่ชอบอ่านมังงะและเล่นเกมของญี่ปุ่น แต่ก็อาจจะไม่คลั่งไคล้ถึงขนาดที่จะเรียกได้ว่าเป็นโอตาคุตัวจริง!