มาฟิตแอนด์เฟิร์ม กับการออกกำลังกายในฟิตเนสที่ประเทศญี่ปุ่นกันเถอะ!

 • เคล็ดลับ
 • ผมมาจากสหรัฐอเมริกา และอยู่ในญี่ปุ่นมาได้ 3 ปีแล้ว ครอบครัวของผมเป็นนักกีฬากันทุกคน เราเลยมีความผูกพันกับการเล่นกีฬา และการดูแลสุขภาพมาตลอดทั้งชีวิต พ่อของผมสอนให้ผมยกเวทตั้งแต่อายุ 15 ปี และมันก็กลายเป็นส่วนหนึ่งของตารางชีวิตผมมาตลอดไม่ว่าผมจะอยู่ที่ไหนก็ตาม

  คนญี่ปุ่นเล่นกีฬาชนิดต่าง ๆ มากมายและก็มีนักกีฬาเก่ง ๆ ระดับโลกในกีฬาหลายประเภท คนญี่ปุ่นส่วนมากกระตือรือร้นและชอบการออกกำลังกาย แต่ในฐานะที่ผมเป็นคนอเมริกัน ผมพบว่าสไตล์การออกกำลังกายของคนญี่ปุ่นนั้น แตกต่างจากคนอเมริกันอยู่พอสมควรเหมือนกัน

  โยคะ

  gym yoga

  รูปของผู้เขียน

  โยคะได้กลายมาเป็นการออกกำลังกายยอดฮิตในญี่ปุ่นเมื่อไม่นานมานี้ คุณจะพบเห็นสตูดิโอโยคะมากมายตามเมืองใหญ่ ๆ ของแต่ละจังหวัด ความท้าทายอยู่ที่การหาประเภทของโยคะที่เหมาะกับคุณ ซึ่งโยคะร้อนก็เพิ่งกลายมาเป็นที่นิยม โดยในญี่ปุ่นนั้น จะมีสตูดิโอเพียงไม่กี่แห่งที่จะแยกประเภทของโยคะร้อนแต่ละแบบออกจากกัน

  แต่ละสตูดิโอก็จะมีคลาสโยคะต่าง ๆ ในแบบของตัวเอง ซึ่งสำหรับบางคลาสคุณอาจจะไม่เคยพบมาก่อน ยกตัวอย่างเช่น “เบรน โยคะ (brain yoga)” ซึ่งเป็นโยคะสไตล์เกาหลี และยังมีโยคะที่มาจากประเทศไทยอีกด้วย คุณสามารถพกแผ่นรองมาได้ แต่ก็ไม่ค่อยจำเป็น เพราะปกติแล้วที่นี่นิยมใช้ผ้าขนหนูกันมากกว่า และสตูดิโอก็มีผ้าขนหนูไว้ให้บริการด้วย ราคาของค่าบริการต่อหนึ่งคลาสจะอยู่ที่ประมาณ 2,000-5,000 เยน โดยทางสตูดิโอจะแนะนำให้คุณสมัครเป็นสมาชิกเพราะค่าบริการก็จะถูกลง ค่าสมัครสมาชิกจะแตกต่างกันไปในแต่ละสตูดิโอ โดยเป็นค่าธรรมเนียมที่จ่ายแค่ครั้งเดียวที่ราคาประมาณ 5,000 เยนขึ้นไป

  ฟิตเนส

  gym author

  รูปของผู้เขียน

  ฟิตเนสสำหรับคนญี่ปุ่นนั้น เป็นสถานที่ที่มีอุปกรณ์และเครื่องออกกำลังกายธรรมดาทั่วไป ที่คุณจะสามารถพบเจอได้ในโรงยิมหรือฟิตเนสขนาดเล็กทั่วไปในบางประเทศ เช่น เทรดมิลล์ อีลิปติคอล สเตชั่นจักรยาน แมชชีนแบบครบครัน และลูกดัมเบลล์ที่มีน้ำหนักไม่มาก

  ปกติแล้วจะมีคนอยู่สองกลุ่มที่นิยมไปใช้บริการฟิตเนสบ่อย ๆ คือ พวกที่เล่นกีฬาเพื่อสร้างกล้ามเนื้อ กับคนทั่วไปที่อาจไม่ได้มีความรู้เกี่ยวกับการออกกำลังกาย แต่ชอบไปใช้บริการฟิตเนสเพื่อเอาบรรยากาศ หรืออยากพบปะพูดคุยกับคนอื่นพร้อมกับได้ออกกำลังกายไปด้วย

  สำหรับผู้ที่ชอบไปฟิตเนสเพื่อไปพบปะผู้คนนั้น คนญี่ปุ่นจะนิยมเลือกสมัครเพื่อไปใช้บริการคลาสต่าง ๆ ของทางฟิตเนส เช่น โปรแกรมหน้าท้อง เต้นซุมบ้า ยืดกล้ามเนื้อกับโยคะ และวิธีออกกำลังกายที่เรียกว่า “บอดี้คอมแบท (body combat)” ที่มีการผสมผสานกับการใช้เวทน้ำหนักเบา โปรแกรมออกกำลังกายเหล่านี้ค่อนข้างเป็นที่นิยม และคนก็มักจะไปต่อแถวรอสมัครกันตั้งแต่เนิ่น ๆ

  กิจกรรมอื่น ๆ ที่เป็นที่นิยมเมื่อไม่กี่ปีมานี้คือ การปีนหน้าผาจำลอง คุณสามารถพบกับหน้าผาจำลองเล็ก ๆ ไว้ให้ปีนได้ตามฟิตเนสหลายแห่ง ซึ่งปัจจุบันมีบริการนี้เพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งโดยปกติแล้วการปีนหน้าผาจำลองจะมีอยู่แค่ในสถานที่ให้บริการด้านนี้โดยเฉพาะ แต่ก็มีค่อนข้างน้อยอยู่เหมือนกัน

  การเพาะกายและยกน้ำหนัก

  สำหรับผู้ที่มีความรู้ด้านการเพาะกายและกำลังมองหาดัมเบลล์ แผ่นน้ำหนัก บาร์เบล และเครื่องสมิทแมชชีนที่ครบครัน คำแนะนำของผมคือ สมัครยิมที่แพงไปเลยหรือถูกสุด ๆ ไปเลย ซึ่งผมจะอธิบายให้ฟังว่าทำไม

  ยิมส่วนมากนั้นค่อนข้างใหม่และให้บริการลูกค้าส่วนมาก ซึ่งออกกำลังกายโดยใช้แค่เวทน้ำหนักเบา ๆ หรือเข้าคลาสต่าง ๆ และพูดคุยกันตามเครื่องออกกำลังกาย ยิมเหล่านี้จะมีราคาอยู่ที่ประมาณ 6,000-11,000 เยนต่อเดือนเพิ่มเติมจากค่าสมัครสมาชิกที่จ่ายเพียงแค่ครั้งเดียว คุณสามารถมาออกกำลังกายที่นี่ได้ แต่คุณจะไม่สามารถเล่นครอสฟิต หรือไม่สามารถสร้างกล้ามเนื้อได้เลย

  ตัวเลือกต่าง ๆ สำหรับฟิตเนส

  ฟิตเนสชื่อดังระดับโลกอย่าง Gold’s Gym อาจจะมีราคาค่อนข้างสูง แต่ก็มีอุปกรณ์ให้เลือกใช้มากกว่า ซึ่งคุณจะพบว่านักเพาะกายและชาวต่างชาติจำนวนมากมาใช้บริการ และยิมแบบนี้ก็ยังเปิดให้บริการ 24 ชั่วโมงอีกด้วย ซึ่งถือเป็นข้อดีเพราะยิมในญี่ปุ่นส่วนใหญ่จะเปิดให้บริการตั้งแต่ 9 โมงเช้าถึง 5 ทุ่มเท่านั้น

  ตัวเลือกของผมในตอนนี้คือ ยิมของเมืองนาโกย่า ซึ่งผมจ่ายเพียงแค่ 1,600 เยนต่อเดือน (และไม่เสียค่าสมัครสมาชิก) ผมได้รับบัตรสมาชิกที่สามารถเข้าไปใช้บริการที่ยิมสาธารณะของเมืองนาโกย่าที่ไหนก็ได้ โดยแต่ละยิมนั้นจะมีอุปกรณ์แตกต่างกันไปเล็กน้อย แต่ก็มีสิ่งที่คุณต้องการครบ สำหรับตัวผม ต้องการอุปกรณ์แค่ 4 อย่างในยิมเท่านั้น ได้แก่ อุปกรณ์ดิพ, พูลอัพบาร์, ดัมเบลล์ขนาดต่าง ๆ และสมิทแมชชีน

  ถ้าคุณมีเวลา รับรองว่าคุ้มค่าแน่นอนที่จะไปสำรวจยิมสาธารณะเหล่านี้ ซึ่งจะทำให้คุณประหยัดค่าใช้จ่ายไปได้เยอะเลยทีเดียว

  เกร็ดความรู้: สำหรับยิมบางแห่ง (เท่านั้น) อนุญาตให้คุณทดลองใช้บริการยิม (หรือโยคะสตูดิโอ) ได้ 1-2 ครั้ง โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย หรือในราคาถูก ซึ่งมันก็คุ้มที่จะไปทดลองดู

  ขอให้สนุกกับการออกกำลังกายกันนะครับ!